More

  รู้จัก “Sashiko Gals” กลุ่มแม่บ้านญี่ปุ่นที่เปลี่ยน “ศิลปะการเย็บผ้าเเบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น” เป็นธุรกิจ

  เรื่องงานศิลปะหัตถกรรม ความละเมียดละไม และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์ของเล็กๆ น้อยๆ ไว้ใจคนญี่ปุ่นได้ ข่าวเล็กๆ แต่ไม่เล็กจากจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) เมื่อแม่บ้านญี่ปุ่น จำนวน 15 คน มารวมตัวกัน ซึ่งเป็นกลุ่มแม่บ้านที่นำศิลปะการเย็บผ้าเเบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Sashiko แล้วรวมตัวกันทำเป็นวิสาหกิจชุมชนเล็กๆ ก่อนจะสร้างชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ มีงานเข้าเป็นล่ำเป็นสัน ก่อนจะแปลงงานอดิเรกที่พวกเธอรักให้กลายเป็นธุรกิจภายใต้เเบรนด์ Sashiko Gals ที่วันนี้มีแบรนด์ดังหลายแบรนด์มาขอคอลแลบส์ไปแล้วเรียบร้อย และทำให้ป้าๆ ดังขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว

  Sashiko Gals photo

  Sashiko Gals ก่อตั้งมากว่า 13 ปีแล้ว ในช่วงที่เกิด The Great East Japan Earthquake หรือแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะญี่ปุ่น แถบจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) นั่นแหละ ซึ่งหลังเหตุการณ์นั้น ก็ต้องมีการบูรณะซ่อมแซมบ้านเมืองครั้งใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายก็ถูกนำมาซ่อมแซมด้วย

  doraemon

  กลุ่มแม่บ้านทั้ง 15 คน จึงรวมตัวกันเพื่อการนี้ แล้วนำเทคนิค Sashiko มาใช้ซ่อมแซมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หมวก ตุ๊กตา หรือรองเท้า ที่แต่ละชิ้นคัสต้อมใหม่ เพิ่มดีเทลตามสายตาของแม่บ้านแต่ละคนที่ทำ ซึ่งเมื่อซ่อมเสร็จแล้วก็ดูสวยงาม และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร กลายเป็นสินค้าแฟชั่นเก๋ๆ ชื่อเสียงของป้าๆ ก็เริ่มดังขึ้น กระจายไปทั่ว จนกลายเป็นอาชีพสำคัญของป้าๆ กลุ่มนี้ไปในที่สุด นี่คือการแปลงภูมิปัญญาดั้งเดิมมาผสมผสานให้เข้ากับเเฟชั่นในยุคปัจจุบันได้ลงตัวสุดๆ

  แบรนด์ที่เคยมาคอลแลบส์ อาทิ แบรนด์ Salomon ที่นำรองเท้ารุ่นฮิต Speedcross 3 Model มาให้กลุ่มแม่บ้านออกแบบ และล่าสุดก็มีแบรนด์ New Balance ที่เอาสนีกเกอร์รุ่น 990 v3 มาคอลแลบส์ด้วย ซึ่งป้าๆ ก็ทำออกมาได้แบบเท่ๆ มาก

  สำหรับ Sashiko (刺し子) เป็นศิลปะการปักผ้าแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากชนบทในสมัยเอโดะ (1603-1867) เดิมที Sashiko ถูกใช้เพื่อซ่อมแซมและเสริมความแข็งแรงให้กับเสื้อผ้าของชาวนาและชาวประมง แต่ต่อมาได้พัฒนาเป็นรูปแบบศิลปะที่มีเอกลักษณ์และความสวยงาม

  ลักษณะเด่นของ Sashiko:

  • ลวดลายเรขาคณิต: Sashiko ใช้ลวดลายเรขาคณิตที่เรียบง่าย เช่น เส้นตรง เส้นหยัก และลายสี่เหลี่ยม ซึ่งมักจะถูกนำมาจัดเรียงเป็นรูปแบบที่ซับซ้อนและสวยงาม
  • การเย็บแบบง่าย: Sashiko ใช้การเย็บแบบง่ายๆ โดยเน้นการเย็บเดินเส้นไปข้างหน้า ทำให้ผู้เริ่มต้นสามารถเรียนรู้ได้ง่าย
  • สีขาวบนพื้นสีคราม: Sashiko แบบดั้งเดิมมักใช้ด้ายสีขาวปักบนผ้าพื้นสีคราม แต่ในปัจจุบันมีการใช้สีสันและวัสดุอื่นๆ มากขึ้น
  • ความหมายเชิงสัญลักษณ์: ลวดลาย Sashiko บางแบบมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ เช่น ลายคลื่นน้ำ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ หรือลายข้าว หมายถึง การเก็บเกี่ยวที่ดี

  การใช้งาน Sashiko:

  ในอดีต Sashiko ถูกใช้เพื่อซ่อมแซมและเสริมความแข็งแรงให้กับเสื้อผ้า แต่ในปัจจุบัน Sashiko ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งสิ่งของต่างๆ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าม่าน และของตกแต่งบ้าน

  Sashiko ในปัจจุบัน:

  Sashiko ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นงานฝีมือที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ มีการจัดworkshop และคอร์สเรียน Sashiko มากมาย นอกจากนี้ ยังมีศิลปินที่นำ Sashiko มาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะร่วมสมัยอีกด้วย

  Source: FB > SashikoGals instagram > @sashikoh_gals

  บทความที่น่าสนใจ

  สุดเจ๋ง! สายการบินดัง นำวัสดุในห้องโดยสารมารีไซเคิลทำกระเป๋าเป้แจกเด็ก

  “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” สุดยอดวรรณกรรม สู่จอภาพยนตร์ครั้งแรก

  Related Post