More

  “ทุ่งแสลงหลวง” กางเต็นท์ กินลม ชมหิ่งห้อย 

  “ทุ่งแสลงหลวง” กางเต็นท์ กินลม ชมหิ่งห้อย 

  ทุ่งแสลงหลวง

  สวัสดีชาวท่องเที่ยวไทยค่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติกันนะคะ ซึ่งที่นี่มีสมญานามว่า “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” นั่นก็คือ ทุ่งแสลงหลวง นั่นเองค่ะ

  อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดใหญ่ ซึ่งได้แก่ อำเภอเขาค้อ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ และ อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก มีเนื้อที่รวม 1,262 ตารางกิโลเมตร ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้ง ถ้ำ น้ำตก และทุ่งหญ้าโล่งกว้างใหญ่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพรรณและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ที่มาของชื่อทุ่งแสลงหลวงนี้มาจากในอดีตซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าที่นี่นั้นเคยมี ต้นแสลงใจ ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีผลสุกเป็นสีแดงสดใส และด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นทุ่งโล่งมีเนินสูง ต่ำสลับกันไปมา จึงได้ชื่อว่า ทุ่งแสลงหลวงในปัจจุบัน 

  สถานที่นี่น่าสนใจในอุทยานทุ่งแสลงหลวง

  ที่จุดนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ หนองแม่นาไปประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา มีพื้นที่เป็นที่โล่งกว้างใหญ่เนื้อที่ประมาณ  16 ตารางกิโลเมตร ตามเส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณจะพบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทาง หากเราต้องการที่จะมาพักค้างคืน จะมีลานกางเต็นท์ไว้ให้ที่ตรงบริเวณที่ทำการอุทยานฯ(ค่ากางเต็นท์ 30 บาท/คน/คืน) หากไม่ได้นำเต็นท์มาเองสามารถเช่าเต็นท์ของอุทยานฯได้ค่ะ ราคา 250-400 บาท บริเวณนี้จะมีทั้งที่กางเต็นท์แบบเป็นลานหญ้าสีเขียวโล่งกว้าง หรือจุดที่เป็นต้นสนสูงใหญ่เป็นแนวสวยงาม สามารถเลือกกางได้ตามต้องการ ในช่วงกลางคืนหากฟ้าเปิดจะมองเห็นดาวได้อย่างชัดเจนระยิบระยับสวยงามมาก ๆ ค่ะ นอกจากดาวสวย ๆ แล้ว ยังมีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกอย่างนั่นก็คือ วันที่เราไปนั้นเราได้พบกับหิ่งห้อยค่ะ บินเล่นกันสวยงามในช่วงหัวค่ำ การที่จะเจอกับหิ่งห้อยได้นั้นขึ้นอยู่ที่ดวงล้วน ๆ นะคะ หากใครไม่อยากกางเต็นท์ที่นี่ก็มีบ้านพักของอุทยานไว้ให้บริการเช่นกันค่ะ มีทั้งหมด 5 หลัง ราคา 2,000-2,400 บาท สอบถามเพิ่มเติม คลิก

  ทุ่งแสลงหลวง
  Cr. Pinterest

  ทุ่งนางพญา กิจกรรมที่นิยมทำกันในการเดินทางมาที่ทุ่งแสลงหลวงนี้ เช่น การขับรถเข้าไปชมป่าสนสองใบ ที่ทุ่งนางพญาแห่งนี้ (ที่นี่มีจุดกางเต็นท์ด้วยนะคะ) มาที่นี่นอกจากจะได้เห็นทิวสนสวยงามแล้วยังมีไม้ป่าพันธุ์หายาก ก็คือ เอื้องชะนีและเอื้องคำปากไก่ค่ะ 

  Cr. Pinterest

  จุดชมวิวศาลาดุสิตา ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ของการมาที่นี่ค่ะ ควรมาในช่วงเพื่อชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นจะได้เห็นภาพสายหมอกสีขาวบางเบาคลอดเคลียไปกับต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวสดใส เมื่อแสงอาทิตย์ค่อย ๆ สาดส่องลงมา จะได้ภาพที่สวยงดงามมาก ๆ เลยค่ะ 

  ทุ่งโนนสน เป็นอีกจุดนึงที่มีความสวยงามมาก ๆ หากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว ท่านจะได้พบกับความสวยงามของดอกไม้ต่าง ๆ เช่น ดอกดุสิตา ดอกเอื้องม้าวิ่งกระดุมเงิน ดอกยี่โถปีนัง ดอกหม้อข้าวหม้อแกงลิง สำหรับสายเดินป่าเหมาะที่จะมาเดินที่นี่มาก ๆ ค่ะ จุดนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้ในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนเท่านั้นนะคะ

  กิจกรรมส่องสัตว์ในช่วงกลางคืน โดยทางอุทยานฯ จะมีรถบริการพาเที่ยวชมสัตว์ป่า ค่าบริการเหมาคันละ 600 บาท (ไม่เกิน 10 คน) ระยะทางประมาณ1-2 กิโลเมตร สัตว์ป่าที่เราได้พบก็เช่น เก้ง เนื้อทราย และกวาง เป็นต้นค่ะ

  การเดินทาง

  โดยรถยนต์ สามารถเข้าได้หลากหลายเส้นทาง ที่สะดวกที่สุดคือเข้ามาทางจังหวัดพิษณุโลกใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข12 สายพิษณุโลก – หล่มสัก ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หรือขับตาม Google Map เลือกเส้นทางที่เหมาะสม
  รถโดยสารประจำทาง เริ่มต้นที่ บขส.พิษณุโลก โดยนั่งรถโดยสารพิษณุโลก – หล่มสัก – เพชรบูรณ์ จะถึงที่ทำการอุทยานฯ แต่ถ้าจะเดินทางไปทุ่งแสลงหลวงจะต้องนั่งรถไปลงที่สามแยกตำบลแคมป์สน โดยจะต้องต่อรถหรือเหมารถสองแถวไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 ( หนองแม่นา )

   


  พาเที่ยว ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post