More

  “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” วัดสวย วิวดี ที่เขาค้อ

  “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” วัดสวย วิวดี ที่เขาค้อ

  วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
  วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ วัดที่มีความสวยงามโดดเด่น ทั้งการตกแต่งรวดลาย ที่วิจิตรงดงาม และวิวโดยรอบ ที่มองออกไปเห็นทิวเขา สลับซับซ้อน รวมทั้งพระพุทธรูปสีขาวโดดเด่น ที่วางเรียงซ้อนกันทั้ง 5 พระองค์ มีทั้งความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน ที่วัดแห่งนี้ กันอย่างไม่ขาดสายค่ะ

  ประวัติของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดแห่งนี้ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 ในตอนนั้นได้ใช้ชื่อว่า “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” ในตอนเริ่มแรกนั้น วัดนี้มีเพียงกระต๊อบมุงจาก หลังเล็ก ๆ เป็นกุฎิเพียง 2 หลังเท่านั้น ต่อมา หลวงพ่อปารมี สุรยุทโธ (หลวงพ่อยงยุทธ) และ พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส ได้เดินทางมาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ หลังจากนั้นก็มีผู้ที่ศรัทธาหลั่งไหลกันมาบริจาค และก่อนสร้างเพิ่มเติม

  สถานที่สำคัญต่าง ๆ ภายในวัด

  เจดีย์พระธาตุผาแก้ว

  เจดีย์แห่งนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อ ถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี บริเวณโดยรอบเจดีย์จะถูกตกแต่งไปด้วย เครื่องเบญจรงค์ กระเบื้อง ลูกปัด และหิน หลากสีสัน ดูสวย งดงาม และเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น บนยอดของเจดีย์ได้บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับประทานมาจาก สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก และบริเวณใต้ฐานเจดีย์ ใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป

  วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์

  วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
  วิหารแห่งนี้ด้านบนจะเป็นลานกว้าง โดยมีพระพุทธรูปสีขาว 5 พระองค์ ปางสมาธิซ้อนกันอยู่ บริเวณกลางลาน ดูโดดเด่น และสวยงามมาก ๆ มองเห็นได้แต่ไกล ภายในส่วนของชั้นที่ 1 และ 2 ได้จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆ นั้น ใช้เป็นที่ประกอบศาสนากิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนาค่ะ

  พระพุทธเลิศรัตนโชติมณี
  หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ “พระหยกเขียว” เป็นพระพุทธรูปหยกปางสมาธิ สร้างขึ้นมาตามแบบศิลปะคันธารา หน้าตักกว้าง 39 นิ้ว พระเศรียร มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้

  ลานโพธิ์
  ณ จุดใจกลางบริเวณลานโดยรอบ จะมีต้นศรีมหาโพธิ์ปลูกไว้ โดยได้นำกล้าโพธิ์ขนาดความสูง3 นิ้วมาจาก พระครูธรรมศาสน์อุโมษ (พระครูในฎีกา ธงไชยวัฒน์ อิสฺสรธมฺโม) วัดท่ากระชัย จ.นครปฐม ซึ่งท่านได้นำมาจากบริเวณเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย

  รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาปฎิบัติธรรมที่ http://www.phasornkaew.org
  พิกัด : https://goo.gl/maps/ED5N9QsN1VRsd1qt9

   

   


  นั่งชิล ๆ จิบกาแฟชมวิว@PINO LATTE เขาค้อ คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post