More
  spot_img

  เปิดข้อดีของ การฟังเพลง พร้อมแนะนำอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงมากยิ่งขึ้น

  เชื่อว่า “การฟังเพลง” เป็นอีก 1 กิจกรรมที่หลายคนต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงระหว่างนั่งทำงาน การฟังเพลงระหว่างขับรถ การฟังเพลงระหว่างซื้อของ หรือแม้กระทั่งการฟังเพลงระหว่างรับประทานอาหาร เพราะว่าการฟังเพลงไม่แพียงแต่จะสร้างความเพลิดเพลินแล้วยังสร้างความสนุกให้กับผู้ฟังอีกด้วย และการฟังเพลงจะมีข้อดีอะไรอีกบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

  ช่วยพัฒนาสมอง

  การฟังเพลง

  ซึ่ง การฟังเพลง จะทำให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะเสียงเพลงจะทำให้ผู้ฟังได้ปลดปล่อยจินตนาการ และความคิดออกมา แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสมองซีกขวา และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมองซีกซ้ายอีกด้วย

  เสริมสมาธิ

  การฟังเพลงช้า เพลงคลาสสิค หรือฟังเสียงธรรมชาติต่าง ๆ เช่น เสียงคลื่นทะเล เสียงฝนตก เสียงน้ำไหล หรือแม้อแต่การฟังเสียงแบบ ASMR ก็สามารถทำให้จิตใจของผู้ฟังรู้สึกสงบและผ่อนคลาย จึงส่งผลให้มีสมาธิที่ดีขึ้น 

  เสริมสร้างอารมณ์ดี

  การฟังเพลง

  สำหรับการฟังเพลง สามารถเสริมสร้างอารมณ์ที่ดีให้แก่ผู้ฟังได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าหากเป็นเพลงที่ชอบด้วยแล้ว ก็จะทำให้ผู้ฟังสามารถร้องตามได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งมันจะส่งผลให้ผู้ฟังรู้สึกมีความสุขเพิ่มมากขึ้น 

  คลายเครียด / รักษาโรค

  แน่นอนว่าการฟังเพลงช่วยทำให้อารมณ์ของผู้ฟังดีขึ้นได้ โดยมีงานวิจัยมากมายที่ออกมายืนยันแล้วว่าการฟังเพลงนั้น สามารถช่วยคลายความเครียดได้จริง รวมไปถึงยังช่วยคลายความวิตกกังวลและยังช่วยลดความดันเลือดได้อีกด้วย

  เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

  การฟังเพลง

  การฟังเพลงจังหวะสนุก ๆ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพราะมันจะส่งผลให้สุขภาพหัวใจของผู้ฟังแข็งแรงขึ้น และสามารถสร้างแรงกระตุ้นระหว่างการออกกำลังกายได้อีกด้วย

  นอกจากข้อดีของการฟังเพลงแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างอรรถรสระหว่างที่คุณกำลังฟังเพลงได้เพิ่มมากขึ้น ทาง Inzpy เลยจะขอแนะนำตัวช่วยต่าง ๆ เหล่านี้ จะมีอุปกรณ์ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

  หูฟัง เอียร์บัด (Earbuds)
  cr.photo ; apple

  เป็นที่แพร่หลายเพราะส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างถูก และหาซื้อได้ทั่วไป สะดวกในการพกพา โดยให้เสียงที่มีคุณภาพในราคาจับต้องได้ ในส่วนของเสียงจะมีจุดเด่นที่ สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี (แต่ไม่เท่าหูฟัง In-ear)

  หูฟัง แบบเสียบหู (In-Ear)
  การฟังเพลง
  cr.photo ; Beats

  เป็นประเภทของหูฟังที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน นอกจากความสะดวกในการพกพาแล้ว หูฟังแบบ In-Ear สามารถกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีมาก ๆ แต่ก็มีข้อควรระวังของหูฟังประเภทนี้คือเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากหูฟังประเภทนี้สามารถกันเสียงได้ดีมาก ๆ เลยทำให้เราไม่ค่อยได้ยินเสียงจากภายนอก

  หูฟัง Headphone (Full-Size) ถูกแบ่งย่อยออกมาอีก 2 ประเภทคือ
  หูฟังแนบหู (On-ear)
  cr.photo ; AKG

  เป็นหูฟังคาดหูที่มีขนาดเล็กลงมา โดยเวลาใส่ตัวฟองน้ำหูฟังจะแนบพอดีกับใบหู จุดเด่นของหูฟังประเภทนี้คือให้เสียงที่กว้างขวาง ฟังสบายตามลักษณะของหูฟัง Full-size แต่ย่อขนาดให้เล็กลง ถึงแม้จะทำให้เสียงด้อยลงมาบ้างแต่ก็แลกมากับความสามารถในการพกพาด้วยน้ำหนักที่เบากว่า

  ฟังครอบหู (Over-ear) 
  การฟังเพลง
  cr.photo ; Beats

  เป็นประเภทหูฟังที่นัก Audiophile ชื่นชอบกันมาก โดยสวมใส่แบบครอบหูจึงทำให้ใส่สบาย ฟังนาน ๆ ได้ ตัวหูฟังส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่ ไม่สะดวกต่อการพกพา แต่แลกมาด้วยคุณภาพของเสียงที่เป็นธรรมชาติสมจริง

  นอกจากหูฟังแล้วยังมีลำโพงประเภทต่าง ๆ อีกมากมายที่สามารถช่วงสร้างเสียงเพลงให้มีความไพเราะมากยิ่งขึ้น เช่น ลำโพงพกพา ลำโพง Bluetooth ลำโพงซาวด์บาร์ ลำโพงเคลื่อนที่ และ ลำโพง Multi-room เป็นต้น

  อ้างอิง : vichaiyut | trueplookpanya | mercular

  เรื่องเพิ่มเติม :
  รวม 8 เพลงเพราะบอกรักแม่ ในวันแม่แห่งชาติ
  เปิดข้อดีของ การฟังเพลง พร้อมแนะนำอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงมากยิ่งขึ้น
  ดูคอนเสิร์ตบ่อย ทำให้อายุเพิ่มขึ้นถึง 9 ปี จริงหรอ?


  ช่องทางการติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจาก Inzpy
  Youtube: https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:https://www.facebook.com/inzpyth
  Instagram:https://www.instagram.com/inzpy/
  Twitter:https://twitter.com/1nzpy
  TikTok: https://www.tiktok.com/@inzpy

  PLENG
  PLENG
  #เพราะชีวิตคือการเดิน แต่ชีวิตพลิกผัน ดันมาเป็น Content Entertain ที่พร้อมจะบรรเลงทุกความสนุกให้โลกได้รู้ !!!

  Related Post

  Most Popular

  Recommended