More

  “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” สุดยอดวรรณกรรม สู่จอภาพยนตร์ครั้งแรก

  ใครที่ยังประทับใจกับ “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” หนังสืออ่านนอกเวลาวิชาภาษาไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในอดีต เตรียมตัวไว้เลยเพราะ ‘โต๊ะโตะจัง’ กำลังจะออกมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์ในรูปแบบอนิเมะให้หายคิดถึง ในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ โดยฉายแสง แอด.เวนเจอร์ ร่วมมือพันธมิตร TOHO เตรียมส่งมอบความประทับใจจากวรรณกรรมเยาวชนชั้นเยี่ยมจากสำนักพิมพ์ ผีเสื้อญี่ปุ่น สู่หนังอนิเมะ “Totto-Chan: The Little Girl at the Window โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” โดยได้ ชินโนะสุเกะ ยาคุวะ (ผลงาน “Doraemon series”) รับหน้าที่กำกับ และร่วมเขียนบทโดย คุโรยานางิ เท็ตสิโกะ และ โยสุเกะ ซูซูกิ

  หนังสือ “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2527 และได้รับเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น วิชาภาษาไทย ตามประกาศของกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดมาจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน เล่าออกมาในรูปของวรรณกรรมที่อ่านง่าย สนุก และชวนติดตาม

  “โต๊ะโตะจัง” เรื่องราวของเด็กนักเรียนที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนเก่าขณะเรียนชั้นประถมหนึ่ง ด้วยความซุกซนตามประสาเด็ก แต่ครูกลับคิดว่าเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมชั้น จึงเป็นเหตุให้ต้องหาที่เรียนใหม่ โต๊ะโตะจังย้ายไปเรียนที่โรงเรียนโทโมเอ ซึ่งใช้ตู้โดยสารรถไฟเป็นห้องเรียน มีครูที่รักและเชื่อมั่นในตัวเด็กอย่าง “ครูโคบายาชิ” ระบบการเรียนการสอนของโรงเรียนนี้แตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป ทำให้โต๊ะโตะจังกับเพื่อนๆ ของเธอ ได้ค้นพบความฝันและสามารถสร้างฝันนั้นให้เป็นจริงได้เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

  ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’ ได้รับความนิยมด้วยสถิติยอดจำหน่ายหนังสือในญี่ปุ่น ที่สามารถจำหน่ายได้ถึง 6 ล้าน 5 แสนเล่ม ในระยะเวลาเพียง 3 ปีเศษ และแปลเป็นภาษาอื่นๆ อีก 35 ภาษา ส่วนฉบับแปลภาษาไทยต้องพิมพ์ซ้ำถึง 4 ครั้ง ในเวลาไม่ถึงปี โดยผู้จัดพิมพ์อย่างโคดันชะได้เปิดเผยว่าจนถึงสิ้นเดือน ก.ย. 2023 ที่ผ่านมา มีการตีพิมพ์หนังสือเรื่องนี้ไปแล้วมากถึง 25,113,862 เล่มทั่วโลก กระทั่งได้รับการบันทึกสถิติจาก “กินเนสส์ เวิลด์ เรกคอร์ด” ให้ครองตำแหน่ง “หนังสืออัตชีวประวัติโดยนักเขียนเพียงคนเดียวที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในโลก”

  นอกจากนี้ Totto-Chan: The Little Girl at the Window ยังได้รับรางวัล Paul Grimault Award ซึ่งเป็นหนึ่งรางวัลพิเศษที่มอบให้ในงานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติ Annecy International Animation Film Festival ประจำปี 2024 จัดที่เมือง Annecy ประเทศฝรั่งเศส

  บทความที่น่าสนใจ

  เตรียมล่าอสูรกันแบบยาวๆ ใน ‘ดาบพิฆาตอสูร ภาคปราสาทไร้ขอบเขต’ อนิเมะมูฟวี่ แบบไตรภาค

  Detective CONAN The Movie 27 Pop Up Thailand ครั้งแรกในประเทศไทย

  Related Post