More

  หยุดสิว (acne) ไม่ให้ขึ้น ด้วยของกินต้องห้ามที่ไม่ควรทาน

  หยุดสิว acne ไม่ให้ขึ้น ด้วยของกินต้องห้ามที่ไม่ควรทาน…ปัญหา “สิว” เป็นปัญหาโลกแตกที่หลายๆ คนต้องเผชิญอยู่ การมีสิวเป็นเรื่องที่รบกวนจิตใจ และทำให้เราหมดความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ง่ายๆ ยิ่งคนที่เปนสิวเห่อเต็มหน้าแล้วละก็การออกบ้านมาแต่ละครั้งคงเป็นเรื่องที่หนักใจไม่น้อย การแต่งหน้านั้น ถึงบางครั้งก็จะช่วยปกปิดสิวได้ก็จริง แต่การแต่งหน้าก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งสิวที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทำให้หลายคนตามแก้ไขปัญหากันไม่จบไม่สิ้นกับเรื่องของ “สิว”

  สาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้า

  คนส่วนใหญ่จะเริ่มมีสิวในช่วงที่เป็นวัยรุ่น หรือในช่วงวัย 14-15 ปี ขึ้นไป ซึ่งจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่พลุ่งพล่านมากขึ้น หากร่างกายมีการปรับตัวกับฮอร์โมนได้แล้วสิวก็จะหายไปเองตามธรรมชาติ สำหรับบางคนนั้นแม้จะผ่านไปนานแค่ไหนปัญหาสิวก็ไม่เคยจะลดน้อยลงไปเลย ถึงจะเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วก็ตาม ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รีวิวว่าดีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีสิวเกิดขึ้นมาให้กวนใจอยู่ดี

  สิวเป็นสิ่งที่คาดเดาในการรักษายากที่สุด ยิ่งในวัยทำงานการเป็นสิวสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความเครียด การรักษาความสะอาดที่ไม่ดีพอ มลพิษทางอากาศ ที่เป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดสิวทั้งนั้น แต่สิ่งที่คุณนั้นหลงลืมคือสาเหตุหลักอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้นคือ เรื่องอาหารการกิน อาหารบางชนิดสามารถไปกระตุ้นการเกิดสิวให้ขึ้นมาเรื่อยๆได้ จึงทำให้ inzpy อยากแนะนำอาหารที่ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นสิวให้ได้รู้ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

  อาหารที่ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว

  หลายครั้งที่เรามักจะเป็นสิวโดยไม่รู้สาเหตุ แต่จริงๆ สิวที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมาจากอาหารการกินของเราก็เป็นไปได้ และสำหรับใครที่มีสิวขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว หากต้องการลดสิวให้เกิดน้อยลง ควรจะต้องมีการงดอาหารบางชนิดเพื่อป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นบ่อยๆ โดยจะมีอาหารที่ไม่ควรรับประทาน ดังนี้

  1.ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

  ผลงานวิจัยจากหลายสถาบันพบว่า การรับประทานอาหารที่มาจากนม สามารถสร้างการกระตุ้นของการเกิดสิวบนใบหน้าได้จริงๆ โดยสาเหตุจริงๆ นั้นมาจากฮอร์โมนในนมที่เรารับประทานเข้าไป คุณลองสังเกตดูว่าในหนึ่งวันเราทานอาหารที่มาจากนมไปมากเท่าไหร่ หากรับประทานมากก็ควรลดปริมาณในการทาน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมดูเพื่อให้ฮอร์โมนในนมไม่ไปกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น

  หยุดสิว (acne) ไม่ให้ขึ้น ด้วยของกินต้องห้ามที่ไม่ควรทาน นม
  ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม Cr: Photo www.freepik.com
  2.อาหารที่หวานๆ

  ความหวานเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เป็นโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดัน ได้อีกด้วย ที่สำคัญสำหรับคนที่เป็นสิว (acne) ความหวานที่มากเกินไปนั้นไม่ดีแน่ๆ เพราะจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสูงจนร่างกายต้องผลิตฮอร์โมน อินซูลิน ที่เป็นต้นเหตุของการผลิตไขมันตามผิวหน้า ทำให้เกิดการอุดตันของไขมันที่บริเวณใบหน้า ซึ่งทำให้เกิดสิวอุดดัน สิวอับเสบขึ้นมาได้ง่ายๆ

  หยุดสิว (acne) ไม่ให้ขึ้น ด้วยของกินต้องห้ามที่ไม่ควรทาน ของหวาน
  อาหารที่มีรสชาติหวาน Cr: Photo www.freepik.com
  3.ช็อคโกแลตต่างๆ (chocolate)

  สำหรับช็อคโกแลต (chocolate) นั้นแค่เข้าไปดูส่วนผสมในช็อคโกแลตหนึ่งแท่งที่เรารับประทานกันนั้น ก็จะเห็นว่ามีส่วนผสมของ นม น้ำตาล ที่เป็นอาหารที่ทำให้เกิดสิวอยู่แล้วในสองข้อแรก ยิ่งในส่วนผสมอย่าง ไขมันโกโก้ ซึ่งโกโก้ก็เป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้ หากรับประทานเป็นจำนวนมาก หรือรับประทานทุกวัน

  หยุดสิว (acne) ช็อกโกแลต
  ช็อคโกแลตต่างๆ (chocolate) Cr: Photo www.freepik.com
  4.อาหารมัน อาหารทอด

  อาหารมันและอาหารทอด ถึงแม้มันจะอร่อยน่าทานแค่ไหนสำหรับคนเป็นสิวแล้วจะต้องอดทนอดกลั้นเอาไว้ เพราะอาหารมัน อาหารทอด เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงและเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวเป็นอย่างมาก การที่เรารับเอาอาหารที่มีความมันเข้าไปมากๆ จะทำให้ตับของเราทำงานหนัก ทำให้เกิดการย่อยสลายไขมันได้ไม่ดี เป็นสาเหตุของการเกิดสิว (acne) แบบไม่รู้จบอีกด้วย สำหรับคนที่เป็นสิวอับเสบมากๆ ความจะงดของมัน ของทอดไปเลย จะดีที่สุด และให้ดื่มเยอะ

  หยุดสิวของทอด
  อาหารมัน อาหารทอด Cr: Photo www.freepik.com
  5.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (alcoholic beverages)

  จริงๆแล้วเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (alcoholic beverages) นั้นอาจจะไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดสิว แต่การดื่มแอลกอฮอล์ (alcoholic beverages) นั้นจะทำให้น้ำในร่างกายถูกขับออกไปโดยเร็ว อีกทั้งยังทำให้เราสนุกเพลิดเพลินจนเกินเวลาพักผ่อนไปมากๆ ทำให้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

  หยุดสิว แอลกอฮอร์
  เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (alcoholic beverages) Cr: Photo www.freepik.com

  การ หยุดสิว เรื่องของการกินจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่อง “สิว” เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโรคอื่นๆ ที่จะตามมาอีกมากมายในอนาคตอีกด้วย ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารการกินให้พอดีไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป เพื่อให้ร่างการรักษาสมดุลให้มากที่สุด สำหรับคนเป็นสิวจะต้องการควบคุมอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิวให้ดี ควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายขับสิ่งไม่ดีออกมา พักผ่อนให้มากๆ และรักษาความสะอาดให้ดี เพียงแค่นี้ปัญหาสิวก็จะลดลงได้แล้ว

  เคล็ดลับ "ทำความสะอาดผิวหน้า" ง่ายๆระหว่างเดินทาง
  สิ่งสำคัญของการดูแลรักษาผิว คือ การ ทำความสะอาดผิวหน้า ยิ่งเวลาที่ต้องเดินทางไกลๆ การทำความสะอาดผิวหน้าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง?

  เคล็ดลับ “ทำความสะอาดผิวหน้า” ง่ายๆระหว่างเดินทาง  อ่านต่อที่นี่!!

  Related Post