More

  วิธีป้องกันหัวใจหากคุณเป็นเบาหวาน

  วิธีป้องกันหัวใจหากคุณเป็นเบาหวาน

  พวกเราคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วใช่มั้ยว่าโรคเบาหวิว เย้ยยย เบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจ ว่าแต่สำคัญแค่ไหนกันนะ ?

  ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคหัวใจวายหรือหลอดเลือดสมองเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีโรคเบาหวาน การออกกำลังกายเป็นประจำและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยให้หัวใจของคุณอยู่ในสภาพดี

  นี่คือสิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับยาที่สั่งจ่ายบ่อยที่สุดเพื่อรักษาผู้ที่เกิดโรคหัวใจ

   

  การรักษาความดันโลหิตสูง ความดัน

  ความดันโลหิต คือ แรงของการไหลเวียนของเลือดภายในหลอดเลือดแดงของคุณ หากเลือดของคุณออกแรงมากเกินไปในหลอดเลือดเหล่านั้น

  หัวใจของคุณต้องทำงานหนักกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง ปัญหาสายตา และโรคไตเพิ่มขึ้น

  ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานมีมากถึง 2 ใน 3 คนมีความดันโลหิตสูงหรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูง หากคุณเป็นเบาหวาน เราแนะนำให้ตรวจความดันโลหิตทุกครั้งที่ไปพบแพทย์

   

  สิ่งสำคัญที่ควรรู้!! เกี่ยวกับยาที่สั่งจ่ายบ่อยที่สุดในรักษาโรคหัวใจ
  Cr: Photo pinterest.com

  ACE inhibitors

  เป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษา ป้องกัน และบรรเทาโรคหลายชนิด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ ความดุนโลหิตสูง ภาวะหัวใจวาย โรคเบาหวาน ภาวะหัวใจขาดเลือด ไมเกรน เป็นต้น โดยยาตัวนี้จะช่วยยับยั้งเอนไซม์ในร่างกายที่ผลิตฮอร์โมนแองจีโอเทนซิน 2 ที่ทำให้หลอดเลือดตีบตัวจนมีผลเพิ่มความดันโลหิตหิตสูงขึ้น ซึ่งข้อดีของยานี้จะช่วยให้หลอดเลือดคลายตัวและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และทำให้หัวใจทำงานหนักน้อยลงค่ะ

  ARBs (Angiotensin II receptor blockers)

  เป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจวาย และโรคไตวายเรื้อรัง โดยออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของสารแองจิโอเทนซิน 2 ที่ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ ทำให้หลอดเลือดขยายหรือคลายตัว ความดันในหลอดเลือดจึงลดลงและหัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

  Calcium channel blockers

  เป็นยาที่ใช้ใน การรักษาโรคของหัวใจและหลอดเลือด โดยใช้เป็นยาขยายหลอดเลือดหัวใจ ควบคุมความดันโลหิตสูง และรักษาหัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่สามารถทำให้เกิดความเป็นพิษที่รุนแรงได้ ถ้ารับประทานเป็นจำนวนมาก

  Diuretics

  คือ ยาที่ใช้ช่วยกระตุ้นการปัสสาวะ มีฤทธิ์ในการระบายของเหลวและโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย

  Lowering high cholesterol

  เราเคยได้ยินเกี่ยวกับอันตรายของคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ตับผลิตขึ้นและพบในเลือดของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างประเภท “ดี” และ “ไม่ดี”

  ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำหรือที่เรียกว่า LDL หรือคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” สามารถสร้างและอุดตันหลอดเลือดของคุณได้ การสะสมนั้นเรียกว่าคราบจุลินทรีย์ หากคุณมี LDL มากเกินไป คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูงหรือที่เรียกว่า HDL และเรียกว่าคอเลสเตอรอลที่ “ดี” ช่วยขจัด LDL ออกจากหลอดเลือดของคุณ

   

  คุณควรใช้แอสไพรินหรือไม่?
  Cr: Photo pinterest.com

  เพียงเพราะแอสไพรินมีจำหน่ายโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นอันตราย แนะนำให้ทานแอสไพรินขนาดต่ำทุกวันเพื่อช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจหาก:

  คุณอายุ 50 ปีขึ้นไปและเป็นเบาหวาน

  คุณมีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อยหนึ่งอย่างต่อไปนี้:

  – ประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ

  – ความดันโลหิตสูงหรือระดับคอเลสเตอรอลสูง

  – โรคไตเรื้อรัง/ อัลบูมินูเรีย

  – คุณสูบบุหรี่

   

  • แต่ด้วยคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์และยาที่เหมาะสม รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการสูบฉีดเลือดให้ไหลเวียนได้อย่างปกติคุณสามารถลดความเสี่ยงต่อปัญหาหัวใจได้ค่ะ

  4 วิธีในการบรรเทาอาการปวดเรื้อรังโดยไม่ใช้ยา คลิกเลย

  Related Post