More

  ทำความรู้จัก 8 คราฟต์เบียร์ (Craft Beer) ยอดฮิตในไทย

  ทำความรู้จัก 8 คราฟต์เบียร์ (Craft Beer) ยอดฮิตในไทย

  คราฟต์เบียร์ (Craft Beer) คือ การทำเบียร์ที่เกิดจากผู้ผลิตรายเล็ก ที่ต้องใช้ความพิถีพันถันในการผลิต ทำให้เบียร์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะต้องประกอบไปด้วยคุณสมบัติ 3 อย่างที่กำหนดโดย Brewers Association ดังนี้
  1.Small – โรงเบียร์ขนาดเล็ก มีกำลังการผลิตไม่เกิน 6 ล้านบาร์เรล / ปี (ประมาณ 700 ล้านลิตร)
  2.Independent – เจ้าของเป็นผู้ถือหุ้นมากกว่า 75% (Independent)
  3.Traditional – ใช้วัตถุดิบธรรมชาติทั้งหมด

  8 ชนิดของคราฟต์เบียร์ยอดฮิตในไทย

  Craft Beer

  Lager

  เป็นเบียร์ที่คนไทยค่อนข้างคุ้นเคย เพราะหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป และตามร้านอาหาร เบียร์ลาเกอร์ คือ เบียร์ที่ใช้ยีสต์ที่ทำงานที่ก้นของถังหมัก ใช้อุณหภูมิในการหมักค่อนข้างต่ำ ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 – 3 เดือน เบียร์ที่ได้ส่วนใหญ่จะออกมาเป็นสีทองใส สดชื่น รสชาติเบา แอลกอฮอล์ไม่มาก ดื่มง่าย ตัวอย่างเบียร์ เช่น เบียร์สิงห์, เบียร์ลีโอ และเบียร์ช้าง เป็นต้น

  Pilsner

  พิลส์เนอร์เป็นเบียร์ลาเกอร์ชนิดหนึ่ง เนื่องจากใช้ยีสต์ที่นอนก้นของถังหมักเช่นกันกับลาเกอร์ ได้เบียร์ที่มีสีทองใสเช่นกัน แต่เบียร์ชนิดนี้จะมีต้นกำเนิดมาจากเมือง Pilsen ในประเทศสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งทำให้ได้รสชาติที่มีความคมชัด ไม่แรง ทานง่าย ซ่อนหวานเล็กน้อยจากฮอปส์และมอลต์ ตัวอย่างเบียร์ เช่น Budweiser และ Coors

  Hefeweizen

  เบียร์เยอรมัน คุณภาพดี ดื่มง่าย ถูกปากคนไทย มีกลิ่นผลไม้เขตร้อน เช่น กล้วย และแอปเปิ้ล มีกลิ่นฮอปส์จาง ๆ การผลิตเป็นแบบเยอรมันแท้ตามกฎบริสุทธิ์ (German Purity Law 1516) ที่ใช้วัตถุดิบเพียง 4 อย่าง คือ น้ำ ฮอปส์ มอลต์ และยีสต์ เท่านั้น เบียร์ที่ได้จะมีสีเหลืองทอง รสชาตินุ่มนวล เหมาะกับการทานคู่กับอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ด เช่น มัสตาร์ด

  Witbier

  เบียร์ที่ทำจากข้าวสาลี มีรากศัพท์มาจากภาษาเบลเยียม Wit มาจากคำว่า White แปลตรงตัวก็คือ เบียร์สีขาวนั่นเองค่ะ เบียร์ชนิดนี้มักมีกลิ่นสดชื่นจากเปลือกส้ม มอลต์ และผักชี เบียร์จะมีความซ่า สดชื่น ดื่มได้ลื่นคอ ไม่ขม เช่น Hoegaarden

  Pale Ale

  เป็นเบียร์ที่ผ่านกระบวนการหมักร้อนด้วยมอลต์สีอ่อน โดยมีอัตราส่วนของมอลต์ และฮอปส์ปริมาณเท่า ๆ กัน ทำให้เบียร์ชนิดนี้มีรสชาติกลมกล่อม มีความสมดุลของรสขมและหวาน ทำให้ดื่มง่าย เหมาะสำหรับนักดื่ม craft beer หน้าใหม่ เบียร์ชนิดเหมาะกับการทานคู่กับอาหารปิ้งย่าง และอาหารรสเผ็ด

  IPA

  เป็นเบียร์ Pale Ale ที่ถูกปรับแต่งให้มีปริมาณฮอปส์ และยีสต์มากขึ้น เพื่อยืดอายุของเบียร์ ซึ่งทำให้เบียร์ชนิดนี้มีปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้น สีของเบียร์จะค่อนข้างเข้มออกไปทางสีส้มแดง มีกลิ่นฮอปส์ที่ค่อนข้างชัด เช่น Deschutes Fresh Squeezed IPA และ Stone IPA เป็นต้น

  Double IPA

  คือเบียร์ IPA ที่ใส่ฮอปส์เพิ่มขึ้น และหมักยีสต์นานขึ้นสองเท่า ทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงขึ้น มีกลิ่นและบอดี้ของเบียร์แน่นเพิ่มเป็น 2 เท่า เหมาะสำหรับนักดื่มสายแข็ง เช่น Stone Fear Movie Lions

  Stout

  หรือที่คนไทยมักเรียกว่าเบียร์ดำ เป็นเบียร์ที่ได้จากการที่นำมอลต์ไปคั่วก่อนจนเกิดสีเข้ม และให้กลิ่นหอมที่โดดเด่น รสชาตินุ่มลึก คล้ายกาแฟ เช่น Guinness เหมาะที่จะทานคู่กับอาหารปิ้งย่าง และช็อกโกแลต

  ———

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post