More
  spot_img

  ทำไมสีแดงจึงเป็นสีประจำของวันตรุษจีน

  เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าทำไมของใช้ในวันตรุษจีนแทบจะทุกอย่างเป็นสีแดง เช่นกันในทางของบิวตี้ที่สไตล์การแต่งหน้าก็เน้นโทนสีแดงเป็นหลัก เช่น สีอายแชโดว์และสีลิปสติก วันนี้ Inzpy จะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนเองค่ะ เราไปเริ่มกันเลย!

  ทำไมต้องเป็นสีแดง?

  คนจีนมีความเชื่อว่า “สีแดง” เป็นสัญลักษณ์สีที่เป็นสิริมงคล ความหมายของสีแดงคือการมีความสุข ความโชคดี การมีอายุยืนยาว ที่สำคัญสีแดงยังมีพลังที่สามารถขับไล่สิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้าย ภูติผีปีศาจ สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุไฟที่สื่อถึงความเป็นมงคลและความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย

  ทำไมสีแดงจึงเป็นสีประจำของวันตรุษจีนจึงไม่แปลกที่จะเห็นของประดับตกแต่งของเทศกาลตรุษจีนเป็นสีแดงไม่ว่าจะเป็น เชือกถักที่ใช้แขวนประดับบ้าน กระดาษเขียนอักษรมงคล เทียน ซองอั่งเปาเป็นต้น ซึ่งชาวจีนส่วนใหญ่จะมีความเชื่อฝังหัวเลยว่าเลือดว่าสีแดงเป็นสีมงคล สีแห่งแสงสว่าง ดังนั้นบ้านที่ติดสีแดง คนที่สวมชุดสีแดงแม้แต่เด็กที่พกซองแดง จึงจะสามารถอยู่รอดปลอดภัยมีชีวิตที่สงบสุข

  ทำไมสีแดงจึงเป็นสีประจำของวันตรุษจีนพอรู้อย่างนี้แล้วจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสไตล์การแต่งหน้าก็ต้องมีสีแดงอยู่บนใบหน้า ไม่สีอายแชโดว์ก็สีสลิปติกที่แต่งแต้มให้ใบหน้าดูเด่นชัดและเข้ากับชุดเดรสกี่เพ้าที่สวมใส่ ทุกคนน่าจะเคยมีภาพติดตากันว่าเมื่อถึงวันตรุษจีนสาว ๆ จะแต่งกายด้วยการสวมชุดกี่เพ้าและแต่งหน้าอย่าง

  1. ใบหน้าขาวสว่าง เรียบเนียนไร้จุดด่างพร้อย
  2. ทรงคิ้วเรียวเล็กและหางคิ้วยาว
  3. สีเปลือกตาลงด้วยแดงอมน้ำตาล
  4. วาดอายไลเนอร์สีดำให้หางตาดูคม ดูตาโตมากขึ้น
  5. ปัดแก้มด้วยบลัชออนโทนสีแดง (จะปัดจนเข้มหรืออ่อนก็ได้)
  6. ทาลิปสติกสีแดงสด หรือ สีแดงอมส้ม

  นอกจากสีแดงจะเป็นสีหลักของวันตรุษจีนแล้ว สีทองก็ยังเป็นอีกสีหนึ่งที่เรียกว่าสิริมงคลในวันนั้นเหมือนกัน เพราะอย่างนี้สาว ๆ ในยุคใหม่ก็สามารถนำสีทองมาเติมสีสันให้กับใบหน้าอย่างลงชิมเมอร์สีทองที่เปลือกตา หรือจะเพิ่มความเก๋ให้ริมฝีปากด้วยกลิตเตอร์สีประกายทองเพิ่มความเก๋ให้กับลุคเมคอัพได้ด้วยค่ะ

  รูปจาก Pinterest

  Related Post

  Most Popular

  Recommended