More
  spot_img

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  ไปเที่ยว จันทบุรี เพื่อไปตามหาร้านอาหารที่มีเมนูพิเศษ เมนูที่ต้องไปลอง แล้วก็มาเจอที่ร้าน ครัวลุงเชย ร้านตั้งอยู่ในตัวเมืองเลย เมนูอาหารที่ใช้เป็นของขึ้นชื่อเมืองจันท์หลากหลายเมนู ที่ไม่ควรพลาด นอกจากจะเลือกใช้วัตถุดิบดีแล้ว แต่ละเมนูคือ รสชาติอร่อยถูกปาก แล้วก็ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

  ร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านดังในตัวเมืองจันทบุรี เพราะว่าที่ร้านมีเมนูที่น่าสนใจหลากหลายเมนู แต่มีรางวัลการันตีความอร่อยมากมาย ซึ่งเมนูแนะนำแต่ละเมนูส่วนใหญ่จะเป็นของขึ้นชื่อของเมืองจันทบุรี รสชาติระดับภัตตาคาร กินแล้วหยุดฟินไม่ได้เลยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูไหนที่จะโดนใจทุกคนบ้าง

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  เมนูแรกขอเปิดด้วย ปลากะพงต้มกระวาน จุดเด่นของเมนูนี้ก็คือ กระวานค่ะ เป็นพืชที่เกิดตามภูเขาสูงในจังหวัดจันทบุรี โดยกระวานที่มีคุณภาพดีที่สุดในไทยจะอยู่แถวเขาสอยดาว และป่าเขาระนาบ ที่เรียกว่า กระวานจันทบุรี จะมีมากในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างเลย เช่นช่วยขับลม แก้ท้องอืด บำรุงโลหิต กลิ่น และรสชาตินั้นจะคล้ายกับ ข่า ขมิ้น ส่วนที่นำมาใส่ในเมนูต้มยำจะเป็นส่วนลำต้นค่ะ ช่วยชูรสให้ต้มยำมีกลิ่นหอมดับคาวปลาได้ดีมาก เนื้อปลาในต้มยำจะเป็นเนื้อปลากะพง ชิ้นใหญ่แบบนี้ไม่ต้องบอกเลยว่าปลาจะตัวใหญ่ขนาดไหน แถมเนื้อสดเด้ง ขาวฟูมากค่ะ รสชาติออกเปรี้ยวแซ่บเบา ๆ แถมกินแล้วยังได้ประโยชน์มากมายทั้งจากกระวาน และเนื้อปลาเลยค่ะ

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  เมนูที่สองจะเป็น ปูไข่หลน นี่ก็นำวัตถุขึ้นชื่อของเมืองจันทบุรีมาปรุงเมนูอาหารอีกเช่นเคย อย่างปูไข่ ที่นี่ถือว่าดังมาก นำมาทำเป็นหลนปูที่ไม่ธรรมดา เพราะปูที่เลือกใช้เป็นปูไข่ ไซซ์กำลังดี แต่ไข่แน่นมาก รสชาติมีความหวานนำ เปรี้ยวปลาย ๆ เบา ๆ แล้วที่สำคัญหอมปูมากเลยค่ะ เผ็ดนิดหน่อย เสิร์ฟมาคู่กับชุดผักสด กินแล้วได้ทั้งความอร่อย และได้ประโยชน์ด้วย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ใจฟูสุด

  ใครที่ชอบความเผ็ดแซ่บต้องสั่งเมนูนี้เลยค่ะ แกงป่าปลาเห็ดโคน วัตถุดิบหลักก็คือ ตัวปลาเห็ดโคน หรือปลาช่อนทราย เป็นปลาทะเล ซึ่งก็แน่นอนว่าเมืองจันทบุรีเป็นเมืองที่ติดทะเล ก็ต้องชูวัตถุดิบที่ได้มาจากชาวประมงของที่นี่ค่ะ ปลาขนาดเล็กที่ลอกเพียงส่วนเนื้อออกมาปรุงอาหาร เนื้อจะมีความหวานนุ่ม โดยทำเป็นเมนูแกงป่า ที่รวมสมุนไพร และเครื่องเทศที่ดีต่อร่างกาย รสชาติเผ็ดแซ่บเด็ดดวง และหอมเครื่องแกงมากทุกคน เนื้อปลาอร่อย แถมไม่ต้องมานั่งลอกก้างเองด้วย ดีมากเลย

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  มาดูเมนูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดากันบ้างค่ะ เมนูนี้คือ ปลากระบอกแดดเดียว บอกเลยว่าวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกมาปรุงอาหารถือว่าเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากเมืองจันทบุรีทั้งหมดเลย อย่างปลากระบอกก็เช่นกันค่ะ เป็นปลาทะเลที่คนจันทบุรีนิยมรับประทาน ซึ่งทางร้านนำมาทำทอดเป็นปลาแดดเดียว ทอดกรอบชนิดที่ว่ากินได้ทั้งตัวเลย แต่เนื้อปลายังมีความนุ่มอยู่ และที่สำคัญคือ เป็นปลาไข่ด้วย ขนาดกำลังดี ด้วยตัวเนื้อของปลากระบอกจะมีความหวานในตัวอยู่แล้ว แค่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย สั่งมาเป็นเมนูแก้เผ็ดได้ดีมากเลยค่ะ

  เมนูสุดท้าย เมนูนี้ถือว่าเป็น Signature ของทางร้านที่มาแล้วต้องสั่งเลยค่ะ นั่นก็คือ กระเพาะปลาผัดแห้ง กระเพาะปลาของจริง ที่ไม่ใช่กระเพาะตามท้องตลาดทั่วไปแน่นอนค่ะ เค้าตากโชว์กันให้เห็น ๆ ไปเลย ถือเป็นอีกเมนูที่อร่อยเด็ดดวงมาก โดยเฉพาะกระเพาะปลา เวลากินแล้วจะรู้สึกได้เลยว่ามันไม่เหมือนกับที่เรากินตามท้องตลาดทั่วไป เพราะเป็นกระเพาะปลาแท้ สัมผัสมันจะนุ่มละมุนแล้วมีกรุบ ๆ แล้วหอมกลิ่นกระทะมาก รสชาติจะออกหวานหอม อร่อยเด็ดดวงไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลยค่ะ

  มาดูบรรยากาศภายในร้านกันบ้าง เป็นห้องอาหารติดแอร์ มีโต๊ะให้เลือกหลายโต๊ะ ดูสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมากเลยค่ะ บริการทุกระดับประทับใจมาก ๆ นั่งแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเหม็นควัน เพราะที่ร้านแยกครัวออกไปต่างหาก โต๊ะเก้าอี้นั่งสบาย เหมาะกับการนั่งทานอาหารอย่างมีความสุข

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  หากใครที่กำลังมองหาของฝากที่ร้านก็มีขายด้วยนะคะ เป็นขนมขบเคี้ยว น้ำพริกต่าง ๆ พวกพริกไทยหอม รังนก คัดสรรมาแล้วว่าดีแน่นอนค่ะ สละลอยแก้วแบบสำเร็จรูปก็มีนะคะ เพียงนำไปแช่เย็นไว้พอจะทานก็นำมาเปิดฝาแล้วทานได้เลยทันที และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ แกงหมูชะมวง เป็นเครื่องแกงหอมของ ครัวลุงเชย ซึ่งเป็นเครื่องแกงสูตรของทางร้าน เหมาะสำหรับใครที่ต้องการนำทำหมูชะมวงทานเองที่บ้าน ครบเครื่องจริง ๆ ค่ะ

  ครัวลุงเชย ร้านอาหารเมนูพิเศษ ตัวเมืองจันทบุรี

  ส่วนเมนูอาหารอื่น ๆ ก็ยังมีให้เลือกสั่งอีกเยอะเลยนะคะ ไม่ใช่แค่เมนูแนะนำที่เราลองสั่งมาเท่านั้น แต่คอนเฟิร์มเลยว่าอร่อยถูกปากแน่นอน ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารในตัวเมืองจันทบุรี บอกเลยว่าไม่ควรพลาดร้าน ครัวลุงเชย แถมร้านอยู่ในตัวเมืองจันทบุรีเลย บอกเลยว่าวัตถุดิบแต่ละอย่างคุณภาพ แล้วรสชาติก็อร่อย แล้วก็ดีต่อสุขภาพทุกเมนูเลย ใครที่อยากลองแวะไป ดูพิกัดตามด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

  661/663 ศูนย์การค้าเจพีไรวา ถนนท่าแฉลบ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี 22000
  พิกัด: Google Map https://g.page/loongchaey?share จอดรถหน้าร้านได้เลยค่ะ
  เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 21.00 น.
  ระดับราคา: ฿฿฿
  เบอร์ติดต่อ: 039311987
  Facebook: https://www.facebook.com/loongchaey/

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended