More

  ปัญหาฝ้ากระ จะหมดไป ด้วยการป้องกันที่ถูกวิธี

  ปัญหาฝ้ากระ จะหมดไป ด้วยการป้องกันที่ถูกวิธี – แสงแดดที่ร้อนถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ที่ชาวต่างชาติชอบที่จะมาเที่ยวประเทศไทย แต่สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตกับแสงแดดร้อนทุกวันอาจจะไม่ถูกใจกับสิ่งนี้มากนัก เพราะแสงแดดที่จ้า และร้อนเกินไปในช่วงเดือนมีนาคม จนถึง มิถุนายน ของทุกปีมันช่างร้อนแรงเสียเหลือเกิน ปัญหาที่เกิดจากแสงแดดไม่ได้มีแค่ความร้อน แต่ยังรวมถึงปัญหาของผิวหน้าหลาย ๆ อย่างอีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องของ “ฝ้ากระ” ที่พร้อมจะขึ้นบนหน้าของเราทุกเมื่อแม้ว่าเราจะยังอายุน้อยก็ตาม

  ฝ้าเป็นหนึ่งในปัญหาการดูแลผิวที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้หญิง เนื่องจากเป็นสภาพผิวที่ตอบสนองโดยตรงกับความผันผวนของฮอร์โมนมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามเราก็มีวิธีการบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฝ้า และเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัญหาผิวนี้มากขึ้น เราจึงได้พูดคุยกับแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้คำแนะนำแจกแจงทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับฝ้ากระ รวมถึงวิธีการรักษาและป้องกันด้วย

  ปัญหาฝ้ากระ
  Cr: Photo www.freepik.com

  ปัญหาฝ้ากระ คืออะไร?

  ก่อนที่เราจะไปพบกับวิธีการป้องกันฝ้ากระไม่ให้ขึ้นนั้น เราต้องไปรู้จักกับฝ้ากระกันก่อน ฝ้า เป็นสภาพผิวที่ถูกพัฒนาขึ้นจากจุดสีน้ำตาลบนผิวที่โดนแสงแดด มักปรากฏบนริมฝีปากบน หน้าผาก หรือแก้ม สำหรับผู้หญิงฝ้าเป็นเรื่องปกติมาก มันสามารถถูกกระตุ้นโดยการทานยาคุมกำเนิด หรือการตั้งครรภ์ ปัจจัยทางพันธุกรรมก็มีอิทธิพลเช่นกัน ผู้ที่เป็นฝ้าจะมีตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนจำนวนมากขึ้นในเซลล์ผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ บางคนสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเมื่อหยุดยาคุมกำเนิด แต่ไม่ใช่ทุกคนจะดีขึ้นเมื่อหยุดกินยา

  ครีมกันแดดมีความสำคัญกับฝ้าอย่างไร?

  ฝ้าที่เกิดขึ้นบนหน้าไม่เพียงแค่แสงยูวีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแสงที่มองเห็นได้ และความร้อนอินฟราเรดในอากาศด้วย เราจะพูดถึงกันมากเกี่ยวกับแสงอัลตราไวโอเลต (แสงที่ทำให้ผิวไหม้จากแสงแดด) แสงสีม่วง แสงสีฟ้า และยังรวมถึงพลังงานทั้งหมดที่ไปถึงผิวของเรา แหล่งกำเนิดแสงเหล่านี้ยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาฝ้าบนใบหน้าของเราเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

  ปัญหาฝ้ากระ 2
  Cr: Photo www.freepik.com

  ครีมกันแดดทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งครีมกันแดดที่ป้องกันแสงรังสีอัลตราไวโอเลต จะเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยป้องกันฝ้าไม่ให้เกิดขึ้นหรือแย่ลง นอกจากนี้ ครีมกันแดดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระยังให้การปกป้องที่มากขึ้น ดังนั้นคุณจึงได้รับการปกป้องไม่เพียงแค่จากแสงยูวีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแสงที่มองเห็นได้และแสงอินฟราเรดซึ่งมีบทบาทในการกระตุ้นให้เกิดฝ้า จากครีมกันแดดที่มีค่า SPF 40 PA +++ ขึ้นไป

  นอกจากครีมกันแดดแล้ว วิธีไหนป้องกันและรักษาฝ้าได้ดีที่สุด?

  เมื่อพูดถึงวิธีการรักษาฝ้า คือการใช้ Hydroquinone เฉพาะที่ ซึ่ง Hydroquinone เป็นยาทาผิวหนังที่ช่วยยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนแปลงของสีผิว นำมาใช้รักษาภาวะผิวหนังสร้างเม็ดสีมากผิดปกติจนกลายเป็นรอยดำ ฝ้า หรือกระ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิด การใช้ยาฮอร์โมน หรือการบาดเจ็บที่ผิวหนัง นอกจากนี้ อาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

  ครีมฝ้า
  Cr: Photo www.freepik.com

  การกำจัดฝ้ากระที่ได้ผลดีอีกหนึ่งวิธีคือ “การเลเซอร์” ที่มีศักยภาพที่จะทำให้ ปัญหาฝ้ากระ จางลงไปได้อย่างเห็นได้ชัด การใช้เลเซอร์ผลัดผิวฝ้ากระเป็นอะไรที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเร็ว และเห็นผลได้ในทันที แต่หากจะให้หายไปเลยอาจจะต้องทำการเลเซอร์ตามที่แพทย์ประเมิน และยังขึ้นอยู่กับความยาวคลื่นชนิดเลเซอร์ที่ให้ด้วย อย่างไรก็ตามการเซเลอร์ก็มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากมายที่คุณจำเป็นจะต้องทำตามอย่างเคร่งครัด

  เลเซอร์
  Cr: Photo www.freepik.com

  หากคุณมีปัญหาฝ้ากระ ที่ฝั่งแน่นเกินไป สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือไปพบแพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการหรือกรมการแพทย์ เพราะฝ้ากระมักต้องใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะ ยา หรือ ครีม ตามใบสั่งแพทย์เท่านั้นเพื่อให้อยู่ภายใต้การควบคุม เราไม่มีวิธีรักษาฝ้าด้วยตนเองที่ดีที่สุด ดังนั้นคุณจึงต้องมีแพทย์ที่สามารถปรึกษาและหาวิธีในการรักษาจากต้นตอจริง ๆ

  Related Post