More

  พาเที่ยว ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

  พาเที่ยว ทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

  ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน ภาพที่ลอยขึ้นมาในความทรงจำก็คงจะเป็น ความเขียวขจีและความสดใสของต้นไม้ใบหญ้าและดอกไม้นานาพรรณ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภาคอีสาน นั่นก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ ที่นี่มีทุ่งดอกกระเจียวที่มีชื่อเสียงอยู่ 2 แห่ง นอกจากที่อุทยานแห่งชาติไทยทองแล้ว อีกที่หนึ่งก็คือ ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักดอกกระเจียว หรือ ดอกบัวสวรรค์กันก่อนค่ะ

  ทุ่งดอกกระเจียว
  Cr.Pinterest

  ต้นกระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัว พบขึ้นทั่วไปใน ป่าโปร่ง ป่าเบญจพรรณ หรือ ตามไร่นาในแถบภาคอีสาน ถือเป็นพืชประจำถิ่นดั้งเดิมของไทย ลักษณะจะมีหัวอยู่ใต้ดินและแตกแขนงออกมาเป็นแง่งคล้ายหัวขิง เมื่อเติบโตขึ้นจะมีลำต้นเทียมแทงยอดออกมาพ้นดิน มีดอกเป็นช่อหลายสี ซึ่งสีที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ ก็คือดอกสีชมพู และสีขาว

  ทุ่งดอกกระเจียว ไทรทองนั้น จะเริ่มบานในช่วงหน้าฝนเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี สามารถอัพเดตข่าวสารได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง ระยะเวลาของการเริ่มผลิดอกจนถึงดอกร่วงโรยจะมีอายุราว ๆ หนึ่งเดือนค่ะ เป็นช่วงระยะสั้น ๆ ดังนั้นก่อนเดินทางมาต้องเช็คเป็นระยะ ๆ นะคะว่าดอกเริ่มบานหรือยัง จะได้มาไม่เสียเที่ยว ได้เห็นความงามบานสะพรั่งเต็มทุ่ง ทุ่งดอกกระเจียวของที่นี่นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 5 ทุ่งนะคะ สามารถเดินเชื่อมต่อกันได้ทุกทุ่ง โดยจะมีการทำเส้นทางชมธรรมชาติเอาไว้ลักษณะการเดินวนเป็นวงกลม แต่จะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินซักนิดนะคะ เพราะทางเดินนั้นอาจจะต้องมีช่วงที่ลุย ๆ บ้าง และเป็นหินที่มีความลื่น ความแตกต่างของทุ่งที่ 4 ก็คือจะเป็นทุ่งที่มีดอกกระเจียวเป็นสีขาวทั้งทุ่งนะคะ ส่วนทุ่งอื่น ๆ จะเป็นสีชมพู ระยะทางเดินเที่ยวโดยรอบทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินรวม ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เรียกว่ากำลังเดินได้สบาย ๆ เลยค่ะ ทุ่งที่ไกลที่สุดคือทุ่ง 1 ค่ะ แนะนำว่าให้มาเดินช่วงเช้า ๆ เลยนะคะ ตั้งแต่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เดินไปเรื่อย ๆ จนพระอาทิตย์ขึ้นเลยค่ะ จะได้อารมณ์หมอกขาว ๆ ฟุ้ง ๆ ยามเช้า ตัดกับสีเขียวชมพูของดอกกระเจียวสวยงามมาก ๆ ค่ะ พอสาย ๆ พระอาทิตย์เริ่มขึ้น ก็จะได้เห็นแสงสีทองสดส่องลงมา ดูสดใส และสวยงามสุด ๆ ไปเลย 

  ผาหำหด
  Cr.Pinterest

  มาที่นี่แล้วนอกจากจะได้มาชมความงามของดอกกระเจียวแล้วยังมีจุดอื่น ๆ ให้ชมอีกนะคะ เช่น จุดชมวิวผาพ่อเมือง ซึ่งจุดนี้จะอยู่เลยลานกางเต็นท์ไปแค่นิดเดียวค่ะ เป็นจุดชมวิวเล็ก ๆ มองเห็นวิวหมู่บ้านด้านล่างค่ะ นอกจากจุดชมวิวนี้แล้วยังมีอีกหนึ่งที่นั่นก็คือ ผาหำหด พังชื่อแล้วก็รู้สึกกลัวขึ้นมาเลยค่ะ 555 ชื่อนี้ได้ถูกตั้งขึ้นมาเพราะความหวาดเสียวของการไปยืนที่หน้าผานี้แหละค่ะ ลักษณะของผาหำหดนี้จะเป็นชะง่อนแผ่นหินขนาดไม่ใหญ่รูปสามเหลี่ยมวางยื่นออกไปจากหน้าผาซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 867 เมตรเลยทีเดียว เรียกว่าถ้าได้ไปยืนตรงจุดนี้รับรองหดสมชื่อแน่นอนค่ะ 5555 เบื้องล่างของหน้าผามองไปจะเห็นเป็นป่าเขียวขจี และหมู่บ้านต่าง ๆ กว้างไกลสุดสายตาเลยค่ะ แนะนำให้มาช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดินนะคะ อาจจะหวาดเสียวหน่อย แต่สวยงามมาก ๆ ค่ะ ได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก หากต้องการมาค้างคืนก็สามารถทำได้โดยการมากางเต็นท์ค่ะ ซึ่งปัจจุบันบริเวณทุ่งหนึ่งนั้นก็มีบริการจุดกางเต็นท์เพิ่มขึ้นมาด้วยค่ะ เรียกว่าตื่นมาปุ๊ปมองออกไปก็เจอความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวที่กว้างใหญ่เลยค่ะ ฟินสุด ๆ
  พิกัดการเดินทาง https://goo.gl/maps/kuW8VJpmXnXZhXq4A

  ในโอกาสหน้าเราจะพาทุกท่านมาเยี่ยมชมทุ่งดอกกระเจียวอีกทีนึงในจังหวัดชัยภูมิ รับรองว่าสวยสดชื่นไม้แพ้ที่นี่แน่นอน รอติดตามนะคะ


  เที่ยวหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post