More

  Doy Din Dang Pottery พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา งานดี ขึ้นชื่อ จาก เชียงราย

  Doy Din Dang Pottery พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา งานดี ขึ้นชื่อ จาก เชียงราย แม้ตามรายทางในจังหวัดเชียงราย จะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย แต่ถ้าให้นึกถึงสุดยอดงานเครื่องปั้นดินเผา คงต้องยกให้กับ “ดอยดินแดง” เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ / สถานที่ท่องเที่ยว ที่ควรค่าแก่การพาตัวมาเยือน เพื่อเสพงานศิลป์ และชมงานเซรามิกสุดละเมียดที่สะท้อนกลิ่นอายแบบเซน ซึ่งใครเห็นแล้วเป็นต้องตา เพราะงานของที่นี่ แม้ชูให้เห็นถึงความเรียบง่าย แต่… ยังแอบแฝงไปด้วยลูกเล่น และรายละเอียดของธรรมชาติได้อย่างมีเสน่ห์

  Doy Din Dang Pottery

   

  ที่สำคัญ อาจารย์ “สมลักษณ์ ปันติบุญ” ผู้บุกเบิก และก่อตั้ง ยังเป็นศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ ที่มีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แถมก่อนจะสร้างที่นี่ขึ้นมา ท่านได้เคยไปฝึกปรือวิชาการปั้นกับ “มาสเตอร์นากาซาโตะ ทารุเอมอน” ที่เมือง Karatsu เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องเครื่องปั้นมากว่า 400 ปี อีกด้วย (ว้าววว)

  Doy Din Dang Pottery

  แต่ที่เป็นจุดเด่น ชูโรงให้เครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้ แตกต่างจากที่อื่น ได้แก่ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น ที่คำนึงถึงความปลอดภัย ประโยชน์การใช้งาน และเทคนิคเฉพาะที่สร้างให้เกิดคุณค่าทางศิลปะนั่นเอง แถมมีการใช้สี และสร้างสรรค์พื้นผิวให้มีอัตลักษณ์ตามแบบวิถีเซนที่ระคนไปด้วยความร่วมสมัย ทำให้เครื่องปั้นดินเผาของที่นี่งดงามเฉกเช่นชิ้นงานศิลปะ ซึ่งสามารถนำไปประดับตกแต่งบ้านได้เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใครเลยล่ะ

  Doy Din Dang Pottery

  และที่เจ๋งคือ มีบางชิ้นที่ทำขึ้นผิดฟอร์ม ผิดรูป  ทว่าดูแปลกตา ที่นี่ก็จะนำมาตกแต่ง หรือจัดวางโชว์ให้ดู ซึ่งก็เป็นความงามในความไม่สมบูรณ์ที่สามารถจรรโลงใจให้แก่ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย

  Doy Din Dang Pottery

  แถมนอกจากที่นี่จะมีแก้วกาแฟ หม้อ ไห จาน ชาม ฯลฯ สวย ๆ วางจำหน่ายแล้ว ยังมีห้องแสดงสินค้าประเภทตกแต่ง ห้องแสดงงานเซรามิกอาร์ต และ สตูดิโอของศิลปิน ให้ย่างก้าวเข้าไปชมกันได้อย่างจุใจ ซึ่งบอกเลยว่างานปั้นแต่ละชิ้นของที่นี่ละลานตาเว่อร์… มอบความรู้สึกหลากอารมณ์ มีทั้งลุคเก่าและใหม่ผสมผเสกันไป แต่… ที่ทุกชิ้นมีเหมือนกัน นั่นคือ ความประณีตละเมียดละไม ที่สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงในจิตวิญาณของช่างปั้นนั่นเอง

  Doy Din Dang Pottery

  Doy Din Dang Pottery

  รวมถึงที่นี่ยังมีสาธิตการทำเครื่องปั้นดินเผาให้ได้ชมกันภายในโรงงาน และในส่วนของโรงปั้น ยังใจดี… เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือน ได้เข้าชมขั้นตอนและวิธีการทำงานของช่างปั้นแบบใกล้ชิด (เป็นบุญตามาก ๆ) แถมสามารถพูดคุยกับศิลปินถึงแนวคิด วิธีการถ่ายทอดการทำงานศิลปะได้อีกด้วย (แต่… กรณีนี้ ต้องนัดหมายล่วงหน้าเท่านั้นนะ)

  Doy Din Dang Pottery

  สำหรับใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ เครื่องปั้นดินเผา หรืองานเซรามิกสวยแจ่ม  บอกเลยมาเยือนที่นี่ รับรองคุณไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะนอกจากข้าวของจะดีต่อใจแล้ว บรรยากาศยังร่มรื่น เดินชิล… ลั่นชัตเตอร์ถ่ายรูปได้เพลิน เพราะมีมุมสวย ๆ ให้เลือกเพียบ!

  Doy Din Dang Pottery หรือ ดอยดินแดง เครื่องปั้นดินเผา จังหวัดเชียงราย เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์) โทร. 053 705 291 คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/doydindangpotter

   

  บทความน่าสนใจ : Lalin Town ชัยพฤกษ์-ไทรน้อย โครงการบ้านแนวคิดใหม่ จาก ลลิล พร็อพเพอร์ตี้

  Related Post