More

  Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น

  Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น


  หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเรา เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายของการเดินทางท่องเที่ยวที่จะต้องไปให้ได้ซักครั้งในชีวิต

  หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกิฟุและโทยาม่า ตอนกลางของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เก่าแก่ มีอายุกว่า 250 ปี ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 1955 บ้านเรือนภายในหมู่บ้านนี้จะเป็นบ้านทรง กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ซึ่งบ้านแบบนี้มีลักษณะพิเศษคือ จะเป็นบ้านที่มีหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยมตั้งชัน 60 องศา คล้ายลักษณะคนพนมมือ ซึงคำว่า “กัสโช” นั้นมีความหมายว่า “พนมมือ” นั่นเองค่ะ ตัวบ้านแบบกัสโชนี้จะมีความยาว 18 เมตร กว้าง 10 เมตร สร้างขึ้นมาโดยไม่ได้ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว หลังคามุงด้วยต้นหญ้าจากในหมู่บ้านเอง วัสดุต่าง ๆ ในการสร้างล้วนมาจากวัสดุธรรมชาติทั้งหมด

   

  Cr. Pinterest

  นอกจากการมาเดินเล่น ถ่ายรูป ชมความสวยงามและบรรยากาศอันเก่าแก่ภายในหมูบ้านในฤดูต่าง ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ศาลเจ้า และที่พักแบบอีกด้วยค่ะ ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่หมู่บ้านนี้กันอย่างล้นหลาม เพื่อมาสัมผัสบรรยากาศหิมะสีขาวโพลน และไฮไลท์อีกอย่างในหน้าหนาวนั่นก็คือ งานแสดงไฟ ซึ่งจะมีกำหนดการจัดงานในแต่ละปีไม่เหมือนกัน สามารถติดตามกำหนดการได้ที่นี่ คลิก ซึ่งการจองการเข้าชมงานแสดงไฟนี้ขอบอกว่าจองยากมาก ๆ เลยนะคะ ซึ่งในแต่ละปีกฎการจองก็จะมีการปรับเปลี่ยนไป แต่โดยปกติแล้วการจองจะทำได้ 3 วิธีดังนี้

  สำหรับผู้ที่มาด้วยรถบัสทัวร์
  หากเราซื้อทัวร์ของบริษัทนำเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เพื่อมาเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้ในช่วงจัดงานแสดงแล้วเราก็สามารถเลือกทัวร์ที่รวมการเข้าชมการจัดแสดงไฟได้เลย โดยปกติแล้วทางบริษัทนำเที่ยวเหล่านี้จะมีการดำเนินการเอาไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด

  สำหรับผู้ที่จะขับรถไปเอง
  จะต้องไปลงทะเบียนออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อเสำรองพื้นที่สำหรับจอดรถให้เรียบร้อย ราคาจะอยู่ที่ 4,000 เยนต่อคัน(1-10 คน) และต้องจ่ายค่าขึ้นชมเพิ่มอีก 1,000 เยนต่อท่าน สำหรับใครที่จะขับรถไปควรจะต้องมีทักษะในการขับค่อนข้างชำนาญนิดนึงนะคะ เพราะเส้นทางเป็นหุบเขาคดเคี้ยวและมีหิมะ ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่อย่างมาก

  สำหรับผู้ที่พักค้างคืนที่หมู่บ้าน
  เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะนี้ ขึ้นชื่อเรื่องจองที่พักยากมาก แม้ในเวลาปกติ ยิ่งหากเป็นช่วงที่มีจัดงานแล้วยิ่งจองยากมาก ๆ เลยค่ะ สามารถเขาไปจองที่พักล่วงหน้าได้ที่ คลิก

  แต่สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวในหมู่บ้านเฉย ๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่หากมาในวันจัดงานจะสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ถึงแค่เวลา 15.00 น. และต้องออกจากหมู่บ้านก่อนเวลา 17.00 น. ค่ะ

   

  Cr. Pinterest

  หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ แห่งนี้ไม่ได้สวยงามแค่ในฤดูหนาวเท่านั้นนะคะ ในฤดูอื่นก็มีความงดงามแตกต่างกันออกไป
  ฤดูใบไม้ผลิ(มีนาคม-พฤษภาคม) ช่วงนี้จะได้สัมผัสบรรยากาศที่สวยหวาน เป็นฤดูแห่งดอกซากุระสีชมพู อากาศช่วงนี้ก็กำลังเย็นสบาย ไม่หนาวจัดจนเกินไป
  ฤดูร้อน(มิถุนายน-สิงหาคม) หมู่บ้านแห่งนี้จะเต็มไปด้วยสีเขียวที่ดูสดชื่น ของต้นไม้ใบหย้าและนาข้าวที่ชาวบ้านได้ปลูกเอาไว้
  ฤดูใบไม้ร่วง(กันยายน-พฤศจิกายน) หมู่บ้านจะเต็มไปด้วยสีสันต่าง ๆ ทั้งสีเหลือง สีส้มและสีแดง ให้ความรู้สึกสดใสและโรแมนติก ช่วงนี้อากาศก็จะกำลังดีเช่นกัน เย็นสบายไม่หนาวมากค่ะ

  การเดินทาง
  เดินทางจาก โอซาก้า (Osaka) ด้วยรถไฟ ลงที่เมือง คานาซาวา (Kanazawa) แล้วต่อรถบัสไปที่หมู่บ้าน
  เดินทางจากนาโกย่า (Nagoya) ด้วยรถไฟ ลงที่เมือง คานาซาวา (Kanazawa) หรือ เมืองทาคายาม่า (Takayama) แล้วต่อรถบัส Nohi Bus Center เข้าไปยังหมู่บ้าน
  ดูตารางรถบัส ที่นี่ https://www.nouhibus.co.jp/english/highwaybus/shirakawago.pdf

   


  จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยม ที่โตเกียว คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post