More
  spot_img

  5 วิตามิน ที่ดีที่สุดสำหรับการบำรุงเส้นผม

  5 วิตามิน ที่ดีที่สุดสำหรับการบำรุงเส้นผม

  วิตามิน
  Cr: Photo pinterest.fr

  ผมต้องการสารอาหารและ วิตามิน ที่หลากหลายเพื่อผมให้แข็งแรง เช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หลายคนมองว่าผมที่ดูสุขภาพดีเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพหรือความงาม แม้ว่าปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ พันธุกรรม และฮอร์โมนก็ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมเช่นกัน การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ค่ะ เราจะพาไปดูวิตามิน 5 ชนิด และสารอาหารอื่น ๆ อีก 3 ชนิดที่อาจมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

   

  1. วิตามินเอ
  วิตามิน
  Cr: Photo 40aprons.com

  ทุกเซลล์ต้องการวิตามินเอเพื่อการเจริญเติบโต ซึ่งรวมถึงผม ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เติบโตเร็วที่สุดในร่างกายมนุษย์ อาหารที่ขาดวิตามินเออาจอาจทำให้เกิดปัญหาหลายประการ รวมทั้งผมร่วงด้วยนะคะ

  2. วิตามินบี
  วิตามิน
  Cr: Photo 40aprons.com

  หนึ่งในวิตามินที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมคือ วิตามินบี ที่เรียกว่า ไบโอติน อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ส่วนวิตามินบีอื่น ๆ ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปยังหนังศีรษะและรูขุมขน กระบวนการเหล่านี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม พบได้ใน ธัญพืช อัลมอนด์ เนื้อ ปลา อาหารทะเล ผักใบเขียวเข้ม ค่ะ

  3. วิตามินซี
  วิตามิน
  Cr: Photo redbookmag.com

  วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ร่างกายของคุณต้องการวิตามินซีเพื่อสร้างโปรตีนที่เรียกว่า คอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างเส้นผม วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม สตรอเบอร์รี่ พริก ฝรั่ง และผลไม้รสเปรี้ยวล้วนเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ

  4. วิตามินดี
  วิตามิน
  Cr: Photo rosemoonyfashion.com

  วิตามินดี สำหรับรักษาอาการผมร่วงจะช่วยกระตุ้นต่อมรูขุมขน และเซลล์ที่ทำให้เกิดการงอกเส้นผมใหม่ แหล่งอาหารที่ดีของวิตามินดี ได้แก่ ปลาที่มีไขมัน น้ำมันตับปลา เห็ดบางชนิด อาหารเสริม

  5. วิตามินอี
  Cr: Photo creativportal.ru

  เช่นเดียวกับวิตามินซี วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน วิตามินชนิดนี้ช่วยกระตุ้นเส้นเลือดฝอยและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ตัวอย่างเช่น เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ ผักโขม และอะโวคาโด เป็นต้น

   

  สารอาหารอื่น ๆ  3 ชนิด
  1. เหล็ก
  Cr: Photo pinterest.com

  ธาตุเหล็ก ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงนำออกซิเจนไปยังเซลล์ของคุณ ทำให้เป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง รวมทั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม การขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางเป็นสาเหตุสำคัญของการหลุดร่วงของเส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงค่ะ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ หอย หอยนางรม ไข่ เนื้อแดง ผักโขม และถั่วเลนทิล

  2. สังกะสี
  Cr: Photo eatingwell.com

  ช่วยให้ต่อมน้ำมันรอบรูขุมขนทำงานได้อย่างถูกต้อง และอาจช่วยลดอาการผมร่วง อาหารที่มี สังกะสี สูง ได้แก่ หอยนางรม เนื้อวัว  จมูกข้าวสาลี เมล็ดฟักทอง

  3. โปรตีน
  วิตามิน
  Cr: Photo heleenmeyer.co.za

  การบริโภคโปรตีนที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม

   

  • นอกจากเราจะดูแลเส้นผมโดยการทาน วิตามิน แล้ว การรับประทานอาหารที่ดี ก็จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่แข็งแรงและลดปัญหาผมร่วงได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่เราต้องทานอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอต่อวันด้วยนะคะ เพราะเราสามารถที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเรา ซึ่งมันต้องออกมาจากภายในสู่ภายนอกค่ะ

  8 เหตุผลว่าทำไมเราถึงหิวตลอดเวลา คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended