More

  วัดห้วยปลากั้ง วัดสวยในเชียงราย

  วัดห้วยปลากั้ง (Wat Huay Pla Kang) วัดสวยในเชียงราย

  วัดห้วยปลากั้ง (Wat Huay Pla Kang) ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขา มีเนื้อที่กว้างขวาง โดดเด่นไปด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงดงามมาก ๆ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียง และควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมมาก ๆ เลยค่ะ

  ประวัติ “วัดห้วยปลากั้ง”

  แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นเพียงวัดร้างที่อยู่บนเนินเขา พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส และชาวบ้านชุมชนห้วยปลากั้ง ได้ร่วมกันบูรณะวัดนี้ โดยการพัฒนาเป็นสำนักสงฆ์ก่อนในตอนแรก และเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัด โดยมีพระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

  สถานที่น่าสนใจ

  “พบโชคธรรมเจดีย์” เจดีย์ 9 ชั้น บริเวณด้านล่าง ล้อมรอบไปด้วยเจดีย์ 12 ราศี แต่ละชั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มากมาย
  ชั้น 1 มีองค์เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร และอภัยทาน ที่มีขนาดใหญ่ มีความกว้าง และสูงถึง 7 เมตร สร้างและแกะสลักจากไม้จันทน์หอมที่นำมาจากประเทศจีน อินเดีย และพม่า
  ชั้น 2 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืน
  ชั้น 3 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับนั่ง
  ชั้น 4 หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง
  ชั้น 5 เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ
  ชั้น 6 หลวงปู่โต พรหมรังสี และหลวงปู่ทวด
  ชั้น 7 พระพุทธรูปปางนาคปรก ถือว่าเป็นชั้นสวรรค์ดาวดึงส์ ปกป้องคุ้มครองปฐพี
  ชั้น 8 พระสังกัจจายน์หรือพระศรีอริยเมตไตรย เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ และความร่ำรวย  ประทานทรัพย์ ประทานพร
  ชั้น 9 พระอิศวร

  วัดห้วยปลากั้ง

  “เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่” เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสวยงาม และโดดเด่น ถือว่าเป็นไฮไลต์ของวัดแห่งนี้เลยก็ว่า องค์เจ้าแม่กวนอิมนี้มีความสูงถึง 79 เมตร ตั้งอยู่บริเวณที่เป็นเนินเขา เป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพบโชค ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย

  บริเวณด้านหน้าจะเป็นบันไดมังกรที่เดินขึ้นไปยังองค์เจ้าแม่กวนอิม และภายในยังมีลิฟต์ที่สามารถขึ้นไปชมวิวยังจุดชมวิวที่ชั้น 25 ได้อีกด้วย ซึ่งชั้นนี้จะอยู่ในส่วนที่เป็นดวงตาของรูปปั้นค่ะ จากชั้นนี้สามารถเดินบันไดต่อไปเรื่อย ๆ ยังชั้น 26 ได้ ซึ่งภายในก็จะพบกับรูปปูนปั้นสีขาวต่าง ๆ ที่มีความสวย และงดงาม โดยจะปั้นเป็นเจ้าแม่กวนอิมปางต่าง ๆ เทพเจ้าองค์ต่าง ๆ และสัตว์ในตำนาน

  “พระอุโบสถ” มีลักษณะเป็นสีขาวสะอาดทั้งหลัง ทางขึ้นเป็นบันไดพญานาค ที่แกะสลักเอาไว้อย่างสวยงาม ชดช้อย ภายในพระอุโบสถแห่งนี้ก็ตกแต่งด้วยสีขาว รวมถึงพระประธานภายในก็เป็นพระประธานสีขาวองค์ใหญ่อีกด้วย ต้นเสาและผนังถูกตกแต่งเป็นลายปูนปั้นที่มีความสวยงามมาก ๆ

  สำหรับใครที่มีแพลนมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย แนะนำว่าให้แวะมาเที่ยวชมที่วัดนี้นะคะ รับรองว่าสวยงามถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ พิกัด https://goo.gl/maps/1BTiJPSyX3MZZLJW8 ทริปเชียงรายของเราเพิ่งเริ่มต้นนะคะ ในครั้งหน้าเราจะมาแนะนำที่เที่ยวในจังหวัดนี้กันอีก จะมีที่ไหนบ้างตามไปอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ

  จองตั๋วเครื่องบิน: https://invol.co/clepxie

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post