More

  Specialty Coffee ทำไมถึงราคาแรง! รู้แล้วถึงกับจึ้ง จริง ๆ นะ

  ถ้าเข้าไม่ถึง กาแฟสายลึก จะไม่รู้เลยว่า ทำไมราคาต้องแรง! ถามว่าแรงมั้ย จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้แรงอย่างที่ทุกคนคิดไปซะทั้งหมดนะคะ แต่ที่แน่ ๆ เรื่องของรสชาติ และคุณภาพของ กาแฟพิเศษ ดีกว่ากาแฟทั่วไปแน่นอนค่ะ วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า กว่าจะมาเป็น Specialty Coffee ได้ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ถ้ารู้แล้วบอกเลยว่าต้อง จึ้ง! แล้วจะเข้าใจว่ามันต่างกาแฟธรรมดายังไง อยากรู้แล้วก็ตามมาดูกันเลย

  specialty coffee กาแฟพิเศษ คาเฟ่ coffee peak

  เราจะเห็นร้านกาแฟมากมายที่เปิดเพิ่มขึ้นแทบจะทุกวัน เพราะคนส่วนใหญ่ต้องดื่มกาแฟ โดยมองว่า จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น โดยไม่สนใจรสชาติของกาแฟมากนัก แต่สำหรับคนที่สนใจกาแฟจริง ๆ จะหลงไหลในเรื่องของรสชาติกันมากขึ้น ซึ่งบางร้านรสชาติกาแฟแทบจะดื่มไม่ลงกันเลยทีเดียว จุดนี้จึงทำให้มีการก่อตั้งสมาคมกาแฟขึ้นมาเพื่อยกระดับวงการกาแฟ เมล็ดกาแฟ และพัฒนาสายพันธุ์กาแฟให้ดียิ่งขึ้น

  specialty coffee กาแฟพิเศษ คาเฟ่ coffee peak

  สิ่งแรกที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่า Specialty Coffee จริง ๆ แล้วคำนี้มันไม่ได้หมายถึงว่า ร้านนั้น ใช้ของที่เกรด Premium ที่สุด ใช้กาแฟพรีเมียมที่สุด แต่หมายถึงกาแฟที่ใช้ และ Process การทำกาแฟทุกอย่างจะต้องได้คุณภาพ โดยต้องผ่านการทดสอบจาก นักชิม (Cupper หรือ Q – Grader) ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตกาแฟ การบด คั่ว ชง ไปจนถึงเรื่องกลิ่น และรสชาติ จนได้รับการรับรองว่ากาแฟนั้นผ่านการทดสอบ ถึงจะเป็น กาแฟพิเศษ ได้ ซึ่งจะต้องได้คะแนน 80 คะแนนขึ้นไป หากเป็นกาแฟพรีเมียม แต่คะแนนไม่ถึง 80 คะแนน ก็ไม่ได้เรียกว่า กาแฟพิเศษ นั่นเองค่ะ

  สมาคมกาแฟไทยเองก็มีนะคะ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันระหว่าง กลุ่มคนที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเรื่องกาแฟในไทย ได้ก่อตั้งกลุ่มชื่อ Thailand Quality Coffee (TQC) หรือ ณ ปัจจุบันที่เรียกกันว่า SCATH (Specialty Coffee Association of Thailand) เริ่มขึ้นเมื่อปี 2556 ทางกลุ่ม TQC ยังได้มีการจัดลำดับคุณภาพของไร่กาแฟ โดยวิเคราะห์คุณภาพ และรสชาติของกาแฟไทยว่าเทียบเท่ากับกาแฟต่างชาติหรือเปล่า และพัฒนาคุณภาพกาแฟตั้งแต่การปลูก ไปจนถึงการชงให้ลูกค้า จนกาแฟไทยมีคุณภาพที่ดีขึ้น และกลายมาเป็น กาแฟพิเศษ

  specialty coffee กาแฟพิเศษ คาเฟ่ coffee peak

  กาแฟในไทย ที่เรารู้กันดี และมีอยู่มาก ก็คือ สายพันธุ์ Robusta และอีกส่วนหนึ่งคือ Arabica ซึ่งราคาจะสูงกว่า แต่ได้รสชาติที่ดีกว่า ในบางครั้งการปลูกกาแฟของชาวไร่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะหากไม่รู้จริงเรื่องสายพันธุ์กาแฟ ก็จะไม่มีทางทราบได้เลยว่า กาแฟที่ปลูกนั้น เป็นพันธุ์แท้ หรือกลายพันธุ์หรือเปล่า ซึ่งการจะได้กาแฟที่ดีต้องดูตั้งแต่ขบวนการปลูกมาเลยทีเดียว

  specialty coffee กาแฟพิเศษ คาเฟ่ coffee peak

  ซึ่งหลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป ดื่มกาแฟแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าได้รู้ลึกลงไปเรื่อง กาแฟพิเศษ แล้ว บอกเลยว่า คุณจะเข้าถึงรสชาติที่ดีของการดื่มกาแฟมากขึ้น แถมยังเป็นความภาคภูมิใจของชาวเกษตรกร ชาวไร่ของไทย ที่ได้ผลิตกาแฟที่มีคุณภาพ และอนาคตอาจจะก้าวไกลสู่ระดับโลกก็เป็นได้ หากเราหันมาดื่มกาแฟพิเศษกันมากขึ้น ก็เหมือนเป็นการได้สนับสนุนชาวเกษตรกร ชาวไร่ในไทยไปด้วย ถึงแม้ราคามันจะสูงกว่าตลาดทั่วไปบ้าง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ดื่มกาที่มีคุณภาพ และรสชาติที่ดีจริง ๆ

  ถึงตอนนี้หลายคนก็พอจะเริ่มที่เข้าใจกันบ้างแล้วใช่มั้ยคะว่า กว่าจะมาเป็น กาแฟพิเศษ ได้นั้น มันไม่ง่ายเลย คนที่จะเปิดคาเฟ่ที่เป็นแนว กาแฟพิเศษ หลายคนจึงต้องยอมถอดใจ จนทำให้ตลาดกาแฟพิเศษยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก โดยเฉพาะในประเทศไทย รู้ถึงปม้จะดูเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ แต่ถ้าเราเห็นคุณค่าของกาแฟไทยแล้ว บอกเลยว่าไม่ธรรมดานะคะ ทุกวันนี้แบบผสมข้ามสายพันธุ์เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่ดีที่สุดด้วยค่ะ

  แต่ถ้าอ่านมาถึงตอนนี้แล้วเริ่มรู้สึกอยากเข้าถึง Specialty Coffee อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลองไปที่ Orbit Espresso BKK ดูนะคะ ที่นี่เป็นคาเฟ่ แนวกาแฟสายลึก แถมมี Signature Menu ที่ดีไซน์โดย คุณเม ทินกร กะริยะ สุดยอด Roaster และ Processor ไทย
  บอกเลยว่าถ้าได้ลองร้านนี้แล้วทุกคนจะหลงรักการดื่มกาแฟแบบจริงจังอย่างแน่นอนค่ะ ความแปลกใหม่ที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติม และเข้าใจในความเป็นกาแฟที่แท้ทรูมากขึ้น แล้วคุณล่ะคะ รู้สึกยังไงกับ กาแฟพิเศษ กันบ้าง

  ส่วนช่วงนี้ก็ใกล้จะวาเลนไทน์แล้ว ใครที่กำลังมองหา ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว คาเฟ่ สามารถเข้าไปดูได้จากที่นี่เลยค่า Inzpy Travel เรามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่รอให้คุณไปเช็คอินอยู่นะคะ

  Related Post