More

  เปิดบ้าน ต้อนรับปีใหม่ด้วยของมงคลเรียกทรัพย์เข้าบ้านปัง ๆ ปี 2565

  เปิดบ้าน ต้อนรับปีใหม่ด้วยของมงคลเรียกทรัพย์เข้าบ้านปัง ๆ ปี 2565

  เปิดบ้าน ต้อนรับปีใหม่ด้วยของมงคลเรียกทรัพย์เข้าบ้านปัง ๆ ปี 2565 สำหรับหลาย ๆ คนที่เริ่มต้นการใช้ชีวิตใหม่ ๆ หรือ การขึ้นบ้านใหม่ สิ่งต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ เป็นการเปิดบ้านต้อนรับสิ่งมงคลเข้ามาให้เริ่มต้นปีที่ดี ปัง ๆ กันไปเลย

  หลาย ๆ คนนอกจากการชอบดีไซน์ออกแบบตกแต่งบ้านตามใจชอบแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ควรมีอยู่ในบ้านเรียกว่าของมันต้องมีอย่าง “ของแต่งบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล” ซึ่งส่วนมากคนไทยก็มักบูชาสิ่งศักดิ์ และ วัตถุมงคลของจีนกันมากขึ้น เพราะหลาย ๆ คนเชื่อว่าหากมีสิ่งที่เป็นเครื่องรางมงคลของคนจีนอยู่ในบ้านจะช่วยเสริงความเฮงให้คนที่อยู่ในบ้านนั้น ๆ วันนี้ Inzpy ได้รวบรวมนำวัตถุเครื่องรางของจีน มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ดูกันมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยจ้า…เปิดบ้านฮก ลก ซิ่ว (Fu Lu Shou หรือ Fuk Luk Sau)เป็น 3 เทพเจ้าจีน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นมงคล 3 ประการของจีน เทพแห่งการอวยพร เป็นเทพเจ้า 3 องค์ที่ถูกเล่าขานกล่าวถึงบุคคลในอดีตของจีน และ ได้มีการนับถือการสืบมาถึงในปัจจุบันโดย ฮก ลก ซิ่ว เป็นวัตถุมงคล ที่สื่อความหมายความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ความมั่นคง และ อายุยืน ว่ากันว่าหากใครบูชาไว้ที่บ้าน หรือ สถานที่ทำงาน ก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง มีความสุข และ สุขภาพดี

  เทพทั้ง 3 องค์จะถือเป็นส่วนหนึ่งของกัน และ กัน ดังนั้นจึงต้องบูชาให้ครบทั้ง 3 องค์  ห้ามเลือกบูชาแค่องค์ใดองค์หนึ่งเพียงองค์เดียว ในปัจจุบันนิยมสร้างเป็นเทวรูปประดับตั้งวางอยู่ภายในบ้าน นิยมให้เพื่อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ หรือ ให้เป็นของฝากแก่ผู้ใหญ่ก็ดีเลยล่ะ

  เปิดบ้านปี่เซียะ (Pi Xiu หรือ Pi Yao)  ปี่เซียะ มีรูปร่าง และ เขาคล้ายกวาง แต่มีหน้า, หัว, ขาคล้ายสิงโต, มีปีกคล้ายนก, หลังคล้ายปลา และ มีส่วนหางคล้ายแมวปนไปด้วยท้อง และ บางส่วนของหัวคล้ายมังกร เป็นสัตว์สี่ขา และ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ช่วยป้องกัน และ ปัดเป่าภยันตราย และ ภูตผีปีศาจ สิ่งไม่ดีต่าง ๆ เป็นวัตถุมงคลยอดนิยมของคนจีน

  โดยมีเรื่องเล่าว่า ปี่เซียะทำผิดกฎสวรรค์จึงถูกลงโทษให้กินแต่เงิน และ ทอง พร้อมทั้งปิดรูทวารไม่ให้ถ่ายออก จึงทำให้ปี่เซียะกลายเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เนื่องจากผู้คนเชื่อกันว่าเป็นการ “ดูดทรัพย์เข้า กักทรัพย์ออก” หากบูชาไว้จะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา เก็บทรัพย์สมบัติไม่ให้รั่วไหล ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และ ดึงดูดโชคลาภเข้ามาในชีวิตนั่นเอง

  เปิดบ้านตี่จู่เอี้ย คือ ศาลเจ้าที่ในบ้านตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ด้วยการอัญเชิญเทพเจ้าแห่งพื้นดิน มาประทับไว้ในศาลที่ขนาดเล็กที่วางไว้ติดกับพื้นดินภายในบ้าน เมื่อคนในบ้านมีเรื่องทุกข์ร้อนใจ หรือมีกิจกรรมที่ต้องตัดสินใน ก็จะมาจุดธูปแจ้งบอกกับเจ้าที่ เพื่อให้กิจกรรมนั้นดำเนินไปอย่างราบรื่น เรียกว่า เทพเจ้าแห่งธาตุดินเชื่อว่าเป็นเทพเจ้า

  ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุดโดยประวัติความเป็นมาของตี่จู่เอี้ยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาวจีนเริ่มหาที่อยู่อาศัยใหม่ ๆ จึงต้องการให้เทพเจ้าช่วยปกป้องคุ้มครอง เลยนำกระดาษมาเขียนตัวอักษรว่า “ตีจู่ซิ่งอุ่ย” ซึ่งหมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า และ ก็มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย จนกลายเป็นศาลตี่จู่เอี้ยอย่างทุกวันนี้นั่นเอง โดยว่ากันว่า ถ้าหากบ้านไหนมีศาลตี่จู่เอี้ยบูชาไว้ ก็เหมือนมีเทพเจ้าคอยดูแล คุ้มครอง ทำให้มีแต่ความสุข และช่วยเสริมโชคลาภ และ สิริมงคลในชีวิต

  เปิดบ้านไฉ่ซิงเอี้ย (Cai Shen) เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภตามความศรัทธาของคนจีน โดยมีความเชื่อว่า องค์เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะมายังโลกมนุษย์เพียงปีละหนึ่งครั้ง ซึ่งนั่นก็คือ วันตรุษจีน นั้นเอง จะทำการตั้งโต๊ะบูชาไฉ่สิ่งเอี้ย โดยการหันหน้าไปทิศต่าง ๆ ที่เชื่อว่าไฉ่สิ่งเอี้ยจะเสด็จลงมา ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยเวลาที่จะทำการบูชา คือ 23.00–01.00 น. ของวันตรุษจีน

  จึงทำให้คนส่วนใหญ่จะตั้งโต๊ะหมู่บูชาองค์ซึ่งของที่ทำการบูชาใช้ของหวาน เช่น ผลไม้, อาหารเจ, บัวลอย, สาคู หรือ ของรับประทานต่าง ๆ ที่มีสีสันสดใสธนาคาร, เช็ค หรือกระเป๋าเงิน มาตั้งวางไว้ด้วย เป็นต้น และ เมื่อธูปที่ใช้บูชาใกล้มอดให้รีบนำเข้าบ้าน และปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อให้ควันธูปที่เหลือนั้นตลบอบอวลอยู่ภายในบ้าน เชื่อว่าเป็นการอัญเชิญไฉ่สิ่งเอี้ยเข้ามาประทับในบ้าน และ ในการไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยเป็นองค์แรกของวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าจะนำความมั่งมีศรีสุข โชคลาภเงินทอง ความสุขสมหวัง และ ความร่ำรวยมาสู่ผู้คนในบ้านนั่นเอง

  open houseพระสังกัจจายน์ (Laughing Buddha) เป็นรูปปั้นพระที่อ้วนท้วมสมบูรณ์ ใบหน้ายิ้มแย้มมีความสุข และ ถือเงินในมือเพื่อแสดงถึงความร่ำรวย จึงถือเป็นเทพแห่งโชคลาภ โดยเชื่อกันว่า พระสังกัจจายน์เป็นพระพุทธสาวกองค์หนึ่ง

  ที่มีความรู้ ความสามารถ และ มีชื่อเสียงโด่งดังในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ถ้าหากใครบูชาพระสังกัจจายน์ที่บ้าน จะช่วยเรื่องการงาน การเงิน ความมั่งคั่ง และ ความสำเร็จในด้านที่ปรารถนา

  กิเลน (Qi Lin หรือ Chi Lin) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าม้ามังกร หรือยูนิคอร์นจีน เป็นสัตว์มงคลนำโชคในตำนาน มีหัวเป็นมังกร ตัวเป็นม้า กีบเป็นกวาง และ ผิวเป็นเกล็ดปลา ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า กิเลนสามารถดูดซับพลังงานดี แบ่งแยกความดี และความชั่ว แถมยังซื่อสัตย์กับเจ้าของด้วย

  จึงถือเป็นวัตถุมงคลที่ช่วยคุ้มครองคนในบ้านจากความชั่วร้าย ช่วยเสริมความเจริญรุ่งเรือง และช่วยรักษาสุขภาพให้แข็งแรงได้ นอกจากนี้กิเลนหลายตัวยังมีสมบัติอยู่ที่อุ้งเท้า และ เหรียญอยู่ที่ปาก จึงเชื่อกันว่าช่วยนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้คนในบ้านได้อีกต่างหาก

  เรือสำเภาจีน (Wealth Ship) ถือเป็นของมงคลศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน และ คู่ออฟฟิศของคนจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักธุรกิจ เนื่องจากสมัยก่อนผู้คนนิยมใช้เรือสำเภาในการค้าขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการค้าขายกับต่างประเทศ

  ทำให้เวลาเรือแล่นกลับบ้านก็จะขนเงินทองหรือสินค้ามาเต็มเรือ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวยนั่นเอง ดังนั้นจึงมีความเชื่อส่งต่อกันมาว่า ถ้าหากบ้านไหนประดับเรือสำเภาจีนไว้ ก็จะช่วยนำโชคลาภทางการเงินเข้ามาสู่คนในบ้าน

  Related Post