More

  วิธีดูแลรักษาเต็นท์ หลังการใช้งาน ให้มีอายุการใช้งานยาว ๆ

  วิธีดูแลรักษาเต็นท์ หลังการใช้งาน ให้มีอายุการใช้งานยาว ๆ

  วิธีดูแลรักษาเต็นท์
  เต็นท์ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่ง ที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการซื้อเต็นท์ครั้งหนึ่ง เราก็อยากจะใช้งานไปแบบยาวนาน ซึ่งข้อสำคัญที่จะรักษาอายุการใช้งานให้ใช้ได้แบบนาน ๆ ก็คือการเก็บรักษาอย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับ วิธีดูแลรักษาเต็นท์ ให้ทุกคนได้ไปลองทำตามกันดูนะคะ

   

  1.การเก็บเต็นท์ทันทีหลังการใช้งาน

  วิธีดูแลรักษาเต็นท์
  Cr. Freepik

  ไม่ว่าจะไปกางเต็นท์ในฤดูไหนก็ตาม สิ่งที่เราพบเจอก็คือความชื้น ซึ่งมักจะมาเกาะเต็นท์ในช่วงกลางคืน เมื่อตื่นเช้ามา ถ้าพอมีเวลา ควรผึ่งเต็นท์ให้แห้งก่อนพับเก็บ แต่ถ้าหากไม่มีเวลาอย่างน้อยก็ควรใช้ผ้าแห่งซับน้ำค้างออกจากเต็นท์ก่อนเก็บ และเมื่อกลับมาถึงที่บ้านแล้ว ควรรีบเอาเต็นท์ออกมาผึ่งตากให้แห้ง มิฉะนั้นความชื้นอาจจะทำให้เต็นท์ขึ้นราได้

   

  2.การทำความสะอาดเต็นท์หลังการใช้งาน


  เป็นสิ่งสำคัญที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ หากเราไปกางเต็นท์ในสภาพอากาศที่แห้ง อย่างในหน้าหนาวนั้น การดูแลก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่นำมาผึ่งลมให้แห้ง สะบัดเศษใบไม้ ใบหญ้าออก แล้วพับเก็บตามปกติ แต่หากเราไปกางหน้าฝน ทำให้เต็นท์เลอะคราบดินและโคลน หลาย ๆ คนอาจจะนำเต็นท์ไปซักโดยใช้ผงซักฟอก นำเขาเครื่องซักผ้า ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะคะ เพราะสารเคมีจากผงซักฟอก และความแรงในการปั่นของเครื่องซักผ้าจะทำลายเต็นท์ ทำให้สารเคลือบกันน้ำหลุด และเต็นท์ชำรุดได้ ดังนั้นหากเต็นท์ของเราเลอะ ควรใช้เพียงแค่น้ำเปล่า ฉีดทำความสะอาดเท่านั้น ฉีดให้คราบสกปรกหลุดออก และผึ่งแดดให้แห้งสนิท ก่อนพับเก็บ

   

  3.การกางเต็นท์

  วิธีดูแลรักษาเต็นท์
  ทุกครั้งที่ไปกางเต็นท์ ควรเลือกพื้นที่กางให้ดี ระวังไม่ให้มีตอไม้ หรือหินที่สามารถขูด หรือทำให้พื้นเต็นท์เสียหายได้ และควรใช้ผ้าปูพื้นรองก่อนที่จะกางเต็นท์ทุกครั้งด้วย เพื่อเป็นการป้องกันพื้นเต็นท์อีกหนึ่งชั้น นอกจากนี้ผ้าปูพื้น ยังช่วยให้พื้นเต็นไม่เปรอะเปื้อน สะดวกเวลาเก็บอีกด้วยค่ะ

   

  4.เก็บเต็นท์ให้ห่างจากแสงแดด ความร้อน และความชื้น

  เนื่องจากแสงแดด หรือแม้แต่ที่ที่มีความร้อนสูง จะส่งผลต่อตัวเต็นท์ ทำให้ผ้าเต็นท์แห้ง กรอบ และเปื่อยได้ง่าย หรืออาจจะทำให้สารเคลือบกันน้ำละลาย หากเจอความร้อนสูงมาก ๆ หรือหากเก็บในที่ที่มีความชื้นสูง จะทำให้เต็นท์เกิดราได้ ทั้ง 3 สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นตัวการให้เต็นท์เสื่องสภาพไวมากกว่าปกติ ควรเก็บเต็นท์ไว้ให้ห่าง

   

  5.การดูแลส่วนซิปของเต็นท์

  ใช้เทียนไข หรือขี้ผึ้ง ถูบริเวณที่เป็นซิป เพื่อช่วยให้การรูดซิปสบาย ซิปแตกได้ยาก ช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น

  การเก็บรักษาเต็นท์ให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ทำได้ง่าย ๆ เพียง 5 ขั้นตอนนี้ สายแคมป์ทั้งหลายสามารถนำไปทำตามกันได้นะคะ ส่วนใครที่ยังไม่มีเต็นท์ ก็สามารถไปตามอ่านบทความ แนะนำการเลือกซื้อเต็นท์ กันได้นะคะ

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post