More
  spot_img

  ชมทุ่งดอกไม้ป่า วนอุทยานน้ำตกผาหลวง อุบลราชธานี

  ชมทุ่งดอกไม้ป่า วนอุทยานน้ำตกผาหลวง อุบลราชธานี

  วนอุทยานน้ำตกผาหลวง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูโหล่น ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี มีเนื้อที่ประมาณ 11,375 ไร่ ในช่วงปลายฝนไปจนถึงกลางฤดูหนาว ประมาณช่วงเดือนตุลาคม ไปจนถึงเดือนธันวาคมของทุกปี โดยในแต่ละปีจะบานเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้น ๆ ส่วนในปี 2565 นี้ คาดว่าจะบ้านเต็ม 100% ประมาณเดือนธันวาคม แอบกระซิบบอกว่าทุ่งดอกไม้ในปีนี้บานสวยกว่าหลายปีที่ผ่านมาเลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแบบทุ่งดอกไม้ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

  ดอกไม้ป่าเหล่านี้จะขึ้นอยู่ตามทุ่งต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่หลายทุ่งมาก ๆ เราสามารถเลือกชมได้ตามความสะดวก หากขยันเดินสักหน่อยก็แนะนำว่าให้ไปให้ครบเลยค่ะ ทั้งทุ่งเล็ก, ทุ่งรักเขา, ทุ่งเอนอ้า, ทุ่งลานจระเข้หิน, ทุ่งใหญ่ และทุ่งสวนสวรรค์ผาหลวง ซึ่งแต่ละจุดนั้นจะบานไม่พร้อมกัน

  ภายในทุ่งดอกไม้ป่าจะมีดอกไม้หลากสีสันสวยงามทั้งดุสิตา สร้อยสุวรรณา มณีเทวา ทิพย์เกสร สรัสจันทร ที่แย่งกันเบ่งบานอยู่ทั่วทุ่งกว้างเราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักดอกไม้แต่ละชนิดกันค่ะ

  ดอกดุสิตา หรือ หญ้าข้าวก่ำน้อย หญ้าเข็ม มีสีม่วงเข้ม สูง 10 – 20 เซนติเมตร มักขึ้นในบริเวณพื้นที่เปียกชื้น หรือตามลานหินโล่งกว้างที่มีน้ำขัง โดยจะขึ้นปะปนกับหญ้า
  ดอกสรัสจันทร หรือดอกดิน กล้วยมือนาง มีสีชมพูจนถึงสีม่วงอ่อนอมฟ้า
  ดอกทิพย์เกสร หรือ หญ้าฝอยเล็ก เป็นพืชกินแมลงล้มลุกขนาดเล็กมีสีม่วงอ่อน หรือ ชมพูอ่อน
  ดอกมณีเทวา หรือ กระดุมเงิน ดอกลักษณะกลม ๆ ขนาดเล็ก มีขนสีขาว สูง 10 – 15 เซนติเมตร มักจะขึ้นแซมกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ทำให้ทุ่งดอกไม้ดูมีสีสันเพิ่มมากขึ้น
  ดอกสร้อยสุวรรณา เป็นพืชกินแมลงล้มลุกขนาดเล็กมีสีเหลืองสด สูงประมาณ 10 – 30 เซนติเมตร ดอกจะเรียงอยู่บนก้านแบบสลับ ตามใบจะมีถุงดักแมลง

  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเดินชมทุ่งดอกไม้ แนะนำให้มาถึงวนอุทยานแล้วเริ่มเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่อากาศดี และไม่ร้อนจนเกินไป อย่าลืมพกน้ำดื่ม และใส่รองเท้าที่กระชับมาด้วยนะคะ

  ข้อปฏิบัติในการเดินชมทุ่งดอกไม้
  1. ไม่เหยียบย่ำ นั่ง นอนทับ หรือเด็ดทำลายดอกไม้
  2. เดินในเส้นทางที่วนอุทยานฯ จัดไว้เท่านั้น
  3. รักษาความสะอาดของสถานที่อย่างเคร่งครัด และนำขยะที่ตนเองใช้กลับออกมาด้วย
  4. สำหรับผู้ที่ประสงค์จะมากางเต็นท์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับทราบกฎระเบียบในการพักแรม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/jXPQqSgZmqmuNy9e9

  สามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยววนอุทยานน้ำตกผาหลวง เพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 045-243-770 และ 045-250-714

  ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก วนอุทยานน้ำตกผาหลวง

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended