More

  การใส่เสื้อผ้าซ้ำก็มีข้อดีกับแฮชแท็ก #Wearวนไป

  spot_img

  การใส่เสื้อผ้าซ้ำก็มีข้อดีกับแฮชแท็ก #Wear วนไป

  #Wear
  Cr.Photo ; Courtesy of Kruloukgolf / @loukgolflg

  กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ในตอนนี้เลยล่ะค่ะกับแฮชแท็ก #Wear วนไป เป็นแฮชแท็กที่เริ่มต้นมาจาก “ครูลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์” คุณครูสอนภาษาอังกฤษที่มีเอกลักษณ์การสอนเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็นคุณครูขวัญใจเด็กวัยรุ่น วัยเรียนทั่วประเทศไทย ทางครูลูกกอล์ฟได้พูดคุยกับนักเรียนของเขาบนอินสตาแกรมว่าเราไม่จำเป็นต้องตามทุกเทรนด์แฟชั่นบนโลกใบนี้ และเขายังแนะนำชาวแฟชั่นนิสต้าอีกด้วยว่าสำหรับคนที่ชอบแต่งตัว เราไม่จำเป็นต้องใส่ของใหม่ตลอดเวลาก็ได้ เราสามารถเอาของเดิมมาใส่ซ้ำ และเรายังสามารถลองเอาของที่มีมา Mix & Match จับคู่กันให้กลายเป็นลุคใหม่ เขายังได้ย้ำอีกว่าเราควรหยุดการแต่งตัวเพื่อเอาใจโลกใบนี้หรือเอาใจคนอื่น เราแค่เอาตัวเราเองเป็นหลักก็เพียงพอแล้ว โดยครูลูกกอล์ฟมีจุดประสงค์ที่อยากชวนทุกคนมาสร้างค่านิยมเรื่องการใส่เสื้อผ้าซ้ำวนไปเรื่อย ๆ ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย และการใช้ของมือสอง เพราะเสื้อผ้าหรือสิ่งของที่เราซื้อมาจริง ๆ แล้วมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากเลยนะคะทุกคน

  #Wear
  Cr.Photo ; Pinterest

  เพราะการใส่เสื้อผ้าซ้ำเป็นเรื่องธรรมดา กระแสการนำชุดเก่ากลับมาใส่อีกครั้งในตอนนี้จึงกำลังเป็นที่พูดถึงและถูกรณรงค์กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก วิธีนี้เป็นหนึ่งในการผลักดันแฟชั่นให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งในขณะเดียวกันก็เป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง เพราะทุกคนทราบหรือไม่ว่ากระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นนำมาซึ่งมลภาวะอีกทั้งยังสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล ในวันนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าการใส่เสื้อผ้า#Wear วนไปมีข้อดีอย่างไรกันบ้าง..

  1.ไม่เสียเวลาในการตัดสินใจเวลาใส่เสื้อผ้าในแต่ละวัน

  ปกติแล้วเวลาผู้หญิงเราจะออกไปไหนทีนึงก็ใช้เวลาในการแต่งตัวนานพอสมควรอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แล้วยิ่งถ้าเราซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ มาเยอะ ๆ เพิ่มเข้าตู้ทุกวัน ทุกวัน มันยิ่งทำให้เราต้องใช้เวลาในการคิดและตัดสินใจที่ยาวนานขึ้นไปอีกกับการเลือกที่จะหยิบไอเทมต่าง ๆ มา Mix & Match กันให้ได้ลุคที่เป๊ะปังเพอเฟคก่อนที่จะออกจากบ้าน ทำให้การแต่งตัวในแต่ละวันเป็นโจทย์ยากที่จะต้องแก้ไขกันวันต่อวัน แต่ถ้าเราใส่เสื้อผ้าตัวเก่งตัวเก่า นำมาใส่ #Wear วนไป เราก็จะรู้แล้วว่าเสื้อผ้าตัวนี้เหมาะกับการแต่งตัวแบบไหน เหมาะกับการใส่คู่กับอะไร จึงทำให้การใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ เป็นการช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัวของผู้หญิงอย่างเราได้มากโขเลยทีเดียว

  #Wear
  Cr.Photo ; Pinterest

  2. ไม่ทำให้เราเหนื่อย

  ข้อดีข้อนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่เอาเข้าจริง ๆ สาว ๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยล่ะคะ ว่าเวลาเราออกไปช็อปปิ้งแต่ละที เราต้องใช้พลังงานไปเยอะเท่าไหร่ ไหนจะเดินลัดเลาะจากชั้น 1 ไปชั้น 2 เดินจากหน้าห้างไปหลังห้าง หรือเดินข้ามฝั่งถนนไปช็อปตึกอีกที่นึง ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะคะ เพราะการเลือกซื้อเสื้อผ้ามันเผาผลาญพลังงานของเราไปหลายต่อหลายแคลลอรี่เลยทีเดียวเชียว

  ถ้าไม่เชื่อคราวหน้าที่ไปช็อปก็ลองใช้เครื่องนับก้าวดูค่ะ เผลอ ๆ ได้จำนวนก้าวมากกว่าที่เราเดินรวมกัน 1 อาทิตย์อีกนะคะซิส แล้วจะรู้ว่าการช็อปปิ้งไม่ใช่เรื่องตลก ซึ่งการใช้เสื้อผ้าแบบ #Wear วนไป นอกจากจะช่วยเราประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังช่วยเราประหยัดพลังงานในตัวเองได้อีกด้วยค่ะ

  #Wear

  3. ประหยัดค่าใช้จ่าย

  ข้อนี้เป็นข้อสำคัญมาก ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เป็นเหตุผลแรก ๆ ที่ใครก็ทราบว่าการซื้อเสื้อผ้าตามเทรนด์ การซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ ตามกระแสตลอดเวลา มันเป็นการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยมาก สาวสายแฟต้องสารภาพมาซะดี ๆ ว่าเสียหายกันไปเท่าไหร่ กับการซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับใหม่ ๆ ในเดือนแต่ละเดือน

  การซื้อเสื้อผ้าแต่ละครั้ง ถึงมีการตั้งงบไว้ ส่วนใหญ่งบเราก็มักบานปลายอยู่เสมอ ถึงจะควักทีละน้อย แต่ควักบ่อย ๆ รวมกันก็เป็นเงินก้อนใหญ่อยู่นะคะสาว ๆ การไม่ซื้ออะไรใหม่เพิ่มเติม ย่อมเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายแบบอัตโนมัติ ลองใส่ #Wear วนไปดู แล้วจะรู้ว่า เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ

  #Wear
  Cr.Photo ; Pinterest

  4. ประหยัดพื้นที่ในบ้าน

  ต้องยอมรับว่าการมีเสื้อผ้ามากมายก่ายกอง เราก็จะต้องหาที่เก็บให้พวกมันถูกมั้ยคะสาว ๆ ดังนั้น ปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้ไม่มีที่เก็บจึงตามมาติด ๆ นอกจากจะเสียเงินซื้อเสื้อผ้ามากมายมหาศาลแล้ว ยังต้องมาเสียเงินซื้อตู้เสื้อผ้าเพิ่มอีก กลายเป็นปัญหาโลกแตกที่เชื่อว่าเป็นกันแทบทุกบ้าน นอกจากเสื้อผ้าจะล้นตู้แล้ว เสื้อผ้ายังแทบจะล้นออกมานอกบ้านแล้วค่ะคุณขาาา ทำยังไงกันดีล่ะ? วิธีแก้ไขง่ายนิดเดียว หยุดซื้อสิคะรออะไร.. การหยุดซื้อเสื้อผ้าบ่อย ๆ หยุดซื้อเสื้อตามกระแส ตามโลกตลอดเวลา นอกจากจะเหนื่อยตามเทรนด์แล้ว ยังจะทำให้บ้านเรารก ไม่มีที่เก็บของอีกต่างหาก ถ้าเราหยุดได้ ปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

  Cr.Photo ; Pinterest

  5. ครีเอทคาแรกเตอร์ให้ตัวเอง

  ข้อดีข้อนี้น่าสนใจสำหรับชาวแฟชั่นนิสต้า เพราะการที่เราอยู่ในเทรนด์ อยู่ในกระแสตลอดเวลา มันทำให้เราขาดตัวตน ขาดความเป็นตัวของตัวเอง เพราะก็แต่งตัวตาม ๆ กัน เหมือน ๆ กันไปหมด แต่ถ้าเราเอาเสื้อผ้าเก่า ๆ มาใส่วนซ้ำ แต่ลองเอามา Mix & Match ลองเอามาครีเอทลุคใหม่ ๆ ดูล่ะ รับรองว่าไม่มีใครเหมือนเราอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบเสื้อผ้าแนววินเทจ เรโทร การนำเสื้อผ้ามือสองกลับมาใส่ซ้ำกำลังเป็นที่นิยมและฮิตมากในหมู่วัยรุ่น ที่ยิ่งเจ๋งไปกว่านั้นคือ มีการนำเสื้อรุ่นคุณแม่ รุ่นคุณยายนำกลับมาใส่ซ้ำอีกด้วย ทำให้เราดูสวยเก๋ เท่ ไม่ซ้ำใคร นอกจากจะปังปุริเย่แล้ว เรายังประกาศชัดเจนถึงคาแรกเตอร์และการเป็นตัวของตัวเองให้โลกรับรู้อีกด้วยค่ะ

  Cr.Photo ; Pinterest

  6.ไม่ต้องอยู่ในกระแสตลอดเวลา 

  การที่เราต้องแต่งตัวตามกระแส ทันโลกทันเหตุการณ์ตลอดเวลา นอกจากจะเหนื่อยแล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดอีกด้วยนะ เพราะมันเหมือนเราถูกบีบถูกกดดันโดยอัตโนมัติว่าเสื้อผ้าที่เรามีอยู่มันเอาท์ไปแล้วหรือยัง ตกเทรนด์ไปแล้วหรือเปล่า ไม่ได้การล่ะ ชั้นต้องไปหาซื้อเสื้อผ้าใหม่แล้ว ชั้นจะหลุดกระแสไม่ได้! จากความสนุกในการแต่งตัวกลับกลายเป็นความเครียดไปได้ซะนี่ ไม่เอาค่ะ เราอยากทำแบบนั้นนะคะสาว ๆ การ #Wear วนไป ไม่ใช่เรื่องผิดหรือน่าอาย เราสามารถสนุกกับการจับเสื้อผ้าที่เรามีอยู่แล้ว มาสร้างลุคใหม่ ๆ และเชื่อเถอะค่ะว่า แฟชั่นมันเป็นวงจรวัฏจักรที่มักจะวนกลับไปกลับมาอยู่เสมอ เสื้อผ้าที่เรามีอยู่ เราก็สามารถนำมาปรับแต่งให้เข้ากับยุคสมัยได้ตลอดอย่างแน่อนอน การซื้อเสื้อผ้าใหม่ตลอดเวลา มันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นเลยค่ะทุกคน

  Cr.Photo ; Pinterest

  7. #Wear วนไปช่วยโลกได้

  ในช่วงหลัง Fast Fashion เป็นที่นิมยมมากในวงการแฟชั่น แต่เสื้อผ้าพวกนี้คือ เสื้อผ้าคุณภาพต่ำที่ทำตามกระแส เน้นการใส่เพียงไม่กี่ครั้ง ทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์สามารถออกคอลเลคชั่นใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ ยิ่งทำให้คนเกิดการซื้อบ่อยมากขึ้น ส่งผลให้ต้องเพิ่มการผลิตมากขึ้นเพื่อตามเทรนด์ให้ทันโลกที่หมุนอย่างรวดเร็ว ปกติแล้วกรรมวิธีการผลิตเสื้อผ้าในอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ทำลายทั้งทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาลอยู่แล้ว แล้วคิดดูสิคะว่า Fast Fashion ได้ทำร้ายโลกของเราไปมากเท่าไหร่ในระยะเวลาอันสั้น ทั้งเพิ่มขยะ เพิ่มมลภาวะ อีกทั้งยังผลาญทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างสิ้นเปลือง ดังนั้นการที่ทุกคนเปลี่ยนความคิด ค่านิยม และหันมาสวมเสื้อผ้าซ้ำ ถือเป็นการช่วยรักษาทรัพยากรของโลกได้มากมายเลยค่ะ

  ทีนี้ทุกคนทราบแล้วใช่มั้ยคะว่าการที่เราใส่เสื้อผ้าซ้ำนั้น มันดีข้อดีมากมายอย่างไรบ้าง ทาง Inzpy อยากจะชวนทุกคน มาเปลี่ยนความคิดในการเลือกซื้อเสื้อผ้ากันใหม่ เพราะเราไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่ อัพเดทเทรนด์ตลอดเวลา แต่แค่เรารู้จักจับนู่นผสมนี่ เราก็จะได้ลุคที่นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังสวยเก๋ ไม่ซ้ำใครอีกด้วยค่ะ วันนี้เรารู้จัก Fast Fashion กันไปแล้ว อยากจะชวนทุกคนมาทำความรู้จัก Slow Fashion กันบ้างดีกว่า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นรักษ์โลก คลิก อย่าลืมติดตามเทรนด์และข่าวสารที่น่าสนใจที่เราจะนำมาฝากกันในคราวหน้านะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended