More

  ปากหม้อปารีส ร้านเด็ด เมืองสกลนคร

  อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อของ จ.สกลนคร ก็คือ ปากหม้อ ถ้าไปสกลนครแล้วไม่ได้กินปากหม้อถือว่าไปไม่ถึง เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเวียดนามที่ขายทั่วไปในสกลนคร แต่จะมีอยู่เจ้าหนึ่งที่เป็นเจ้าดังจากชื่อว่าร้าน ปากหม้อปารีส ร้านเด็ด เมืองสกลนคร ร้านนี้มีอะไรดีทำไมถึงกลายเป็นร้านเด็ดมาดูกันเลยค่ะ

  ปากหม้อปารีส ร้านเด็ด เมืองสกลนคร ปากหม้อ

  ปากหม้อ อาหารเวียดนามที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดสกลนคร และร้านที่ไม่ควรพลาดคือ ร้านปากหม้อปารีส เมื่อก่อนร้านนี้ขายอยู่หน้าโรงหนังปารีส ใคร ๆ ก็เลยเรียกติดปากว่าปากหม้อปารีส ถึงแม้จะย้ายพิกัดแล้ว เจ้าของร้านก็ยังคงใช้ชื่อตามที่ลูกค้าเรียกอยู่ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ

  ปากหม้อปารีส ร้านเด็ด เมืองสกลนคร ปากหม้อ

  แป้งของปากหม้อร้านนี้เป็นสูตรที่ทางร้านคิดค้นเอง จึงให้สัมผัสที่แตกต่างจากเจ้าอื่นทั่วไป รวมไปถึงไส้ที่รวนกับน้ำจนมีความนุ่มละมุน ทำให้เวลาทานจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มของแป้งและไส้ แทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว ที่ร้านจะมีปากหม้อให้เลือกหลายเมนู ทั้งแบบธรรมดา แบบใส่ไข่ แบบที่เป็นข้าวเกรียบ ไม่ว่าจะสั่งเมนูไหนก็อร่อยถูกปาก

  มาดูแบบปากหม้อธรรมดากันก่อนเลยค่ะ แบบธรรมดาจะใช้เพียงแป้ง กับไส้หมูสับสูตรเด็ดของทางร้าน กับหมูยอที่ก็ถือเป็นของกินขึ้นชื่อของจังหวัดสกลนครเช่นกัน หลังจากแป้งสุกก็ทำการห่อคล้ายกับปอเปี๊ยะ หน้าตาที่ได้ก็จะเป็นแป้งบาง ๆ หลังจากนั้นก็จะโรยด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ ตอนเสิร์ฟจะเสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มรสชาติจะออกเปรี้ยวหวานตามด้วยเผ็ดนิดหน่อย ใครจะทานเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือจะทานคู่กับน้ำจิ้มก็ได้อรรถรสของรสชาติเพิ่มไปอีกแบบค่ะ

  แบบใส่ไข่ก็จะคล้ายกับแบบธรรมดาเพียงว่าตอกไข่ใส่เพิ่มเข้าไปจะมีแบบที่ตีไข่ให้ทั่วตัวแป้ง กับแบบที่นึ่งให้สุกเป็นไข่ดาว แต่ที่น่าสนใจที่สุด ที่เป็นเมนูแนะนำก็จะเป็นตัวข้าวเกรียบปากหม้อนี่แหละค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูพิเศษของทางร้านเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็จะเป็นปากหม้อที่ใส่ทั้งไข่ ใส่ไส้หมู หมูยอ และประกบด้วยข้าวเกรียบกรอบ ๆ จะได้ปากหม้อชิ้นใหญ่ เวลาทานก็ให้ความรู้สึกที่อร่อยไปอีกแบบ

  ซึ่งปัจจุบันร้านปารีสได้ขยายสาขามาไกลถึงในกรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งตัวแป้ง ไส้ น้ำจิ้มทุกอย่างรสชาติเหมือนกับต้นตำรับสกลนครเลยค่ะ เรียกได้ว่ามาไกลแต่ฝีมือไม่ธรรมดาจริง ๆ นอกจากจะขายดีที่สกลนครแล้ว มากรุงเทพฯ ก็มีลูกค้าเยอะไม่แพ้กันเลย

  สำหรับเรื่องของราคาก็ถือว่าไม่แพงเลยค่ะ สำหรับปริมาณ รวมไปถึงเรื่องของรสชาติ และสัมผัสที่ได้ทาน คุ้มค่ามาก รู้สึกประทับใจมากที่ได้ไปลองทานที่สาขาต้นตำรับสกลนคร สำหรับหนึ่งจานแม่ค้าจะต้องบรรจงทำทีละชิ้น กว่าจะได้ปากหม้อมาหนึ่งจาน แต่ด้วยความชำนาญที่เปิดขายมานานทำให้ไม่ต้องรอนาน จะนั่งทานที่ร้าน หรือสั่งกลับบ้านก็ได้ เพราะว่าแป้งที่ถึงแม้จะเย็นตัวลงแล้วก็ยังคงความนุ่ม และอร่อยไม่เปลี่ยนเลยค่ะ ชอบตรงนี้แหละ

  สำหรับสาขาที่สกลนครถือว่าเป็นร้านที่ดีเยี่ยมร้านหนึ่งเลยค่ะ ร้านดูสะอาดสะอ้าน เสิร์ฟอาหารเร็ว แล้วก็ปากหม้ออร่อยทุกเมนู มีโอกาสได้ไปลองถึงที่ก็สั่งทานที่ร้าน แล้วก็สั่งใส่ห่อด้วย 555 อร่อยจนไม่อยากกลับกันเลยทีเดียว ถ้าใครมีโอกาสได้ไปสกลนคร แล้วอยากทานปากหม้ออร่อย ๆ ก็แนะนำร้าน ปากหม้อปารีส เลยค่ะ ทีเด็ดของสกลนครโดยแท้

  ปากหม้อปารีส ซอยเปรมปรีดา 7 ธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร 47000
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/Bq7BxdH1sJm1rzh57
  เปิดวันพฤหัส – วันอังคาร เวลา 09.30 – 18.30 น. (หยุดทุกวันพุธ)
  เบอร์ติดต่อ: 042713796

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post