More
  spot_img

  7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ไอยู” เจ้าแม่ชาร์ตเพลงเกาหลี หูเครือบทองคำ

  ไอยู

  ไอยู (IU) หรือ อีจีอึน (Lee Ji Eun) ศิลปินหญิงชาวเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้อง นักแต่งเพลง รวมไปถึงนักแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ ทั้งนี้เธอมีผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จมากมาย และได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกคนในวงการ K-Pop และได้รับการยกย่องจากสื่อต่าง ๆ ว่าเธอเป็น “น้องสาวแห่งชาติ” เพราะด้วยภาพลักษณ์ที่อ่อนโยนและเป็นธรรมชาติ

  เร็ว ๆ นี้เธอกำลังจะมีอัลบั้มและเตรียมปล่อยซิงเกิล Pre-Release เรียกน้ำย่อยชื่อว่า Love wins ในวันที่ 24 มกราคมนี้ นับเป็นการคัมแบ็กครั้งแรกของเธอในรอบ 2 ปี รวมถึงการจัดเวิลด์ทัวร์ 2024 IU H.E.R. World Tour Concert วันนี้ Inzpy ชวนทุกคนมาทำความรู้จักผู้หญิงคนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

  #1 ชีวประวัติ

  ไอยู เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 1993 ที่เมืองกอเจ จังหวัดคยองซังใต้ ประเทศเกาหลีใต้ เธอเติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างยากจน อาศัยอยู่กับคุณยายและน้องชายมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะพ่อกับแม่ต้องออกไปทำงาน

  #2 ดวงดาวเริ่มส่องประกาย

  เมื่ออายุได้ 14 ปี ไอยูได้แสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากในงานกีฬาสีของโรงเรียน ขณะที่เธอได้ทำโชว์บนเวที ความเปล่งประกายการเป็นดาวเผยออกมาทำให้เธอรู้สึกมีความสุขเมื่อผู้ชมปรบมือ ทำให้เธอรู้สึกมีความสุขและเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในปี 2008 แต่ในช่วงแรกเธอยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร 

  #3 การเดินทางของดวงดาวบนท้องฟ้า

  ต่อมาเธอได้ย้ายสังกัดใหม่ในปี 2009 และออกมินิอัลบั้มแรก Lost and Found ในปี 2010 ถือเป็นจุดเปลี่ยนของเธอ เมื่อได้ปล่อยเพลง Good Day ซึ่งเพลงนี้ได้กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตอันดับ 1 นานถึง 59 สัปดาห์ ทำลายสถิติเพลงที่มีระยะเวลาครองชาร์ตอันดับ 1 ยาวนานที่สุดของเกาหลีใต้ และเพลง Good Day ยังทำให้เธอคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปีจากเวทีต่าง ๆ อีกมากมาย

  #4 ประตู่สู่ดวงดาว

  หลังจากนั้นเธอได้ปล่อยอัลบั้มที่ 2 อย่าง Last Fantasy และซิงเกิล You & I โดยการเปิดตัวบนชาร์ตเพลงของเกาหลีใต้ทำได้ดีมาก ๆ ด้วยยอดขายอัลบั้มประมาณ 125,000 อัลบั้ม และซิงเกิลมียอดดาวน์โหลดแบบดิจิทัลมากกว่า 6 ล้านครั้ง ทำให้เป็นเพลงที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเกาหลีใต้ นอกจากนี้อัลบั้มที่ 4 อย่าง Palette เปิดตัวบนชาร์ตอัลบั้ม Gaon สามารถขายได้ทั้งหมด 97,000 อัลบั้ม กลายเป็นอัลบั้มแรกของเธอที่ติดอันดับ Billboard World Albums และครองอันดับที่ 1

  #5 ภาพลักษณ์ที่ดูอ่อนโยน

  ไอยูมีภาพลักษณ์ที่น่ารัก สดใส เธอมักจะถูกเลือกเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์สินค้ามากมายของเกาหลีใต้ รวมถึงต่างประเทศ เช่น Woori Financial Capital, Chamisul, Kakao Webtoon, Jeju Samdasoo water, นมกล้วย Binggrae, J.estina, Sbenu, Gucci, The Saem, Handmade Pizza, Vedi Vero, Sony, Samsung Card, CNP Laboratory, Gnal-N และอื่น ๆ อีกมากมาย

  ไอยู

  #6 ความสามารถรอบด้าน

  นอกจากจะเป็นนักร้องแล้วเธอยังประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการการแสดงเช่นกัน เธอเคยแสดงนำในภาพยนตร์และซีรีส์ยอดนิยมหลายเรื่อง เช่น Dream High (2011), Moon Lovers (2016)ม, My Mister (2018), Hotel Del Luna (2019), Persona (2019), Dream (2023) และอื่น ๆ อีกมากมาย

  #7 ผลตอบแทนของความแข็งแกร่ง

  ทั้งนี้ไอยูยังได้รับรางวัล 2010 TOP 10 ในงาน Ministry of Culture, รางวัล Power Rookie Award ในงาน Sports and Tourism, รางวัล New Generation Singer Award ในงาน 17th Republic of Korea Entertainment Arts Awards Ceremony, รางวัล Song of the Year ในงาน 9th Korean Music Awards, รางวัล Bonsang Award ในงาน 21st Seoul Music Awards, รางวัล 21st Seoul Music Awards ในงาน KBS Drama Awards และอื่น ๆ อีกมากมาย

  ไอยู

  บทความที่น่าสนใจ


  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Youtube : https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook : https://www.facebook.com/inzpyth
  TikTok : https://www.tiktok.com/inzpy

  POLAPOYD
  POLAPOYD
  หลงใหลการดูคอนเสิร์ต ประเสริฐกับการเป็นติ่ง และค้นพบบางสิ่งในชีวิตว่าเรามันเป็นมนุษย์ที่มักซื้อหนังสือมาดอง

  Related Post

  Most Popular

  Recommended