More

  ดำน้ำลึก Similan เจอ ปะการัง อะไรบ้าง มาส่องกัน

  ดำน้ำลึก Similan เจอ ปะการัง อะไรบ้าง มาส่องกัน

  ถ้าพูดถึงทะเล ทะเลเป็นส่วนที่มีอยู่มากถึง 3/4 ของโลก คือไม่ต้องพูดถึงเลยว่า จะไป ดำน้ำลึก ยังไงให้ครบทุกที่ ถ้าเทีบยกับการไปเที่ยวบนแผ่นดินรอบโลกยังง่ายกว่า แต่อย่างไรก็ดี ในประเทศไทยถือเป็นประเทศที่โชคดี ที่มีแผ่นดินอยู่ติดทะเลสวย ๆ อย่าง ทะเลฝั่งอันดามัน ขึ้นชื่อว่าเป็น จุดดำน้ำ ที่สวยที่สุดในเขต Tropical มันสุดมากจริง ๆ แต่จะมีปะการังอะไรบ้าง ไปดูเลยค่ะ

  กัลปังหา

  ปะการัง

  ขอเปิดตัว Signature ของอันดามัน นั่นก็คือ ปะการัง กัลปังหา บนกองกองหินสีสันสดใส คือของจริงที่มองเห็นมันสวยมาก (ปะการังชนิดนี้หาอาหารด้วยการใช้โครงสร้างลำตัวที่เป็นผืนพัดดักจับธาตุอาหารแพลงตอนที่ลอยมากับกระแสน้ำ ในขณะที่ฝูงปลาก็อาศัยผืนพัดของกัลปังหาเป็นที่กำบังเช่นกัน)
  ข้อมูล: seafanstory

  ปะการัง

  กัลปังหา ที่จะเจอแบบสีสันสวยสดงดงาม จะก็หาเจอได้ยาก แต่ถ้าสำหรับที่อันดามัน ถือว่ามีเยอะมาก มองไปทางไหนก็เจอ ซึ่งนั่นก็บ่งบอกว่า ที่สิมิลันยังมีความอุดมสมบูรณ์ และสมบูรณ์แบบอยู่มากเลยค่ะ เจอที กรี๊ดที กรี๊ดใต้น้ำน่ะค่ะ 5555+

  นี่ก็เป็นกัลปังหา แบบพุ่มใหญ่สะใจไปเลยค่า สวยมาก คือทุกคนที่เจอคือหยุดอยู่ตรงนั้น และตั้งใจเก็บภาพกันแบบ แทบจะไม่สนใจอะไรแล้ว ก้านที่ใหญ่สมบูรณ์ของเค้าทำให้เป็นที่สนใจของนักดำน้ำที่มาอันดามันทุกคน รู้สึกดีใจที่ยังมีปะการังใหญ่ ๆ แบบนี้หลงเหลือให้เราเห็นอยู่ มันคือ The Best of Andaman ของสายดำน้ำลึกเลยค่ะ

  ดาวขนนก

  ดาวขนนก สีดำ พุ่มนี้ใหญ่มากค่ะทุกคน มันเป็นสิ่งมีชีวิต (สัตว์ทะเล) อายุ 200 ล้านปี ซึ่งมีความอยู่ทนกว่าปะการัง แม้ในกระแสน้ำที่อุณหภูมิร้อนขึ้น มันก็ยังสามารถอยู่ได้ ในส่วนของแขน หรือที่เรียกว่าขนนกนั้น สามารถงอกออกมาได้แบบไม่จำกัด แขนของมันดักจับเหยื่อจำพวกแพลงก์ตอนได้แล้ว บรรดาสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ใช้ดาวขนนกเป็นบ้านก็จะคอยกินอุจจาระของดาวทะเลเป็นอาหารด้วยค่ะ
  ข้อมูล: ngthai.com

  ดำน้ำลึก

  สำหรับเจ้าดาวขนนกมันสามารถ ว่ายน้ำเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังจุดอื่นได้นะคะ เราอาจจะไม่ได้เห็นมันอยู่ที่เดิมเสมอ มีหลายสี หลายแบบ ถ้ามาดำน้ำที่อันดามันก็จะเจอแน่นอนค่ะ เวลาที่อยู่ในน้ำทะเล เจ้าดาวขนนกก็จะเปรียบเสมือนดอกไม้ ที่พริ้วไหวอยู่ในทะเล ตระกูลเดียวกับพวกปลาดาว และหอยเม่น งดงาม สุดปัง

  สำหรับดาวขนนกที่ยังตัวเล็กอยู่บางเราจะเคยเห็นในคลิปของนักดำน้ำ ที่มันกำลังแหวกว่ายอยู่อย่างสวยงาม แต่ก็น้อยคนนะคะที่จะได้เห็น เพราะส่วนใหญ่มันจะใช้ขาเกาะตามหิน จนบางทีก็มีพวกปู หรือกุ้งทะเลตัวเล็กมาอาศัยเสมือนว่าเป็นบ้านหลังหนึ่ง

  ฟองน้ำทะเล (ฟองน้ำครก)

  ปะการัง

  สิ่งที่เห็นในภาพอันนี้คือ ฟองน้ำ อันใหญ่อีกแล้ว ใหญ่ทุกอัน 555+ แต่มันใหญ่จริงๆทุกคน จริง ๆ เจ้านี่ไปดำน้ำฝั่งอ่าวไทย ก็มีโอกาสได้เจอกันบ่อย ๆ ค่ะ พบเจอได้ทั่วไป ข้อดีของเจ้าฟองน้ำทะเล หรือฟองน้ำครก นั่นก็คือมันสามารถกรองน้ำทะเลให้สะอาดขึ้น เป็นข้อดีต่อระบบนิเวศทางทะเลมากค่ะ แถมมมันยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ โชคดีที่รู้สึกไปดำน้ำที่ไหนก็ยังพบเห็นได้ เพราะถ้าไม่เจอเลย นั่นแสดงว่า น้ำทะเล และระบบนิเวศอาจจะไม่ได้สะอาดแบบนี้ก็ได้ค่ะ

  ปะการังหนัง

  ปะการังอ่อน หรือปะการังหนัง ถ้าเรามองเข้าใกล้ ๆ จริง ๆ แล้วรอบผิวจะเหมือนมีดอกไม้เล็ก ๆ เบ่งบานอยู่ บางชนิดก็เหมือนมีหนามกุหลาบ แต่ตัวมันมีความยืดหยุ่น อ่อนนุ่มนะคะ เลยเรียกกันว่าปะการังอ่อน ข้อดีของปะการังชนิดนี้ก็คือ เป็นบ้าน หรือเป็นที่หลบภัยให้กับพวกเล็กปลาน้อยในทะเล บางทีรูปทรงก็คล้ายกับขนมทองหยิบนะคะ อันนี้น่าจะยังเล็กอยู่นะ

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ ปะการัง และโลกใต้ทะเลสำหรับสายดำน้ำลึก จะเห็นว่ามีอะไรให้น่าศึกษาอีกเยอะมากกก ก.ไก่ล้านตัว เลยทีเดียวค่ะ จริงมีเยอะกว่านี้มาก แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยรู้จัก ถ้าหาข้อมูลได้แล้ว จะมาลงเพิ่มให้ดูนะคะ ฝากไว้นิดหากพบเจอปะการัง หรือสัตว์ทะเล ไม่ควรเข้าใกล้ ไม่สัมผัส จะดีที่สุดค่ะ เพราะบางชนิดอาจมีพิษโดยที่เราไม่รู้ก็ได้ และการไม่ใกล้ ไม่สัมผัส ยังช่วยปกป้องธรรมชาติอันสวยงามใต้ทะเลอันดามันของเราได้ด้วยค่ะ

  ดำน้ำลึก

  สำหรับทริปนี้ เราร่วมเดินทางไปกับเรือ Manta Queen 1 Liveaboard ของ Khao Lak Scuba Adventure บริการทุกระดับประทับใจ พาไปจุดดำน้ำสวย ๆ หลายที่ใน Similan แนะนำ และแลกเปลี่ยนประมบการณ์ดีมากเลยค่ะ พร้อมกับทีม Lead ที่พาดำน้ำที่มีประสบการณ์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ช่วงนี้ใกล้จะหมดมรสุมแล้ว ใครกำลังเตรียมตัวกันบ้าง
  Khao Lak Scuba Adventure Liveaboard คลิกเลย

   

  ดูกันเพลิน ๆ กับ กองหินริเชริว ที่นี่มีแต่ตัวใหญ่ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน คลิกเลย

  Related Post