More
  spot_img

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ซึ่งทั้ง 2 ที่นี้เป็นเส้นทางที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกเส้นทางหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำมาก ๆ นั่นก็คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว เป็นเส้นทางที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ธรรมชาติสวยงาม และอุดมสมบูรณ์มากค่ะ

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว จะอยู่ในบริเวณหมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่เป็นจุดชมวิวนาขั้นบันไดที่มีชื่อเสียง ก่อนที่จะเข้าไปเดินในเส้นทางนี้จะต้องไปติดต่อเพื่อขอไกด์นำเที่ยวให้พาเดินเข้าชมก่อนนะคะ สามารถติดต่อได้ที่บริเวณหน้าทางเข้าเลยค่ะ ไกด์จะเป็นชาวกะเหรี่ยงชนเผ่าปกาเกอะญอ เนื่องจากที่หมู่บ้านแม่กลางหลวงนี้ เป็นชุมชนของชาวกะเหรี่ยงชนเผ่าปกาเกอะญอนั่นเองค่ะ

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว

  ค่าบริการไกด์นำเที่ยวอยู่ที่ 200 บาทต่อกลุ่ม กลุ่มละไม่เกิน 10 ท่าน เส้นทางเดินรวมทั้งหมด 2.6 กิโลเมตร ทางเดินค่อนข้างง่าย ส่วนใหญ่เป็นทางราบ ลาดชันเล็กน้อย ช่วงที่เป็นทางเดินลงเขาอาจจะมีความชันค่อนข้างเยอะ แต่เป็นระยะทางสั้น ๆ เท่านั้นค่ะ ไม่ค่อยมีทางเดินขึ้นเขา ส่วนใหญ่จะเป็นทางเดินลงสบาย ๆ ใช้เวลาเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมง

  ที่นี่มีจุดแวะทั้งหมด 10 จุดดังนี้

  1.กว่าจะเป็นป่า บอกเล่าความเป็นมาของดอยอินทนนท์ในอดีตถึงปัจจุบัน
  2.เถาวัลย์พันเลื้อย เป็นจุดที่มีต้นเถาวัลย์น้ำ
  3.ชะนีมือขาว เป็นสัตว์ป่าหายาก ที่มักจะอาศัยอยู่ในป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น
  4.ต้นน้ำลำธาร เจอกับน้ำตกผาดอกเสี้ยว ซึ่งไฮไลต์จะอยู่ที่บริเวณน้ำตกชั้นที่ 7 ซึ่งมีการทำสะพานไม้ไผ่ข้ามน้ำตกเอาไว้ให้ถ่ายรูปอีกด้วย
  5.ป่าดิบเขา
  6.ไทรบ้านหลังใหญ่ของสัตว์ป่า เจอกับต้นไทรอายุหลายร้อยปี รากของต้นไทรเกาะขยายไปบนก้อนหินขนาดใหญ่
  7.ผาดอกเสี้ยว จุดชมวิวที่จะสามารถมองเห็นดอกเสี้ยวบานเป็นสีชมพูเต็มพื้นที่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคมของทุกปี
  8.นาขั้นบันได เป็นจุดที่อยู่บริเวณเชิงเขา ซึ่งชาวบ้านได้ใช้พื้นที่ในการทำนาขั้นบันได เห็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งนาที่สวยงาม กว้างขวาง
  9.คุณค่าจากป่าสู่ชุมชน
  10.เส้นทางกาแฟ เส้นทางนี้จะเห็นต้นกาแฟปลูกเรียงรายอยู่ตลอดสองข้างทาง

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว

  และเมื่อเดินครบ 10 จุดแล้ว ก็จะพบเจอกับหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงชนเผ่าปกาเกอะญอ แนะนำว่าให้เดินเที่ยวชมบรรยากาศภายในหมู่บ้านด้วยนะคะ ที่นี่จะมีทั้งกาแฟ และผ้าทอมือจำหน่าย มีร้านกาแฟให้เราได้นั่งพัก และทดลองชิมกาแฟฟรี ๆ อีกด้วย หรือจะไปหาร้านอาหาร และคาเฟ่ ก็มีให้บริการอยู่หลายแห่ง รวมไปถึงที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายแบบเลยค่ะ

  เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยวเป็นเส้นทางที่มีความสวยงามมาก ๆ ได้ทำความรู้จักกับพันธุ์ไม้หายากต่าง ๆ ได้เจอกับน้ำตกสวย ๆ ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวกะเหรี่ยงชนเผ่าปกาเกอะญอ ซึ่งมีอาชีพหลักคือการปลูกข้าว และกาแฟพันธุ์อะราบิกา ได้ชิมกาแฟอร่อย ๆ เป็นเส้นทางที่คุ้มค่ามากค่ะ แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่กันเยอะ ๆ นะคะ ใครที่อยากดูเส้นทางนี้แบบเต็ม ๆ สามารถคลิกไปดูได้ที่ช่องทาง Youtube ด้านล่างได้เลยค่ะ

  พิกัด : https://goo.gl/maps/P6vCHigXoAUkQhpa7

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/watch?v=PFSNLqpyufc
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended