More

  แอกเซล โรส (Axl Rose) นักร้องเพลงร็อกชื่อดังของเมืองมนุษย์

  spot_img

  หากว่าใครที่ได้ไปดู Thor : Love and Thunder มาแล้ว จะมีหนึ่งบุคคลที่ถูกเมนชั่นถึงในภาพยนตร์ นั่นคือ แอกเซล หรือ Axl Rose นักร้องนำตัวแสบของวงเฮฟวี่เมทัล ระดับตำนานอย่าง Guns N’ Roses ซึ่งในเรื่องมีการกล่าวถึงยังไงอันนี้ไม่บอก ไปดูกันเอาเอง แต่วันนี้ จะพามาทำความรู้จักกับเขากันครับ

  อักเซล

  รู้จักกับ แอกเซล โรส นักร้องชื่อดังของเมืองมนุษย์

  สำหรับ Axl Rose นั้น เป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องที่มีเสียงอันทรงพลังและการแสดงสดอันยอดเยี่ยม โดยเขาเคยถูกเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในนักร้องที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาลโดยนิตยสารต่างๆ อาทิ Rolling Stone และ NME โดยชื่อเต็ม ๆ ของเขาคือ วิลเลียม บรูซ โรส จูเนียร์ โดยแม่ของเขาตั้งท้องเขาตอนอายุ 16 และพ่อของเขาอายุแค่ 20 ปีเท่านั้น โดยทั้งคู่แยกทางกันในตอนที่ Axl นั้นอายุ 2 ขวบ

  โดยหลังจากนั้นแม่ของ Axl ได้ไปแต่งงานใหม่และเปลี่ยนชื่อของเขาเป็น วิลเลี่ยม บรูซ เบลี่ย์ ซึ่งในวัยเด็กนั้นชีวิตของ Axl ไม่ได้ราบรื่น เขาโดนล่วงละเมิดต่าง ๆ นา ๆ จากพ่อเลี้ยง เขาโดนกดขี่ตลอดเวลา และมองว่ารอบตัวเขานั้นโหดร้ายเหมือนกับปีศาจ

  แต่กระนั้นเมื่ออายุ 18 ปี Axl ก็ย้ายไปออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง โดยเริ่มต้นที่ลอสแอนเจลิส ซึ่งใช้ชีวิตแบบบุกป่าฝ่าดงเหลือเกิน ตัวของเขานั้นได้มีโอกาสเป็นนักร้องของวงเฮฟวี่เมทัลหลาย ๆ วง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งในปี 1985 เขาก็ได้ก่อตั้ง Gun N’ Roses ขึ้นมา โดยมี Izzy Stradlin เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

  อักเซล

  โดยในปี 1987 อัลบั้มแรกของพวกเขาก็ถูกวางจำหน่ายในชื่อ Appetite for Destruction ซึ่งมีเพลงเด่นอย่าง Welcome to the jungle เป็นตัวชูโรง ซึ่งว่ากันว่านี่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดของวงครับ โดยเฉพาะเนื้อเสียงของ Axl ที่มีความแผดสูงและแตกอยู่ในเนื้อเสียง ทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เขาโด่งดัง

  หลังจากนั้นทางวงก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องมีเพลงฮิตอย่าง ‘Paradise City’ และ ‘Sweet Child O’ Mine’ จากอัลบั้มขึ้นหิ้งอย่าง Appetite For Destruction (1987) ซึ่งพวกเขาทัวร์กันทุกวันแทบไม่ได้หยุดพัก และมีดับเบิ้ลอัลบั้มออกมาในปี 1991 ที่ใช้ชื่อว่า Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II

  กระนั้นก็ดีตัวของ Axl Roses นั้นคงต้องบอกว่า อภิมหาแสบเอาเรื่อง เพราะเขามักจะทำอะไรห่าม ๆ ทำเอาลำบากตัวเองและคนรอบตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลงไปทะเลาะกับคนดูในระหว่างที่กำลังเล่นคอนเสิร์ตอยู่ หรือบางครั้งก็กลับบ้านไปซะดื้อ ๆ เพียงเพราะไม่พอใจระบบรักษาความปลอดภัยภายในโชว์

  Axl Rose ขึ้นชื่อในฐานะศิลปิน “จอมเลท” เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเขาเสียชีวิต เขาต้องการให้โรงศพมาปรากฏในงานช้ากว่ากำหนดสักชั่วโมงครึ่ง และโรงศพของเขาต้องมีอักษรสีทองที่จารึกไว้ว่า “ขอโทษที ผมมาสาย”

  แม้ว่าจะเป็นจอมสายตัวของ Axl นั้นก็สามารถสะกดผู้ชมจำนวนมหาศาลได้อย่างอยู่หมัด Matt Sorum อดีตมือกลองของ Guns N’ Roses กล่าวว่า “ผมไม่เคยเห็นใครก็ตามที่สามารถสะกดผู้ชมเกือบ 50,000 ชีวิตได้เหมือนเขา”

  และเมื่อเวลาเดินมาถึงปี 1993 นั่นคือจุดจบของ Gun N’ Roses หลังจากปล่อยอัลบั้ม “The Spaghetti Incident?” โดยการแตกวงในครั้งนี้เกิดจากการกระทบกระทั่งกันภายในวง จากแนวทางการทำเพลง

  โดยตัวของ Axl ต้องการใส่ความทันสมัยเข้าไป แต่ Slash มือกีต้าร์คู่บุญยืนยันว่าจะต้องเป็นแนว Hardrock แบบเดิม ซึ่งนั่นคือจุดแตกหักระหว่างเขากับ Slash ที่เรียกว่าไม่เผาผีกันเลยทีเดียว

  เกลียดกันถึงขนาดที่ว่า เมื่อ Axl Rose ทราบว่าเกมแฟรนไชส์ชื่อดัง Guitar Hero นำเพลงของ Velvet Revolver (วงของ Slash) มาเป็นส่วนหนึ่งในเกมร่วมกับบทเพลงของ Guns N’ Roses

  เขาถึงกับฉุนขาดและเหตุผลว่า เขาไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับ Slash ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม แต่ถ้าหากจะให้ข้องเกี่ยวจริง ๆ งั้นขอเป็นการดักทำร้าย Slash แทนดีกว่า

  โดยหลังจากนั้น Axl Rose คือผู้ถือลิขสิทธิ์ชื่อของ Gun N’ Roses แต่เพียงผู้เดียว และได้ออกอัลบั้มอีกครั้งในปี 2008 ในรูปแบบที่ Axl นั้นต้องการในวันที่วงแตก ในชื่อ “Chinese Democracy” ซึ่งบอกเลยว่าไม่ประสบความสำเร็จเลย

  จนกระทั่งปี 2017 ก็เกิดเรื่องราวไม่คาดฝันขึ้น เมื่อ Axl roses และ Slash จูบปากคืนดีกัน และออกทัวร์ในนาม Gun N’ Roses อีกครั้งหนึ่ง แต่จากนั้นไม่นานก็แยกกันอยู่ดี!

  และนี่คือเรื่องราวของ Axl นักร้องชื่อดังของเมืองมนุษย์ที่ถูกพูดถึงครับ เอามาให้รู้จักกัน เพื่อเด็กยุคใหม่จะไม่ทันพี่แกในยุครุ่งเรื่อง

  Related Post

  spot_img

  Recommended