More

  ดูผีเสื้อที่ “แคมป์บ้านกร่าง” อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  ดูผีเสื้อที่ “แคมป์บ้านกร่าง” อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

   

  แก่งกระจาน
  Cr. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย เนื้อที่เกือบสามพันตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี ที่นี่มีสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์แบบป่าดิบชื้น ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี แม่น้ำสายสำคัญของจังหวัด และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญมากมายหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงามสูงชัน
  ในวันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่านมาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้กัน ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นไปชมผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่าง ไปชมวิวทะเลหมอกงาม ๆ ที่จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง และกลับลงมาตั้งแคมป์กันที่บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน ตามมาดูแต่ละที่กันได้เลยค่ะ

   

  เขื่อนแก่งกระจาน

  Cr. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  ที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดไหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร บริเวณกลางทะเลสาบจะมีเกาะเล็ก ๆ อยู่หลายเกาะ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการมาแคมป์ปิ้ง ล่องเรือชมทิวทัศน์ พายเรือคายัค หรือตกปลา ซึ่งสามารถเช่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้ที่อุทยาน ที่นี่เป็นสถานที่กางเต็นท์ที่มีชื่อเสียงอีกที่หนึ่ง เนื่องจากบรรยากาศดีและเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ลานกางเต็นท์จะมีทั้งหมด 4 โซน หากใครนำเต็นท์มาเองก็จะมีค่าบริการอยู่ที่ 30 บาท/คน แต่หากไม่มีอุปกรณ์มาก็สามารถมาเช่าที่อุทยานได้ ราคาเช่าเต็นท์(นอนได้ 3 คน) ราคา 225 บาท,หมอน 10 บาท, ถุงนอน 30 บาท, แผ่นรองนอน 20 บาท มีร้านค้าสวัสดิการไว้ให้บริการอีกด้วย เหมาะสำหรับสายกางเต็นท์มือใหม่ที่อยากกางเต็นท์ที่อุทยาน แต่ก็ต้องการความสะดวกสบายค่ะ

   

  แคมป์บ้านกร่าง

  Cr. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  กิจกรรมยอดฮิตสำหรับผู้ที่เดินทางมาที่นี่นั่นก็คือการมาชมผีเสื้อ ซึ่งจะมีมากในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน ของทุกปี ที่นี่เป็นแหล่งชมผีเสื้อที่มีชื่อเสียงที่หนึ่งในประเทศไทย มีผีเสื้อมากมายกว่า 250 สายพันธุ์ อาทิเช่น ผีเสื้อกะลาสีแดงธรรมดา ผีเสื้อวงแหวนลาย ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อหางติ่งมหาเทพ ผีเสื้อเหลืองสยามธรรมดา ผีเสื้อขอบปีกเลื่อยจุดแดง และอีกมากมายหลายสายพันธุ์ ช่วงเวลาที่จะพบผีเสื้อได้มากที่สุดคือช่วงเวลาเช้าไปจนถึงเที่ยง ผีเสื้อเหล่านี้จะออกมาหากินเกลือแร่ และแร่ธาตุต่าง ๆ ตามดินโป่งโดยเฉพาะพื้นที่ชื้นแฉะริมลำธาร นอกจากการมาชมผีเสื้อแล้วที่นี่ยังสามารถมานอนกางเต็นท์ ชมนก และเดินป่าศึกษาธรรมชาติได้อีกด้วย แคมป์บ้านกร่างนี้จะอยู่ห่างจากเขื่อนแก่งกระจานเข้ามาอีกประมาณ 35 กิโลเมตร
  หมายเหตุ : ที่นี่จะปิดไม่ให้เข้า ช่วงวันที่ 1 สิงหาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี

   

  เขาพะเนินทุ่ง
  แก่งกระจาน
  Cr. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  เขาพะเนินทุ่งแห่งนี้จะอยู่ห่างจากบริเวณเขื่อน แก่งกระจาน เข้ามาอีก 30 กิโลเมตร หากนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้าไปเองอาจจะยากซักเล็กน้อยเนื่องจากทางค่อนข้างขรุขระและอันตราย ทางอุทยานจะแนะนำให้นำรถขึ้นได้เฉพาะรถกะบะยกสูงเท่านั้นค่ะ หากใครต้องการเดินทางเข้าไปจุดนี้ทางอุทยานจะมีรถรับส่งเอาไว้ให้บริการค่ะ บริเวณด้านบนนั้นจะเป็นจุดกางเต็นท์ที่เป็นลานโล่งกว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั่งห้องน้ำ ร้านอาหารและที่จอดดรถ ผู้คนที่เดินทางมาที่นี่จุดมุ่งหมายก็คือการขึ้นมาชมประอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในยามเช้า โดยจุดชมวิวจะมีอยู่ 2 จุด
  จุดที่ 1 จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง หรือ กิโลเมตรที่ 30 จะอยู่ใกล้กับจุดกางเต็นท์ จะต้องเดินเข้าไปประมาณ 200 เมตร จุดนี้จะสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 900 เมตร
  จุดที่ 2 บนยอดเขาพะเนินทุ่ง หรือ กิโลเมตรที่ 36 จะอยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์ 6 กิโลเมตร ต้องขับรถต่อขึ้นไป เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,207 เมตร
  หมายเหตุ : ที่นี่จะปิดไม่ให้เข้า ช่วงวันที่ 1 สิงหาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี

  การเดินทาง
  รถส่วนตัว สามารถปักหมุดตาม Google Maps นี้ได้เลยค่ะ
  รถสาธารณะ
  ขึ้นรถตู้ที่ขนส่งสายใต้เก่า(ปิ่นเกล้า) ลงที่แก่งกระจาน ราคา 200 บาท/ท่าน
  ขึ้นรถตู้ที่ขนส่งหมอชิต ลงที่บิ๊กซีเพชรบุรี (200 บาท/ท่าน) แล้วต่อรถตู้ไปลงที่แก่งกระจาน (120 บาท/ท่าน)
  ขึ้นรถไฟที่สถานีหัวลำโพง ลงที่สถานีชะอำ(เริ่มต้น 40 บาท/ท่าน) ต่อรถตู้หน้าบิ๊กซีเพชรบุรีไปลงที่แก่งกระจาน (120 บาท/ท่าน)

  อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ
  ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท
  ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

  ติดต่อสอบถาม
  E-mail : [email protected]
  โทรศัพท์ : 091-050-4461, 032-772-311 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) 032-772-312 (ที่ทำการอุทยานฯ)

   


  “ทุ่งแสลงหลวง” กางเต็นท์ กินลม ชมหิ่งห้อย คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post