More

  ผิวสวยด้วย 3 เมนูจาก มะเขือเทศ ประโยชน์ครบอร่อยทานง่าย

  มะเขือเทศ” ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหาร หรือผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์กับผิวพรรณมนุษย์ให้ดูสดใสและเปล่งปลั่ง และยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อรางกายอีกด้วย เพราะในมะเขือเทศมีวิตามิน-ซี ที่สูง มีไลโคปีน (lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีเบต้าแคโรทีน (beta carotene) และฟอสฟอรัส (phosphorus) ที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อการบำรุงผิวพรรณและชะลอความแก่ ทำให้มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่ดีต่อคนที่รักสุขภาพ และคนที่รักษาผิวดูสดใสและเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

  สำหรับมะเขือเทศไม่ใช่ผลไม้ที่อร่อยหอมหวานเหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่สามารถรับประทานได้แบบสดๆ แต่ใครที่สามารถทาน มะเขือเทศ แบบสดๆ ได้ถือว่าดีมากๆ เพราะหากเรานำมะเขือเทศไปผ่านการปรุงที่ต้องใช้ความร้อนจะทำให้คุณค่าทางอาหารนั้นลดน้อยลงไปได้ ทำให้เราจึงอยากเสนอเมนูอาหารที่ใช้มะเขือเทศแบบสดๆ ในการปรุงโดยไม่ต้องผ่านความร้อน ที่มีทั้งของคาว และของหวานมาให้คนที่รักสุขภาพผิวได้ทำตามได้ง่ายๆ

  เมนูมะเขือเทศ
  Cr: Photo www.kuchennybalagan.pl

  3 เมนูจากมะเขือเทศ ประโยชน์ครบอร่อยทานง่าย

  สมูทตี้มะเขือเทศ และน้ำปั่นมะเขือเทศ

  สำหรับใครที่ไม่ชอบรสชาติของ มะเขือเทศ เลย การนำมันมาทำเป็นสมูทตี้มะเขือเทศ หรือน้ำปั่นมะเขือเทศ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้คุณนั้นได้ทานมะเขือเทศแบบสดๆ แบบไม่มีรสชาติของมะเขือเทศมากวนใจคุณเลย โดยคุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ หรือสามารถสั่งได้ตามร้านสมูทตี้ หรือร้านน้ำปั่นผักผลไม้ทั่วไปได้เลย โดยมีสูตรการทำง่ายๆ ดังนี้

  สิ่งที่ต้องเตรียม

  • มะเขือเทศสดตามสายพันธุ์ที่ชอบ
  • ผลไม้อื่นๆ ที่ชอบ เช่น น้ำส้ม กีวี่ สตรอว์เบอร์รี่
  • โยเกิร์ต และนมสด รสจืด หรือรสหวานก็ได้

  วิธีการทำสมูทตี้มะเขือเทศ และน้ำปั่นมะเขือเทศ

  ขั้นตอนการทำนั้นง่ายมากๆ สิ่งที่เราต้องมีคือเครื่องปั่นเท่านั้น แล้วโยนทุกอย่างเข้าไปในสัดส่วนที่พอดีกัน ใส่เกลือลงไปเพียงหยิบมือ จากนั้นกดปั่นพร้อมกับน้ำแข็งได้เลย หากใครที่แพ้นมวัว หรือโยเกิร์ต ให้เปลี่ยนเป็นเติมน้ำเปล่าเข้าไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องปั่นทำงานได้คล่องขึ้น สำหรับใครที่ชอบหวานให้เติมน้ำเชื่อม หรือใช้นมรสหวาน ลงไปในขั้นตอนการทำได้เลย คุณก็จะได้สมูทตี้มะเขือเทศ และน้ำปั่นมะเขือเทศสุดแสนอร่อยแบบที่ทานง่ายสุดๆ

  สมูทตี้ มะเขือเทศ และน้ำปั่นมะเขือเทศ
  Cr: Photo www.kuchennybalagan.pl
  ยำมะเขือเทศตะลุยสวน

  มาถึงเมนูของคาวกันบ้าง อาหารยำเดี๋ยวนี้เป็นที่นิยมมากๆ ในอาหารยำนั้นเรามักจะเจอกับมะเขือเทศเพียงเล็กน้อย หรือใช้ในการตกแต่งจานเท่านั้น แต่ในเมนูที่เราจะทำนั้นจะเน้นมะเขือเทศเป็นหลักนำมาทำเป็นยำ เพื่อให้คุณได้มะเขือเทศแบบสดๆ ได้อย่างอร่อยมากขึ้น

  สิ่งที่ต้องเตรียม

  • มะเขือเทศลูกเล็ก เช่น มะเขือเทศพันธุ์ราชินี ผ่าครึ่ง
  • ผักและผลไม้ที่ชอบ เช่น ก้านคะน้าแช่เย็น แอปเปิ้ล หรืออื่นๆ เตรียมเพียงเล็กน้อย
  • กุ้งลวกพอสุก
  • เครื่องปรุงยำ เช่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
  • พริกขี้หนู หรือ พริกชี้ฟ้า โขลก
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ

  วิธีทำยำมะเขือเทศตะลุยสวน

  ก่อนอื่นให้คุณเตรียมน้ำยำโดยการน้ำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน คือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว พริกขี้หนู หรือ พริกชี้ฟ้า โขลก ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ ผสมกันชิมรสชาติให้ได้อย่างที่เราต้องการ จากนั้นใส่ส่วนผสมหลักอย่างมะเขือเทศลงไป ตามด้วยกุ้งลวก ผักและผลไม้ที่ชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วตักเสริมได้เลย

  ยำ มะเขือเทศ ตะลุยสวน
  Cr: Photo www.eatwell101.com
  มะเขือเทศเชอร์รี่และเฟต้าสลัด

  มาถึงเมนูสุดท้าย ที่สามารถทำเป็นเมนูทานเล่น หรือเป็นเมนูสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ ที่บ้าน ถึงจะเป็นเมนูที่ออกแนวฝรั่งหน่อยแต่วัตถุดิบก็สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปได้เลย

  สิ่งที่ต้องเตรียม

  • มะเขือเทศเชอร์รี่
  • เฟต้าชีสไขมันต่ำหั่นฝอย
  • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
  • เกลือและพริกไทย
  • Fresh oregano (ถ้ามี)

  วิธีการทำมะเขือเทศเชอร์รี่และเฟต้าสลัด

  ให้คุณเริ่มโดยใส่มะเขือเทศเชอร์รี่หั่นครึ่ง และผสมกับเฟต้าชีสไขมันต่ำที่บดแล้ว ในถ้วยขนาดใหญ่ที่สามารถคลุกเคล้าได้ จากนั้นผสมด้วยน้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา (สามารถเพิ่มได้ตามสัดส่วนของวัตถุดิบ) ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย โรยตกแต่งด้วยออริกาโนสด และเพิ่มกลิ่นให้กับจานสลัด

  มะเขือ เทศเชอร์รี่และเฟต้าสลัด
  Cr: Photo www.marthastewart.com

  ทุกเมนูที่เราได้แนะนำไปนั้นเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายมากๆ โดยคุณไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ทำครัวอะไรมากมายอยู่คอนโดห้องเล็กๆ ก็สามารถทำได้ และคุณยังจะได้รับคุณประโยน์จากสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณจาก “มะเขือเทศ” แบบสดๆ แบบ 100 % สำหรับคนที่ไม่ชอบทานมะเขือเทศสามารถรับประทานได้อย่างมีความสุขและอร่อยอีกด้วย

  เทคนิค "ทำผม" สำหรับคนขี้เกียจสระ

  เทคนิคทำผมสำหรับคนขี้เกียจสระ คลิกเลย

  Related Post