More
  spot_img

  11 พ.ย. สุขสันต์วันเกิด โรโรโนอา โซโล แห่ง One piece

  โรโรโนอา โซโล ตัวละครเด่นจากการ์ตูนดัง One piece คืออีกหนึ่งตัวละคร ที่ได้รับความนิยมสุงที่สุด และเรียกว่า เป็น 1 ในนักดาบที่มีผีไม้ลายมือดีที่สุดคนหนึ่งของ เหล่านักดาบในโลกของ มังงะ และอนิเมะ และวันนี้ 11 พฤศจิกายน ขึ้นวันเกิดของเขา ฉะนั้น เรามารู้จักกับ พ่อหนุ่มหัวมอส (ซันจิ เรียกงั้น) ให้มากขึ้นกว่านี้ซักนิดดีกว่า

   

  โซโล นักล่าโจรสลัด

  บทบาทแรกของโซโล ที่เขาโผล่เข้ามาในการ์ตูน คือ การถูกจับตึงไว้กับไม้กางแขน หลังจากไปฟัน (หมายถึงใช้ดาบนะ) สุนัขจิ้งจอก ของ เฮล เมปโป ลูกชายของผู้พันแห่งกองทัพเรือ ซึ่งเขาต้องถูกทรมานด้วยการอดข้าว อดน้ำถึง 9 วัน ก่อนที่ ลูฟี่ จะช่วยเขาออกมา

  ซึ่งโซโล ก็ได้โชว์ลวดลายแห่งเพลงดาบ 3 เล่ม วิชาประจำตัวของเขา ที่ถล่มซะยับทั้งกองทัพเรือบนเกาะนั้น ก่อนที่จะร่วมหัวจมท้ายลงเรือลำน้อยไปกับ มังกี้ ดี ลูฟี่ และนั่นคือจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของ กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เพราะโซโล ถือเป็นลูกเรือคนแรกของ กัปตันยางยืด!

  และหลังจากที่ รวบรวมพรรคพวกได้ 4 คน ได้แก่ ลูฟี่, โซโล, นามิ และอุซป พร้อมกับการรับ เรือโกอิ้ง แมรี่ มาจากคนหนูคายะ จากหมู่บ้านไซรัป พวกเขาก็ออกเดินทางเพื่อตามหาสมาชิกคนที่ 5 และเตรียมเข้าสู่แกรนด์ไลน์ แต่ระหว่าง ก็ดันไปเจอเข้ากับ นักล่าค่าหัวโจรสลัด 2 คน ที่บุกเข้ามาเล่นงาน

  โดย 2 คนนั้นได้แก่ โยซาคุ และ โจนี่ เพราะอุซปดันไปยิงปืนใหญ่ใส่เกาะที่ทั้ง 2 พักรักษาตัวอยู่แบบไม่ตั้งใจ สุดท้ายก็ทำให้เรารู้ว่า ตัวของโซโลนั้นเป็น นักล่าค่าหัวโจรสลัดมาก่อน!

  แต่ทั้งนี้ โซโล เองเหมือนจะไมได้ตั้งใจที่จะทำอาชีพนี้ เพียงแต่ว่าช่วงนั้นเงินมันขาดมือเท่านั้นเอง!

  โซโล

  บาดแผลกลางหลัง คือความอับอายของนักดาบ

  ‘บาดแผลกลางหลัง คือความอับอายของนักดาบ’ วลีสร้างชื่อของ โรโรโนอา โซโลเขาเลยเลยล่ะ ประโยคนี้ และมันเกิดขึ้นที่ ภัตคาร บาราติเอ้ ภัตคารกลางทะเล ของ เซฟขาแดง และ ซันจิ ในระหว่างที่กำลังเดินทางเข้าสู่แกรนด์ไลน์ ซึ่งที่นั่นเองทำให้ โซโลได้เจอกับ จูราคิล มิฮอว์ก นักดาบอันดับ 1 ของโลก

  แน่นอน โซโลไม่รอช้า คาบดาบและซัดกับ ชายตาเหยี่ยว ทันที และก็ตามคาดโซโล สู้ไม่ได้แพ้ไปแบบหมดรูป เพราะมิฮอว์กใช้เพียงมีดสั้นเท่านั้นในการสู้กับโซโล แม้สุดท้ายจะใช้ดาบดำ ปราบโซโล ในดาบสุดท้ายก็ตาม

  หลังจากภ่ายแพ้ โซโลได้เห็นหน้าพร้อมกันแขนให้กับ มิฮอว์ก พร้อมพูดว่า ‘บาดแผลกลางหลัง คือความอับอายของนักดาบ’ อันหมายถึงว่า นักดาบจะไม่มีวันหันหลังให้คู่ต่อสู้เด็ดขาด ก่อนที่นักดาบอันดับ 1 ของโลกจะตอบว่า “ยอดเยี่ยมมาก” ก่อนจะฟันฉั่วลงไปที่กลางหน้าอก

  ซึ่งหลังจากฟันโซโลไปแล้ว ทางมิฮอว์กได้พูดต่อว่า ยังเร้วเกินไปที่แกจะตาย ฉันจะครองอันดับ 1 ไว้รอแก จงมาล้มฉัน และก้าวผ่านฉันไปให้ได้สิ โรโรโนโอ โซโล!! เรียกว่าฉากนี้เองที่โซโลได้รับการยอมรับจากนักดาบอันดับ 1 ของโลก และเป้นจุดเริ่มต้นที่เขาฝึกฝนตัวเองอย่างหนักจนเกินขีดจำกัดของมนุษย์

  โซโล

  ยอมเจ็บ ยอมทน เพื่อกัปตันที่ตนรัก

  อีกหนึ่งภาพจำของโซโล ที่เท่มาก ๆ เกิดขึ้นในท้ายภาคธริลเลอร์บาร์ค หรือจุดที่เรียกว่า สามเหลี่ยมรณะ หากเทียบกับโลกแห่งความจริง

  ในภาคนี้กลุ่มหมวกฟาง ต้องต่อสู้กับ เก็กโค โมเลีย 1 ใน 7 เทพโจรสลัด และหลังสู้กันมาอย่างหนัก ตัวของลูฟี่เองก็สิ้นสภาพ ก่อนที่ บาโซโลมิว คุมะ จะโผล่มาเอาหัวของลูฟี่ไปให้รัฐบาล พร้อมกับอัดทุกคนกระจุยกระจาย เหลือแต่เพียงโซโล ที่ยังยืนหยัดเพื่อที่จะไม่ให้คุมะเอาตัวกัปตันของเขาไป

  ซึ่งคุมมะได้ยื่นข้อเสนอให้โซโลว่า เขาจะดึงความเจ็บปวดทั้งหมดจากตัวของลูฟี่และอัดใส่โซโล เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ถ้าโซโลทนได้ก้รอดไป แต่ถ้าไม่ไหวก็จะต้องตายอย่างทุกข์ทรมาน

  สุดท้ายเราก็ได้เห็นภาพโซโลยืนเก็กกอดอกแบบเลือดอาบตัว พร้อมบอกว่า “ไม่มีอะไรนี่” เรียกว่า ได้ใจแฟน ๆ และทำให้เขาเท่ และยกระดับความอึดของโซโล่ ขึ้นไปอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว

  ก้มหัวให้ศัตรูพร้อมกลับมาด้วยดวงตาที่หายไป

  เรื่องราวดำเนินมาถึงภาค หมู่เกาะชาบอนดี้ เรียกว่าเป็นภาคที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง เพราะในตอนท้าย บาโซโลมิว คุมะ (อีกละ) โผล่มาซัดสมาชิกของกลุ่มหมวกฟาง กระเด็นไปคนละทิศละทาง และตัวของโซโลเองก็ได้ไปอยู่บนเกาะที่มีแต่ลิงบาบูน และที่นั่นดันเป็นบ้านเกิดของ มิฮอว์ก ซะอย่างนั้น

  และในช่วงเวลาระหว่างนั้นเองก็ได้เกิดสงครามสุดยอด ระหว่าง หนวด และลูฟี่ ปะทะ ทหารเรือทั้งกองทัพ เพื่อชิงตัว “เอส” พี่ชายของลูฟี่ออกมาก่อนที่จะถูกประหาร และ ภายหลังสงครามจบลง ลูฟี่ ก็ได้ส่งข้อความไปหาลูกเรือของเขา “3Dx 2Y” หรือ ที่นัดกัน 3 วันกลับไปกันน่ะ ไม่เอาแล้ว ขอเป็น 2 ปี

  เมื่อทุกคนเห้นก็เข้าใจความหมาย ยกเว้นโซโล่ ที่งงงวย กว่าจะตีความออก และเข้าใจได้ว่า ระหว่าง 2 ปีนี้จงไปทำตัวเองให้เก่งขึ้นซะ ก่อนกลับมาเจอกัน ซึ่งโซโล ที่ตอนแรกกำลังจะออกจากเกาะ ก็ได้ย้อนกลับมา เพื่อคุกเข่าก้มหัวให้มิฮอว์ก สอนดาบแก่เขา แม้ว่าจะเป็นศัตรูกัน แต่กัปตันของเขาสำคัญกว่า

  และเมื่อ ไทม์สคริปไป 2 ปี โซโล่ที่เดินทางมาถึงชาบอนดี้เป็นคนแรก (ภูมิใจมาก ๆ เพราะปกติหลงตลอด) ก็ได้โชว์ฟันเรือด้วยดาบเดียวจนขาด 2 ท่อนหลังจากขึ้นเรือผิด ไปนอนอยู่บนเรือของดจรสลัดกลุ่มอื่น พร้อมกลับตาที่ปิดสนิทไปข้างหนึ่ง จนแฟน ๆ ต่างตั้งข้อสันนิฐานว่า มันต้องเป็น เนตรวงแหวนแน่ ๆ (เดี๋ยวคนล่ะเรื่อง!!)

  แต่ก็นั่นแหละ มันคือคนล่ะเรื่องไง แต่เขาแค่แซวกัน และสุดท้าย อาจารย์โอดะก็ออกมาบอกว่า ไม่มีอะไร แค่เป็นความตั้งใจแต่แรกอยู่แล้วที่จะทำให้โซโลนั้นตาบอดข้างหนึ่ง เท่านั้นเอง!

   

  สำหรับโซโลนั้นเรียกว่าเป็นกำลังหลัก กำลังสำคัญ เป็นหน่วยรบหลักของกลุ่มมาตั้งแต่ต้นเรื่อง เป็นตัวละครที่อยู่มายาวนานที่สุด และเป็นคนที่ลูฟี่เชื่อใจ และเชื่อใจในตัวลูฟี่ที่สุด เขายอมละทิ้งความฝันของตัวเอง ยอมสละชีวิตของตัวเอง เพื่อลูฟี่ได้

  วันที่เขียนเรื่องนี้คือวันที่ 11 พฤศจิกายน เป็นวันเกิดของโซโล ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จในการเป็นนักดาบอันดับ 1 และพากัปตันลูฟี่ไปให้ถึงราชาแห่งโจรสลัดให้ก็แล้วกัน!

   

   

  Related Post

  Most Popular

  Recommended