More

  ASMR รายละเอียดเสียงต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย

  ASMR เสียงต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย

  รายละเอียดเสียงต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย…..คุณเคยมีอาการแบบนี้มั้ย รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ยินรายละเอียดของเสียงต่าง ๆ รอบตัวคุณ เช่น เสียงกดแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ เสียงขยำกระดาษ เสียงกระทบของส้นรองเท้า เสียงคนกินอาหาร หรือแม้แต่เสียงอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณรู้สึกว่ารายละเอียดเสียงพวกนั้นทำให้คุณรู้สึกฟินและผ่อนคลายเหลือเกิน เราจะพาคุณไปรู้จักกับ ASMR กัน

  หลาย ๆ คนคงอาจจะเคยพอรู้จักกันมาบ้างแล้ว สำหรับเทรนด์เสียงASMRแต่อาจจะไม่ได้เข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของมัน หรือสำหรับบางคนที่คำนี้ไม่เคยผ่านหูผ่านตามาก่อนASMRย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response หรือให้แปลง่าย ๆ ว่าคือ อาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็นภาพ การสัมผัส หรือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แต่ในครั้งนี้เราจะพูดกันในเรื่องของ การได้ยิน

  Listening
  Picture : Jonas Mohamadi from Pexels

  ลักษณะของ เสียงASMR คือเสียงที่มีระดับความคมชัดแบบ 3D กันเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้เราได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน โดยประสิทธิการรับเสียงได้ดีที่สุด คือการใช้หูฟัง เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกเสียงในลักษณะนี้นั้น เป็นไมโครโฟนที่สามารถรับเสียงทั้งทางข้างซ้ายและข้างขวา โดยแยกรายละเอียดระดับความดังของทั้งสองข้างได้อย่างสมจริง และ ทำให้สามารถรับฟังได้ทุกเสียงที่ถูกบันทึกมาได้

  ในปัจจุบัน ASMR มีความแพร่อย่างมากในประเทศฝั่งตะวันตกอย่าง อเมริกา อังกฤษ และเริ่มมามีชื่อเสียงในฝั่งเอเชียอย่าง เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ยิ่งASMRเริ่มเป็นที่สนใจและมีการแพร่หลายมากขึ้นเท่าไหร่ รูปแบบของการสร้างสรรค์ Content หรือการเพิ่มความน่าสนใจให้กับASMRก็จะมีหลากหลายมากขึ้นเช่นกัน ในบทความนี้เราเลยจะมาแนะนำช่อง YouTube สายASMRหลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์ มาให้ได้ลองดูกันแบบเพลิน ๆ แถมได้ผ่อนคลายไปในตัวด้วย

  Microphone

  Haegreendal

  ช่อง Vlog สบาย ๆ ของครอบครัวชาวเกาหลี ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับภาพสวย ๆ และมู้ดแอนด์โทนสบายตา ของการตกแต่งบ้านสุดน่ารัก หรือแม้แต่การทำอาหารเมนูต่าง ๆ มากมาย แน่นนอนว่าทั้งคลิปจะมีเสียงASMR ต่าง ๆ คลอไปกับเสียงเพลงฟังสบาย ให้คุณได้ผ่อนคลายไปตลอดทั้งคลิป

  ASMR
  Youtube_haegreendal

  Hamzy

  ยังอยู่กันที่ช่องของชาวเกาหลี อย่างช่อง Hamzy ที่ขอบอกเลยว่าใครเปิดมาดูตอนกลางคืนต้องทรมานใจจนนอนไม่หลับแน่นอน เพราะด้วยลีลาการกินของเจ้าของช่องที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร จนทำให้ดูแล้วลุกไปหาอาหารมากินตามเธอจริง ๆ เพราะต้องบอกเลยว่าช่องการทำอาหารและกินอาหาร ที่เป็นเทรนด์สุดฮิตของชาวเกาหลีที่เรียกว่า Mukbang ซึ่งก็คือการถ่ายทอดภาพและเสียงของการรับประทานอาหารบนโลกออนไลน์ ซึ่งก็เป็นอีกสไตล์ของเสียงASMR เช่นกัน

  Hamzy
  Youtube_Hamzy

  Piki Picture

  สาวก K-pop ต้องรู้จักอย่างแน่นอน กับรายการ After mom falls asleep ที่พาไอดอล ศิลปิน ดาราเกาหลีสุดฮอต มานั่งรวมตัวทำอาหารกินกัน โดยที่มีกฎว่าต้องทำทุกอย่างไม่ให้เสียงดังเกิน 70 เดซิเบล ไม่งั้นจะมีการทำโทษ ซึ่งระดับเสียงเพียง 70 เดซิเบลนั้นเบามาก ลักษณะการพูดคุย หรือการทำกิจกรรมทุกอย่างของรายการจะอัดด้วยไมค์โครโฟนที่เอาไว้อัดเสียงASMR โดยเฉพาะเลยทีเดียว งานนี้บอกเลยว่านอกจะได้รับชมรายการวาไรตี้สนุก ๆ แล้วยังได้ฟังเสียง ASMR ฟิน ๆ อีกด้วย

  Piki
  Youtube_Piki

  Hoo’s note

  ช่องสไตล์ Studio Vlog ที่สร้างสรรค์งานศิลปะ และการ unbox กล่องพัสดุ รวมทั้งการ packing สินค้าสำหรับส่งออก นอกจากจะได้ดูการถ่ายวิดีโอและตกแต่งด้วยเอฟเฟกต์สุดน่ารักแล้ว ยังได้ฟังเสียงASMR จากอุปกรณ์เครื่องเขียนแบบเพลิน ๆ อีกด้วย

  ASMR
  Youtube_Hoo’s_note

  Almazan Kitchen

  ข้ามมาฝั่งยุโรปกันบ้าง เป็นช่องทำอาหารจากในป่าที่เน้นอุปกรณ์แบบเรียบง่าย แถมเมนูแต่ละที่ทำออกมาก็ชวนให้น้ำไหลทั้งนั้น นอกจากจะได้ดูและฟังเสียงASMR จากการทำอาหารแล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับการได้ชมภาพวิวทิวทัศน์ของป่าอีกด้วย

  ASMR
  Youtube_Almazan_Kitchen

  ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียงASMR ก็ไม่ได้ก็อาจจะไม่ได้สร้างความผ่อนคลายให้กับทุกคนเสมอไป เพราะในขณะที่บางคนมีความสุขกับการฟังเสียงพูดคุยกระซิบกระซาบ แต่เสียงพวกนี้อาจจะฟังดูน่าขนลุกและน่ารำคาญสำหรับคนบางคนก็ได้ เสียงASMR ก็เป็นเหมือนสไตล์การฟังเพลงหรือดูหนังของแต่ละคนนั้นแหละ เพราะมันเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติของแต่ละคนแตกต่างกันไปหลังจากได้ทำความรู้จักกับ ASMR กันแล้ว ได้พบว่านอกจากเป็นกระแสที่กำลังได้รับความสนใจแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในเรื่องการใช้เสียงบำบัด และสามารถนำมาปรับใช้กับให้เกิดประโยชน์ได้หลากหลายแบบด้วย หากใครที่กำลังสนใจก็สามารถลองหาฟังกันได้ตาม Chanel YouTube ที่แนะนำไปก็ได้นะ

  บทความที่คุณอาจสนใจ

  Related Post

  Recommended