More

  7 สถานที่ถ่ายดาว ล่าทางช้างเผือก (Milky Way) ในไทย

  ในวันเหงา ๆ ที่เรากำลังนั่งฟังเพลงไปเรื่อยเปื่อย แล้ว playlist ของเราก็วนมาที่เพลง ขอดาว “ดาวเธอเองก็อยู่บนฟ้า หากพอมีเวลาช่วยฉันสักที ถ้ามองจากบนฟ้า อาจจะเห็นว่าความรักแท้ยังมี” เพลงนี้มันทำให้เราคิดถึงบรรยากาศของการนั่งมองดาวดวงเล็ก ๆ บนท้องฟ้า มันเป็นภาพที่จะว่าโรแมนติกก็ใช่ จะว่าเหงาก็ไม่เชิง แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะเฝ้ารอในทุก ๆ ค่ำคืน ของการเดินทางออกไปเที่ยวชมธรรมชาติ ทำให้วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำสถานที่ถ่ายดาว ล่าทางช้างเผือก ให้เพื่อน ๆ ได้ตามไปสัมผัสบรรยากาศแสนสวยงามแบบนั้นบ้าง

   

  แนะนำ 7 สถานที่ถ่ายดาว ล่าทางช้างเผือก (Milky Way) ในไทย

   

  ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

  ล่าทางช้างเผือก
  ดอยหลวงเชียงดาว เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับที่ 3 ในประเทศไทย สูงถึง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นเส้นทางยอดนิยมสำหรับสายเดินป่า แบ่งเป็น 2 เส้นทาง คือ เส้นทางเด่นหญ้าขัด-อ่างสลุง ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร และเส้นทางปางวัว-อ่างสลุง ระยะทาง 6 กิโลเมตร
  บริเวณด้านบนยอดดอยกิ่วลมใต้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาล่าทางช้างเผือกกัน ที่นี่แม้จะเป็นเส้นทางเดินป่า ที่มีความยากพอสมควร แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมากันเป็นจำนวนมาก เพราะวิวที่จะได้สัมผัสนั้น มันคุ้มค่า ที่จะออกเดินทางมานั่นเองค่ะ ลงทะเบียนขึ้นดอยหลวงเชียงดาว คลิก

   

  ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน


  “ปางอุ๋ง” หรือ “โครงการพระราชดำริปางตอง 2” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดแสนโรแมนติก ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมในหน้าหนาว ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บนเขา ถูกโอบล้อมด้วยวิวต้นสน ในยามเช้าคุณจะได้เห็นภาพหมอกจาง ๆ ที่ลอยเหนือผิวน้ำ และแสงอาทิตย์สีทองลอดผ่านทิวสนลงมา กระทบกับผิวน้ำ เป็นภาพที่เหมือนอยู่ในฝันเลยล่ะค่ะ แต่ความสวยงามนั้นไม่ได้มีแค่ในตอนเช้าเท่านั้นนะคะ ในช่วงกลางคืน หากมาในคืนเดือนมืด และท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆ รับรองว่าจะได้เห็นดวงดาว ระยิบระยับ เต็มท้องฟ้าอย่างแน่นอน

   

  ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์


  แค่ชื่อก็บอกแล้วว่า “ภูสอยดาว” นักท่องเที่ยวที่มุ่งหน้ามาที่ภูแห่งนี้ นอกจากจะขึ้นมาชมความสวยงามของดอกหงอนนาค ในหน้าฝนแล้ว การมาล่าทางช้างเผือก ในช่วงหน้าหนาว ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่หลาย ๆ คนอยากมาสัมผัสที่ภูสอยดาวแห่งนี้ ซึ่งต้องเดินผ่านเส้นทางเดินป่า และขึ้นเขาประมาณ 6.5 กิโลเมตร ด้านบนแทบไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ อาจจะค่อนข้างลำบาก แต่รับรองว่า บรรยากาศที่คุณจะได้รับ คุ้มค่าแน่นอนค่ะ

   

  สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

  ล่าทางช้างเผือก
  หรืออีกหนึ่งชื่อเรียกคือ “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” ด้วยทัศนียภาพที่เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ ที่ถูกกัดเซาะจนเป็นแอ่งรูปร่างต่าง ๆ มากกว่า 3,000 แอ่งเลยทีเดียว ซึ่งแอ่งที่เป็นจุดไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ แอ่งที่เป็นรูป มิกกี้เมาส์ แอ่งรูปดาว และแอ่งรูปหัวใจ ซึ่งพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปตามหา และถ่ายรูปคู่ด้วย ส่วนการล่าทางช้างเผือกของที่นี่นั้น จะได้ภาพดวงดาวที่สวยงามเต็มท้องฟ้า ตัดกับแก่งหินธรรมชาติ ขอบอกว่าภาพที่ได้นั้น เหมือนอยู่ที่ต่างประเทศเลยค่ะ

   

  ดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่


  ที่นี่เป็นเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่ เส้นทางไม่ยากนัก มีทั้งทางที่เป็นทางราบ สลับกับชันบ้างในบางช่วง หากคุณเดินทางมาที่นี่ในช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากจะได้ไปวิ่งเล่นในทุ่งหญ้าสีทองบนสันเขา พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็นแล้ว ในช่วงกลางคืน คุณยังจะมีโอกาศได้ชมดวงดาว ที่สวยงาม ระยิบระยับอยู่บนท้องฟ้าอีกด้วย โดยเฉพาะจุดผาหัวสิงห์ ที่นักล่าทางช้างเผือก จะเดินขึ้นไปรอถ่ายดาวกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ที่นี่สามารถชมดาวได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ

   

  ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย


  ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เอกลักษณ์ของที่นี่อยู่ตรงหน้าผาของเขายอดเขาที่เป็นปลายแหลม ชี้ไปบนท้องฟ้า ที่ภูชี้ฟ้านอกจากจะเป็น 1 ในสถานที่ล่าทะเลหมอกยอดฮิตแล้ว วิวสุดอลังการแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า ที่นี่ยังเป็นสถานที่ดูดาวที่จะได้เห็นดวงดาว ระยิบระยับ เต็มท้องฟ้าตัดกับยอดของภูชี้ฟ้า เรียกว่าเป็นมุมที่สวยงามมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

   

  ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน


  ถ้าสถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีจุดเด่น เรื่องการชมดาว แล้วล่ะก็ คงจะไม่ได้ชื่อว่า “ดอยเสมอดาว” แน่ ๆ ค่ะ ด้วยลักษณะของพื้นที่ที่เป็นลานหญ้ากว้างบนสันเขา เหมาะแก่การกางเต็นท์ นอนชมวิวท้องฟ้า ในวันที่ฟ้ามืด ไร้เมฆ สามารถมองเห็นดาวเต็มท้องฟ้า ราวกับว่าดวงดาวนั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเราเลยค่ะ
  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดที่นักล่าทางช้างเผือกนิยมมากันนั่นเอง นอกจากดวงดาวในยามค่ำคืนแล้ว ยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และทะเลหมอก ได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวจุดเดียว ได้ครบทุกบรรยากาศเลยล่ะค่ะ

  ในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะเป็นเดือนเริ่มต้นของการออกไปล่าทางช้างเผือก ถ้าใครชื่นชอบการท่องเที่ยวในสายนี้ ก็อย่าลืมตามรอยกันนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน คอนเฟิร์ม!

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post