spot_img

Elvis Presley กับสิ่งที่อยากให้รู้ก่อนไปดูหนัง

Elvis Presley ชื่อนี้หลายคนคงเกิดไม่ทัน แต่เชื่อว่าต้องรู้จัก หรือผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง โดยเฉพาะบทเพลงยอดนิยมตลอดกาลของเขาอย่าง Jailhouse Rock ซึ่งหนัง Elvis ก็ได้เข้าโรงภาพยนตร์ที่เป็น และหากว่าใครยังไมได้ดู วันนี้เราจะมาเล่าถึงสิ่งที่อยากให้คุณได้รู้ไว้ ก่อนไปดูเรื่องราวของราชา Rock and Roll ผู้นี้กันครับ

Elvis

ELVIS กับสิ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนดูหนังที่เล่าเรื่องของ KING OF ROCK & ROLL

1.เอลวิส แจ้งเกิดในวงการบันเทิงตอนอายุ 19 ปี และเสียชีวอตในวัยเพียง 42 ปี

2.ดนตรีของ เอลวิส เพรสลี่ย์ นั้นผสมผสานมาจากหลายแนวมากครับ ไม่ว่าจะเป็น Pop, R&B, Country หรือ Gosple จนกลายมาเป็นแนวใหม่ที่ชื่อว่า Rock & Roll

3.เพลงของเอลวิสนั้นมีมากกว่า 700 เพลง พร้อมทั้งถูกบันทึกใน Giuness World Record ว่าเป็นศิลปินที่มีอัลบั้ม Gold และ Platinum มากที่สุดในโลก รวมถึงการเป็นศิลปินชายเดี่ยวที่มีเพลงขายดีที่สุดตลอดกาล

4.เอลวิส เพรสลี่ย์ ได้รับบทนำในภาพยนตร์เกินกว่า 30 เรื่อง

5.เอลวิสเคยถูกมองว่าเป็นอันตรายต่อคนอเมริกา จากแนวความคิดของเขาที่อยากจะดึงฝห้ผู้คนทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิว ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่มันแทบจะเป็นเรื่องต้องห้ามในยุค 60 เลยทีเดียว

6.Baz Luhrmann ได้กำกับภาพยนตร์เรื่องจากผลงานที่ทำเอาไว้อย่างยอดเยี่ยมใน The Great Gatsby และ Moulin Rouge! กับสไตล์การทำหนังแบบยิ่งใหญ่อลังกาล

7.นอกจากเรื่องราวชีวิตของ เอลวิส และ ตัวของ Baz ก็เลือกที่จะตีแผ่สังคมของอเมริการในช่วงยุค 50s-60s อันเป็นยุครุ่งเรืองของเอลวิส และเป็นยุคที่มีแต่ความขัดแย้ง

8.ส่วนผู้ที่ได้รับบท ELVIS นั้นได้แก่ Austin Butler ดาราหน้าใหม่วัย 30 ปี ที่เคยเล่น The Dead Don’t Die มาก่อน

9.Denzel Washington คือคนที่ทำให้ Baz สนใจในตัวของ Austin Butler เพราะ Denzel นั้นร่วมงานกับ Austin ในละครเวที The Iceman Cometh และได้รับคำชมเป็นอย่างมาจากดารารุ่นใหญ่คนนี้

10.Miles Teller, Ansel Elgort และ Harry Style คือคนที่พ่ายแพ้ในการแคสบทของเอลวิสต่อ Austin Butler หลังแคสมานานกว่า 7 เดือน

11.และด้วยความสามารถที่มากกว่าการแสดง นั่นคือร้องเพลง ทำให้ตอนต้นเรื่องทีมงานเลือกที่จะใช้เสียงร้องของ Austin จริง ๆ ไปเลย

12.Austin Butler ใช้เวลากว่า 3 ปีนี่การศึกษาตัวตนของ เอลวิส ร่วมทั้งฝึกร้อง ฝึกเต้น และขยับให้ได้เหมือนกับเอลวิส ที่มีท่าทางอันเป็นเอกลัษณ์ที่สุดอีกต่างหาก โดยอาขารย์ของเขาคือคนที่ช่วยให้ Rami Malek ได้รับรางวัลออสการ์จากบท Freddy Mercury แห่งวง Queen ในหนังเรื่อง Bohemian Rhapsody มาแล้ว นั่นคือ Polly Bennett

13.หนังเรื่องนี้แม้จะเป็นชีวประวัตรของเอลวิส แต่มันจะถูกเล่าผ่าน Tom Parker ชายผู้เห็นแววและผลักดันเอลวิส ซึ่งรับบทโดย Tom Hank อีกหนึ่งนักแสดงคุณภาพของวงการ

14.หนังเรื่องนี้ถ่ายในออสเตรเลีย โดยได้ Catherine Martin ดีไซส์เนอร์คู่ใจของ Baz Luhrmann ที่ยกแลนมาร์คของอเมริกาในยุคนั้นมาไว้ที่ดินแดนจิงโจ้ นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้า คอสตูมต่าง ๆ อีกกว่า 9,000 ชุดที่ถูกใช้ในหนังเรื่องนี้

15.ในพาร์ทของดนตรีอันเป็นส่วนสำคัญที่สุดของเรื่องก็ได้ Elliott Wheeler นักประพันธ์เพลง มาช่วยคัดเลือก และวางเพลงสำคัญ ๆ ในชีวิตของ เอลวิส เพรสลี่ย์ พร้อมทั้งได้ Maneskin, Eminem และ Doja Cat มาช่วยมิกซ์เพลงอีกต่างหาก

16.ภาพยนตร์เรื่อง ELVIS เคยได้รับเสียงปรบมือยาวกว่า 12 นาที ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 75

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าดูที่สุดอีกเรื่องหนึ่งในช่วงปลายเดือนนี้เลยครับ แม้ว่าการโปรโมทอาจจะดุมไม่มาก ไม่ยิ่งใหญ่ หรือไม่ได้มีคนรอคอยเท่ากับหนังอย่าง minion หรือ Thor : Love and Thunder แต่บอกเลยว่า ELVIS เป็นหนังชีวประวัติอีกเรื่องหนึ่งที่ควรค่าแก่การดูสักครั้งในชีวิต

Related Post

Most Popular

Recommended