More

  หนาวแล้วออกไปเที่ยวกัน แนะนำ 5 พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่

  หนาวแล้วออกไปเที่ยวกัน แนะนำ 5 พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่

  สวัสดีค่ะ เพื่อนชาว Inzpy ทุกคน วันนี้เราจะมาแนะนำ มือใหม่สายแบก ที่เพิ่งเริ่มสนใจการเดินป่า ซึ่งบอกตามตรงว่า การท่องเที่ยวแบบเดินป่านั้นไม่ง่ายเลย เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่กำลังจะเริ่มเที่ยวในแบบนี้ คงมีเรื่องกังวลใจไม่น้อย ครั้งที่แล้วเรามีแนะนำวิธีจัดกระเป๋าเดินป่ากันแล้ว สำหรับวันนี้ เราก็จะมาแจก พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่ มีที่ไหนบ้าง ตามไปอ่านกันค่ะ

  1.ภูกระดึง จังหวัดเลย

  พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่
  ภูกระดึง ถือเป็นเส้นทางเดินป่าที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และหลาย ๆ คนจะแนะนำให้ไปเดินที่นี่สำหรับการไปเดินป่าครั้งแรก เพราะที่ภูกระดึงนั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน และเส้นทางไม่ได้ลำบากมากนัก แต่ก็เหนื่อยพอตัวค่ะ แต่เนื่องจากมีจุดแวะพักระหว่างทางเยอะมาก ๆ พักนั่งเล่น ทานข้าว ทานขนม เดินเรื่อย ๆ เตรียมแค่ใจกับเงินในกระเป๋าไปก็เพียงพอค่ะ
  เส้นทางเดินจะแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรก เป็นเส้นทางเดินขึ้นเขา 5.5 กิโลเมตร มีช่วงที่ชันมาก ๆ อยู่ 2 ช่วง คือ ช่วงแรกก่อนถึงซำแฮก และช่วง 1.2 กิโลเมตรสุดท้าย ก่อนถึงหลังแป ระยะที่สองเป็นทางราบ 3.5 กิโลเมตร จากหลังแป ไปยังจุดกางเต็นท์ ซึ่งที่จุดนี้ก็มีสิ่งอำนวยคววามสะดวกมากมาย มีเต็นท์ให้เช่าทั้งของอุทยานและเอกชน มีร้านอาหารมากมาย ห้องน้ำสะอาด มีบริการน้ำอุ่นในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย
  ถ้าใครไม่อยากแบกสัมภาระ ก็ยังสามารถจ้างลูกหาบแบกขึ้นมาได้อีกด้วย ใครที่กำลังแพลนมาที่ภูกระดึงแนะนำว่าให้มานอน 2 คืนนะคะ เพราะจุดท่องเที่ยวบนภูกระดึงเยอะมาก ๆ ขึ้นมาแล้ว ควรเที่ยวให้ครบ แต่ถ้าใครมีเวลาน้อย ก็สามารถมาแบบ 2 วัน 1 คืนได้ค่ะ รีวิวฉบับเต็ม คลิก

  2.ดอยขุนตาล จังหวัดลำพูน

  พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่
  เป็นอีกหนึ่งเส้นทางสำหรับมือใหม่ เดินทางง่าย สามารถนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ มาลงที่สถานีขุนตาลได้เลย สะดวกมาก ๆ ค่ะ จากสถานีรถไฟไปด้านหน้าด่านที่เป็นเส้นทางเดินป่า มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรค่ะ ผ่านที่ทำการอุทยาน เส้นทางเป็นถนนสลับกับทางเดินธรรมชาติ จะเลือกเดินไปหรือนั่งรถไปยังจุดเริ่มเดินก็ได้นะคะ
  เส้นทางเดินป่าของที่นี่มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ตั้งแต่ ย.1-ย.4 (ย.ย่อมาจาก จุดยุทธศาสตร์)ที่ระดับความสูง 1,375 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามค่ะ เส้นทางเดินสบาย ไม่ลำบาก ค่อย ๆ ไต่ระดับความสูงไปเรื่อย ๆ มีจุดที่เป็นเส้นทางชันบ้างระยะสั้น ๆ ตรงแถวเนินวัดใจ
  จุดกางเต็นท์จะอยู่ที่บริเวณลานสน ย.2 จากจุดนี้สามารถเดินแยกไปอีกเส้นทางเพื่อไปชมน้ำตกตาดเมย ได้อีกด้วย (ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร) ระหว่างทางตั้งแต่ ย.1-ย.4 ไม่มีร้านค้า ร้านอาหารนะคะ ต้องเตรียมเสบียงไปให้เรียบร้อย

  3.ดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่

  พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่
  ความโดดเด่นของที่นี่ คือเป็นเส้นทางเดินป่าที่มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ บนเขาที่มีความสวยงาม สลับซับซ้อน ในช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็นทุ่งหญ้าเป็นสีทอง กระทบกับแสงอาทิตย์สวยงามมาก ๆ ค่ะ มีจุดชมวิวที่เรียกว่า “ผาหัวสิงห์” สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร
  เส้นทางเดินป่าของที่นี่ เป็นเส้นทางระยะสั้น เพียง 4-6 กิโลเมตรเท่านั้น เค้าว่ากันว่าที่นี่เดินง่าย เหมือนเดินเล่นในสวนหลังบ้านค่ะ 555 เส้นทางเดินมีทั้งทางราบ สลับกับชันบ้างในบางช่วง จุดที่ชันที่สุดจะอยู่ที่เนินหมาหอบ ความชันประมาณ 60 องศาค่ะ เส้นทางเดินไม่ยากค่ะ มีลูกหาบให้บริการ สำหรับคนไม่อยากแบก แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม รวมทั้งอาหารและน้ำดื่มด้วยค่ะ ด้านบนไม่มีให้บริการ มีเพียงส้วมหลุมเท่านั้น

  4.สันหนอกวัว จังหวัดกาญจนบุรี

  พิกัดเส้นทางเดินป่าสำหรับมือใหม่
  ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กาญจนบุรี ที่นี่เป็นภูเขาสูงที่สุดในจังหวัด มีความสูง 1,767 เมตร จากระดับน้ำทะเลเส้นทางเดินป่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการจองยากติดอันดับด้วยค่ะ ถ้าใครสนใจก็อย่าลืมศึกษาวิธีการจองก่อนไปด้วยนะ
  เส้นทางเดินระยะปานกลาง ประมาณ 9 กิโลเมตรค่ะ มีทั้งเส้นทางชัน และทางราบ เทียบกับดอยขุนตาล และดอยม่อนจอง เส้นทางเดินถือว่ายากกว่าพอสมควรค่ะ แต่มือใหม่ก็ไปได้นะคะ ฟิตร่างกายไปให้พร้อมหน่อย จุดที่ชันที่สุดคือจุดที่ชื่อว่าเนินหมาถอย เจ้าหน้าที่จะมีการขึ้นเชือกเอาไว้ให้ ค่อย ๆ เดินไต่ขึ้นไปค่ะ ถ้าใครกลัวไม่ไหว ก็จ้างลูกหาบแบกสัมภาระไปได้เลยค่ะ อุปกรณ์กางเต็นท์ อาหาร น้ำดื่ม เตรียมไปให้พร้อมนะคะ เพราะด้านบนมีเพียงส้วมหลุมเท่านั้น

  5.ม่อนสี่สหาย จังหวัดตาก


  ที่นี่เป็นเส้นทางเดินป่าน้องใหม่ ที่กำลังเป็นที่รู้จักเลยค่ะ ที่นี่มีความสูง 1,648 เมตร จากระดับน้ำทะเล ระยะทางเดินเท้า ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่เดินไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่สุด ๆ เส้นทางราบค่อย ๆ ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ มีเส้นทางชันบ้างบางช่วง
  ที่มาของชื่อม่อนสี่สหายนั้น ก็เพราะว่าที่นี่มีเนินเขา ทั้งหมด 4 เนินค่ะ จุดเด่นที่มองไปแล้วรู้เลยว่าคือม่อนสี่สหาย ก็คือต้นสน 4 ต้น ที่อยู่ในระนาบเดียวกัน จนมองไปเหมือนมีเพียงต้นเดียว โดดเด่นอยู่กลางเนินเขา อุปกรณ์กางเต็นท์ อาหาร น้ำดื่ม เตรียมไปให้พร้อมนะคะ เพราะด้านบนมีเพียงส้วมหลุมเท่านั้น มีบริการลูกหาบ สำหรับคนไม่อยากแบกของค่ะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post