More

  คำนวน “งบเที่ยวญี่ปุ่น” ตั้งงบเท่าไหร่ งบน้อยไปได้ไหม

  คำนวน “งบเที่ยวญี่ปุ่น” ตั้งงบเท่าไหร่ งบน้อยไปได้ไหม

  ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก ต้องมีเงินเท่าไหร่ เป็นคำถามที่ตอบยากมาก ๆ แต่วันนี้ Inzpy มีวิธีคำนวน งบเที่ยวญี่ปุ่น แบบคร่าว ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ มีงบเท่าไหร่ ก็จัดโปรแกรมให้เหมาะสมได้

  งบเที่ยวญี่ปุ่น

  ก่อนที่จะไปคำนวนงบ ต้องมาเลือกสถานที่ท่องเที่ยวและช่วงเวลาท่องเที่ยวกันก่อน เมืองใหญ่ ๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไป เช่น โตเกียว โอซาก้า ฟุกุโอกะ และฮอกไกโด ไม่แนะนำให้เที่ยวแบบข้ามภูมิภาค เพราะนอกจากจะเสียเวลาเดินทางแล้ว ค่าเดินทางก็แพงมาก

  งบเที่ยวญี่ปุ่น

  จากนั้นก็มาเลือกช่วงเวลาว่าจะไปช่วงไหน ช่วงที่ผู้คนนิยมเดินทางก็จะมีช่วงหิมะ ช่วงซากุระ และช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่ถ้าอยากเที่ยวแบบประหยัดงบ อาจจะเลือกไปช่วงหน้าร้อน แต่บอกก่อนเลยว่า หน้าร้อนญี่ปุ่นนั้น ร้อนมากจริง ๆ บางเมืองร้อนกว่าประเทศไทย

  เลือกช่วงเวลาแล้วก็มาเลือกจำนวนวันเดินทาง โดยปกติหนึ่งทริปจะเริ่มที่ 5 – 7 วัน กำลังดี เมื่อเลือกได้ครบแล้วก็ถึงเวลามาคำนวนค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ กัน

  ค่าตั๋วเครื่องบิน

  หลังโควิทเป็นต้นมา ราคาตั๋วเครื่องบินปรับสูงขึ้นมาก โดยราคาตั๋ว Low Cost ช่วงโปรโมชั่น จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 – 15,000 บาท (รวมน้ำหนักกระเป๋า) Full Service ประมาณ 18,000 – 20,000 บาท หากเป็น Full Service แบบต่อเครื่อง ราคาก็จะลดลงมาอีก อยู่ที่ประมาณ 13,000 – 15,000 บาท หากอยากได้ราคาโปรควรจองล่วงหน้า อย่างน้อย 4 – 6 เดือน หรือมากกว่านั้น

  ค่าที่พัก

  ราคาที่ที่ญี่ปุ่นมีหลากหลายมาก แต่ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 บาทต่อห้อง ถ้าพัก 2 คน ก็จะตกคนละ 1,000 บาท แต่ถ้าขยับไปที่ 3 – 4 พันบาท ก็จะมีตัวเลือกขึ้น สามารถเลือกที่อยู่ในเมือง หรือใกล้รถไฟฟ้าได้

  ค่าเดินทาง

  สามารถเลือกเดินทางแบบเช่ารถขับ หรือใช้รถสาธารณะได้ ค่อนข้างสะดวกทั้งคู่

  • เช่ารถขับ รถขนาดเล็กค่าเช่ารถเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาทต่อวัน นอกจากค่ารถแล้วจะต้องคำนวนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน และค่าที่จอดรถ
  • รถสาธารณะ โดยปกติแล้วหากในทริปมีการเดินทางไกล ที่ต้องนั่ง Shinkansen นักท่องเที่ยวจะนิยมซื้อ JR Pass กัน ซึ่งจะมีให้เลือกหลากหลายแบบ เพราะจะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้มากกว่า เช่น หากมีทริปเที่ยวโตเกียว ฟูจิ อาจจะเลือกซื้อ Tokyo Wide Pass ใช้ได้ 3 วัน ราคา 15,000 เยน ส่วนวันที่เหลือ เที่ยวในโตเกียวก็สามารถจ่ายเป็นรายเที่ยวได้

  ค่าอาหาร

  อาหารปกติทั่วไปราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 เยน หากทาน 3 มื้อก็ 3,000 เยน ตกเป็นเงินไทยก็ประมาณ 750 บาทต่อวัน (คูณเรต 0.25) แต่ถ้าอยากยืดหยุ่นขึ้นมาหน่อย แนะนำให้เตรียมไปวันละ 1,000 บาท / คน / วัน แต่ถ้าเป็นสายกินควรเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัว เพราะที่ญี่ปุ่นอาหารที่น่าลองทานเยอะมาก

  ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

  เช่น ค่าประกันการเดินทาง ค่าซิมอินเทอร์เน็ต ค่าเข้าสถานที่ต่าง ๆ

  ตัวอย่างทริป โตเกียว ฟูจิ 5 วัน 4 คืน (แบบประหยัด)

  งบเที่ยวญี่ปุ่น

  ค่าตั๋วเครื่องบิน 12,000 บาท
  ค่าที่พัก 4,000 บาท
  ค่าเดินทาง 4,500 บาท
  ค่าอาหาร 4,000 บาท
  อื่น ๆ 2,500 บาท
  รวม 27,000 บาท (ไม่รวมช็อปปิ้ง)

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post