More

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ” เบ้าหน้าฟ้าประทานของแทร่

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ” เบ้าหน้าฟ้าประทานของแทร่

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ”

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ” หนึ่งในละครเพลงจากค่าย ซีเนริโอที่หลายคนรอคอยว่าเมื่อไหร่จะนำมารีเมกสักที คงหนีไม่พ้น ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล’ ที่เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2007 เรื่องนี้สำคัญกับ ซีเนริโอ และแฟนละครอย่างไร? ถ้าไม่ลืมไปเสียก่อน เรื่องนี้เป็นละครเวทีเรื่องแรกของซีเนริโอที่ได้ย้ายการแสดงจากศูนย์วัฒนธรรมมาสู่โรงละครมาตรฐานที่ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ในปัจจุบัน ซึ่งถ้าจะบอกว่าที่นี่เป็นบ้านถาวรของค่ายซีเนริโอก็ไม่ผิดนัก เพราะตั้งแต่นั้นมาละครเวทีทุกเรื่องก็ลงหลักปักฐานที่นี่ทั้งหมด แต่กว่า ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล’ จะกลับมารีสเตจอีกครั้งก็ใช้เวลาถึง 17 ปีเชียว

  จึงไม่ต้องแปลกใจนะ ที่ใครๆ จะตั้งตาคอย ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล’ มากเป็นพิเศษ เพราะพลันที่บอย ถกลเกียรติ ประกาศว่า “จะรีเมก” แล้วนะ ทุกสปอตไลต์ก็จับจ้องไปว่าใครจะมาสวมบท ชารีฟ และ มิเชล คู่พระนางของเรื่องแทน ‘มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์’ และ ‘นัท-มีเรีย  เบนเนเดดตี้’ รวมทั้ง  ‘หญิง-รฐา โพธิ์งาม’ และ ‘ศรัญญู วงศ์กระจ่าง’ ซึ่งนักแสดงชุดนั้นสร้างมาตรฐานการแสดงไว้ดีทีเดียว         

  แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือ นัท-มีเรีย ในบทมิเชล ที่ที่ได้รับการแซ่ซ้องเป็นเสียงเดียวกันว่าราวกับ ‘หลุด’ ออกมาจากนิยายที่ประพันธ์โดย โสภาค สุวรรณ เลยทีเดียว ส่วนมอส-ปฏิภาณ แม้หน้าตาจะไม่แมตช์เท่าใดนัก แต่พอเปิดการแสดงไปทุกอย่างก็ลงตัว มอสสอบผ่านในบทชารีฟนะ

  fahjarodsai2

  พอมาถึงเวอร์ชั่นใหม่ ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล 2024’ การเปิดตัวคู่พระนางดูจะกลับตาลปัตรจากเวอร์ชั่นแรกมาก ณเดชน์ คูกิมิยะ ในบท พันเอกชารีฟ อัลฟารัซ กลายเป็นเบ้าหน้าฟ้าประทานลงมาเพื่อบทนี้โดยเฉพาะ ส่วน แก้ม-กุลกรณ์พัชร์ เมอร์นาร์ด ในบท มิเชล เดอลาโรนีลส์ ทำให้หลายคน มองบน แล้วร้องว่ามันใช่เหรอคะ ด้าน กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ในบท องค์ราชาอาเหม็ด, หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ ในบท แคชฟียา และ เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ ในบท โอมาน พระอนุชาองค์ราชา แฟนๆ ไม่ค่อยติดเท่าไหร่ 

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ”

  แล้ว ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล 2024’ ต่างจากเวอร์ชั่นแรกมากมั้ย? สิ่งแรกที่สัมผัสได้เห็นจะเป็นเนื้อเรื่องที่ดูกระชับขึ้น ฉาก เครื่องแต่งกาย และองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ดูทันสมัยและอลังการกว่าเดิม โดยเฉพาะฉากฮาเร็มและฉากเลิฟซีนกลางทะเลทรายที่ทำเอาผู้ชมกรี๊ดลั่นฮอลล์  นอกนั้นโครงเรื่องหลักๆ ยังเหมือนเดิมเป็นเรื่องราวของ มิเชล เดอลาโรนีลส์ (แก้ม-กุลกรณ์พัชร์) หญิงสาวลูกครึ่งเอเชียฝรั่งเศส ตาม แคชฟียา (หนูนา-หนึ่งธิดา) เพื่อนรักมายังเมืองฮิลฟารา ดินแดนทะเลทรายอันไกลโพ้น ด้วยความตั้งใจที่จะมาสอนหนังสือให้กับเด็กสาวเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางเพศ

  fahjarodsai4

  แต่กลับโดนเพื่อนหักหลังส่งเธอไปถวายตัวเป็นชายา องค์ราชาอาเหม็ด (กบ-ทรงสิทธิ์) เพราะความเข้าใจผิดคิดว่ามิเชลแย่งคนรัก แต่มิเชลนั้นดันมาในช่วงเวลาที่ตรงกับคำทำนายว่า จะมีหญิงที่มอบรัชทายาทให้กับเมือง ทำให้องค์อาเหม็ดปรารถนาให้เธอถวายตัว แต่ดันเกิดเหตุกบฏโดย โอมาน (เก่ง-ธชย) พระอนุชา ทำให้มิเชลต้องหนีไปกับ พันเอกชารีฟ อัลฟารัซ (ณเดชน์) องค์รักษ์ของพระราชาที่ช่วยเธอออกมา ท่ามกลางการเดินทางในทะเลทรายที่แสนไกล ความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งของทั้งคู่ก็ค่อยๆ เริ่มต้นขึ้น

  การเขียนบทที่ทำให้เนื้อเรื่องดูกระชับขึ้น น่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทั้งบทละคร เนื้อเพลง และการตีความตัวละครต่างออกไปจากเวอร์ชั่นก่อนพอสมควร แต่นั่นก็เหมาะสมไปตามยุคสมัยนะ อย่าง บทมิเชล ที่ดูจะชูประเด็นความเท่าเทียมทางเพศมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับองค์ราชาอาเหม็ด ก็ดูเป็นพระราชาที่เข้าใจความสำคัญของความเท่าเทียมมากขึ้น มีเมตตา มีเหตุผล 

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ”

  สิ่งที่ทำให้ผู้ชมเซอร์ไพรส์มาก คงต้องยกบทชารีฟ ที่แสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ แม้ทุกคนจะทราบดีว่า นี่คือละครเวทีเรื่องแรกของนักแสดงหนุ่มท่านนี้ แต่ณเดชน์ ก็พิสูจน์ให้เห็นว่า การแสดงและเสียงร้องของเขาตรึงผู้ชมได้อยู่หมัด การร้องเพลงพร้อมเล่นฉากแอ็กชั่นไปด้วยโดยที่เสียงไม่แกว่งและไม่ดูเหนื่อย มีการแสดงที่เหมาะเจาะ รวมทั้งการใช้จังหวะหนักเบาในเพลง เมื่อบวกกับคอสตูมที่ทำให้ดูเซ็กซี่ขึ้น (ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการได้ ณเดชน์ ที่หุ่นดีมากๆ มาแสดงนำหรือไม่) เมื่อไปเจอฉากถอดเสื้อและการปรับฉากเลิฟซีนกลางทะเลทรายที่ทำให้ถึงเนื้อถึงตัวมากขึ้น ดูสมจริงมากขึ้น เป็นไฮไลต์ที่อยากให้ไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองมากกว่าฟังจากคนอื่นเล่า 

  fahjarodsai6

  ณเดชน์ คือ “ชารีฟ”

  สำหรับการแสดง แก้ม-กุลกรณ์พัชร์ เมอร์นาร์ด ในบท มิเชล นั้น แม้หน้าตาเธอจะไม่ได้ดูฝรั่งจ๋าเท่า นัท มีเรีย แต่เรื่องการแสดงและพลังเสียงนั้น สบายใจหายห่วง ประสบการณ์ที่เคยรับมือกับ ‘มิสไซง่อน เดอะ มิวสิคัล’ และ ‘พิษสวาท เดอะ มิวสิคัล’ มาแล้ว ทำงานนี้แก้มสอบผ่านง่ายดาย ซึ่งเมื่อมาจับคู่กับ ณเดชน์ ด้วยแล้ว จัดว่าเป็น perfect match ที่ทำให้เรามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปได้เหมือนกัน

  ‘ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล’ เปิดการแสดงถึง 10 สิงหาคมนี้ ที่ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ใครที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ Thaiticketmajor ทุกสาขา

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  เฉลยแล้ว พระเอกดังวิกพระรามสี่ เตรียมรับบทชารีฟใน ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล

  “Returning Feroci The Musical รีบกลับเถอะครับจารย์” ละครเวทีมิวสิคัลครั้งแรกของ ‘เฟิด Slot Machine’ และ ‘ป๊อปเป้อ BNK48’

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:

  https://inzpy.com/

  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Instagram:
  https://www.instagram.com/inzpy.official

  TikTok:
  https://www.tiktok.com/@inzpy

  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy

  X:
  https://www.x.com/1nzpy

  ฝากกดฟอล กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ

  Related Post