More

  แนะนำวิธีการขึ้น รถเมล์ญี่ปุ่น รถบัสประจำทาง แบบละเอียด

  แนะนำวิธีการขึ้น รถเมล์ญี่ปุ่น รถบัสประจำทาง แบบละเอียด

  รถเมล์ญี่ปุ่น หรือรถประจำทาง เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกและราคาถูก เริ่มต้นเพียง 100 – 200 เยนเท่านั้น แต่คนไทยที่ไปเที่ยวหลาย ๆ คนจะไม่ค่อยนิยมใช้ จะเน้นใช้รถไฟเป็นหลัก แต่สำหรับใครที่เป็นสายชิลอยากประหยัดเงิน วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักวิธีขึ้นรถเมล์ที่ญี่ปุ่นกันค่ะ

  1. หาป้ายรถประจำทาง

  การขึ้นรถประจำทางที่ญี่ปุ่น ต้องขึ้นที่ป้ายจอดรถเท่านั้น ไม่มีการจอดนอกป้ายเด็ดขาด ที่ป้ายรถประจำทางจะแสดงข้อมูลหมายเลขเส้น, ชื่อของสถานีต้นทาง – ปลายทาง และตารางเวลา

  2. ตรวจสอบตารางเวลา

  ที่ป้ายรถเมล์จะมีตารางเวลาของรถระบุเอาไว้ เมื่อมาถึงป้ายแล้วให้ดูตารางเวลาเพื่อตรวจสอบว่าคุณอยู่ที่ป้ายรถเมล์ที่ถูกต้องในเวลาที่ถูกต้องแล้ว

  3. ขึ้นรถเมล์

  การขึ้นรถประจำทางที่ญี่ปุ่นมี 2 แบบ คือ ขึ้นจากประตูหน้า และขึ้นจากประตูหลัง หากขึ้นจากประตูหน้า จะต้องจ่ายค่าโดยสารก่อนนั่ง ซึ่งตามปกติแล้วรถเมล์ที่ให้ขึ้นจากประตูหน้า จะเป็นรถสายที่มีค่าบริการอัตราเดียวกันตลอดสาย

  ขึ้นประตูหลัง หากใช้ IC Card ให้ทำการแตะบัตรที่เครื่องเซ็นเซอร์ใกล้ประตูก่อนขึ้น หรือหากจะชำระเป็นเงินสด ให้หยิบตั๋วใบเล็ก ๆ จากเครื่องออกตั๋วใกล้ประตูมาด้วย เพื่อให้ทราบว่าเราขึ้นจากป้ายรถบัตรที่เท่าไหร่ และตอนลงจะต้องจ่ายค่าโดยสารเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนมากรถเมล์ชนิดนี้จะคิดค่าโดยสารตามระยะทาง ค่าโดยสารจะไม่เท่ากันทุกป้าย

  4. การลงรถประจำทาง

  เมื่อถึงป้ายรถเมล์ที่จะลง ให้กดปุ่มแจ้งเตือนที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด เพื่อเป็นการแจ้งคนขับให้ทราบ (คล้าย ๆ กิ่งรถเมล์บ้านเรา) จากนั้นรอจนรถจอดสนิท จึงลุกจากที่นั่งเพื่อลงรถ

  5.การจ่ายค่าโดยสาร

  รถเมล์ญี่ปุ่น

  สำหรับผู้ที่ขึ้นประตูหน้า จ่ายค่าโดยสารตั้งแต่ขาขึ้นแล้ว เวลาลงรถจอดสนิทแล้วก็ลงได้เลย แต่สำหรับผู้ที่ขึ้นจากประตูหลัง จะต้องเดินมาลงที่ประตูหน้า และทำการจ่ายค่าโดยสารก่อนลง จะแตะ IC Card หรือจ่ายเป็นเงินสดก็ได้ แต่ต้องเตรียมเงินสดให้พอดี เพราะเครื่องจะไม่ทอนเหรียญ สามารถแลกเหรียญได้จากตู้อัตโนมัติข้างคนขับ

  6.การเช็กอัตราค่าโดยสาร

  รถเมล์ญี่ปุ่น

  ค่าโดยสารจะขึ้นอยู่กับระยะทางที่เราเดินทาง สามารถเช็คราคาค่าโดยสารได้จากจอด้านหน้ารถ ให้เราดูตัวเลขค่าโดยสารที่ช่องตัวเลขที่ตรงกับตัวเลขบนตั๋วที่ได้รับมาตอนขึ้นรถ ยกตัวอย่างจากในรูป หากตั๋วที่เราถือ ระบุเลข 2 ก็จะต้องชำระเงิน 240 เยน แต่ถ้าหากใช้ IC card ก็ไม่จำเป็นต้องเช็คราคา ที่จอเพราะเมื่อแสกนบัตรจะตัดเงินอัตโนมัติตามราคา

  เห็นไหมคะ การขึ้นรถเมล์ หรือรถประจำทางที่ญี่ปุ่น ก็ไม่ยากอย่างที่คิด สะดวก ตรงเวลา แถมค่าโดยสารก็ถูก หากใครเป็นสายประหยัด ไม่เน้นเดินทางแบบเร่งรีบ ลองใช้รถประจำทางที่ญี่ปุ่นกันดูค่ะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post