10 เรื่องควรรู้ ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัย

10 เรื่องควรรู้ ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัย

อยากเที่ยวต้องได้เที่ยว เพื่อนไม่พร้อมแต่เราพร้อมทำไงดี? งั้นก็ลองไปเที่ยวคนเดียวดูสักครั้งก็แล้วกัน ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงก็มีแนวโน้มการเดินทางคนเดียวมากขึ้น วันนี้ทาง Inzpy จึงได้นำบทความ “10 เรื่องควรรู้ ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัย” มาฝากสาว ๆ ที่กำลังมีแพลนที่จะลองออกเดินทางคนเดียว บอกเลยว่าการเที่ยวคนเดียวนั้นไม่ยาก แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือเรื่องของความปลอดภัย

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัย

1. การเลือกที่พัก
ควรเลือกโรงแรมที่ได้มาตรฐานสากล ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย อยู่ในเมืองที่มีความคึกคัก มีผู้คนสัญจรไปมา ไม่เลือกพื้นที่ห่างไกลจนเกินไป เพราะจะเสี่ยงกับอันตรายได้ง่ายกว่า

2. การแต่งกาย
ไม่ควรแต่งกายล่อแหลมมากนัก ผู้หญิงสามารถสวยได้แม้แต่งกายมิดชิด หากเป็นไปได้ควรแต่งกายให้กลมกลืนกับท้องถิ่นนั้น ๆ จะช่วยให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพมากยิ่งขึ้น

3. เลือกไปในสถานที่ที่ปลอดภัย
การเลือกแหล่งท่องเที่ยวควรดูที่ความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ไปในแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเสี่ยง เช่น ประเทศที่มีสงคราม ประเทศที่มีผู้ก่อการร้าย เป็นต้น ก่อนเลือกจุดหมายปลายทางควรศึกษาเกี่ยวกับประเทศนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน

4. ประกันการเดินทาง
เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในทุก ๆ ทริป เพราะอันตรายเกิดได้ทุกเมื่อถึงแม้เราจะระมัดระวังตัวแล้วก็ตาม อุบัติเหตุอาจจะเกิดขึ้นได้จากความประมาทของผู้อื่น และบางประเทศนั้นค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก เพราะฉะนั้นมีประกันไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน

5. เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม
ควรเตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ ทำสำเนาติดตัวไปด้วย เช่นสำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาวีซ่า สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และรูปถ่าย เผื่อในกรณีที่หนังสือเดินทางหาย จะได้มีเอกสารใช้ในการยืนยันตัวตน และออกเอกสารใหม่ได้ง่ายขึ้น

6. เตรียมช่องทางการติดต่อในกรณีฉุกเฉิน
ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ติดต่อขอความช่วยเหลือ เบอร์สายด่วน เบอร์ประกัน เบอร์โรงพยาบาล หรือแม้แต่เบอร์ที่พัก ควรทำการรวบรวมเอาติดตัวไว้ ควรแจ้งแพลนการเดินทางพร้อมเบอร์ติดต่อที่พักไว้กับคนที่เราไว้ใจสักคนหนึ่ง เผื่อในกรณีที่ติดต่อกันไม่ได้ จะได้สามารถติดต่อผ่านทางที่พักได้อีกทางหนึ่ง

7. การพกเงินสดติดตัว
ในกรณีที่เดินทางไปประเทศที่สามารถใช้บัตรท่องเที่ยวได้ แนะนำว่าให้เน้นใช้บัตรดีกว่า ไม่ควรพกเงินสดติดตัวมากนัก เพราะหากเราทำกระเป๋าสตางค์หาย โดนมิจฉาชีพขโมย ก็ยังสามารถอายัดบัตรได้ ไม่เกิดความเสียหายมากนัก แต่หากไปในประเทศที่ใช้ได้เฉพาะเงินสด แนะนำว่าให้แยกเงินสดเก็บหลาย ๆ กระเป๋า นอกจากกระเป๋าสตางค์ เช่น ใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง กระเป๋าเครื่องสำอาง เสียบไว้ในเคสมือถือ เป็นต้น เพราะหากมีเงินสดในกระเป๋าใดกระเป๋าหนึ่งหาย ก็ยังเหลือเงินส่วนอื่น ๆ อยู่

8. ทำความรู้จักกับผู้คนรอบตัว
ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เข้าพักในที่เดียวกัน หรือพนักงานโรงแรม เพราะผู้คนเหล่านี้จะช่วยเหลือเราได้ในยามฉุกเฉิน นอกจากนี้เราก็ยังจะได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

9. ต้องเป็นคนช่างสังเกต
เวลาเดินทางไปที่ไหนก็ตาม ควรสังเกตโดยรอบอยู่เสมอ เผื่อเกิดเหตุการฉุกเฉินจะได้ไหวตัวทัน โดยเฉพาะบริเวณแถวที่พัก ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ป้ายรถประจำทาง สถานีรถไฟ สถานีตำรวจ หรือโรงพยาบาล เป็นต้น

10. การดื่มเครื่องดื่มมึนเมา
สำหรับใครที่รักการดื่ม สามารถดื่มได้ แต่ควรรู้ลิมิตของตัวเอง ดื่มให้พอสนุกสนาน หากดื่มจนเมาขาดสติอันตรายมากแน่นอน

_____

ติดตาม Inzpy ได้ที่
Website:
https://inzpy.com/travel/
Youtube:
https://www.youtube.com/c/Inzpy
Facebook:
https://www.facebook.com/inzpyth

fahwoww
fahwoww
สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

Related Post