More
  spot_img

  ชมความงดงาม ของหินงอกหินย้อย “ถ้ำเขาบิน” ราชบุรี

  ชมความงดงาม ของหินงอกหินย้อย “ถ้ำเขาบิน” ราชบุรี

  ถ้ำเขาบิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงาม ภายในถ้ำเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงาม ในปี 2530 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้มอบหมายให้สำนักบริการวิชาการศึกษา ออกแบบ และพัฒนาถ้ำเขาบิน โดยมีการติดตั้งไฟฟ้า แสง สี เพื่อเน้นความสวยงามของถ้ำ และทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ง่ายขึ้น

  ประวัติความเป็นมา

  ถ้ำเขาบินอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ชื่อนี้ได้มาจากตำนานที่เล่าว่า มีพ่อค้าชาวจีนแล่นเรือสำเภาใหญ่ผ่านมา เรือเกิดชนเขาด้านหนึ่งบิ่นไป ถ้ำแห่งนี้จึงถูกเรียกว่าถ้ำเขาบิ่น และเพี้ยนมาเป็นถ้ำเขาบินในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีอีกสันนิษฐานหนึ่งว่า ชื่อนี้มาจากเอกลักษณ์ภายในห้องโถงของถ้ำห้องหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะหินย้อยสีขาวหม่น ยื่นออกมาเหมือนนกเขากำลังกระพือปีกเหมือนกำลังจะบิน จึงได้ชื่อว่าเขาบิน

  ถ้ำเขาบินมียอดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 272 เมตร ปากถ้ำสูงจากพื้นดิน 10 เมตร มีเนื้อที่ภายในถ้ำประมาณ 5 ไร่เศษ ทางเข้าถ้ำได้รับการพัฒนาจากจังหวัด ให้เป็นแนวดินราบเรียบจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 50 เมตร จะมีทางแยกเป็นสองทาง ทางซ้ายเป็นทางเข้าก้นถ้ำมีความลึก 300 เมตร ขวามือเป็นทางอ้อมตามลักษณะโครงสร้างของสันเขา เข้าสู่ก้นถ้ำลึกประมาณ 200 เมตร ภายในถ้ำประดับไฟส่องสว่าง ทำให้เห็นความสวยงามของหินงอก หินย้อย เสาหิน และหลอดหินย้อยที่เกิดใหม่อย่างชัดเจนสวยงามตลอดปี

  ภายในถ้ำเขาบิน แบ่งออกเป็น 8 โถงใหญ่ ซึ่งแต่ละโถงนั้นจะมีชื่อเรียกขานตามลักษณะหินงอก หินย้อยที่เกิดขึ้น และประวัติที่เล่าสืบกันมา ดังต่อไปนี้

  โถงที่ 1 โถงอาคันตุกะ

  เปรียบเสมือนเป็นห้องรับแขกที่ใช้ต้อนรับผู้มาเยือน ด้วยหินงอกหินย้อยที่กำลังเกิดใหม่อย่างสวยงาม หากผู้ใดที่เข้ามาในห้องแห่งนี้ นับว่าเป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ และเป็นผู้มีเพื่อนฝูงมากมาย เมื่อเดินผ่านห้องนี้ไปเรื่องเศร้าโศกใด ๆ ก็จะหายไปด้วย ผนังถ้ำด้านบนมีรูปคล้ายกับใบหน้าของชายชราปรากฏให้เห็น

  โถงที่ 2 ศิวะสถาน

  ถ้ำเขาบิน

  ผู้ใดที่ได้เข้ามาสัมผัสกับเสาหินที่เปรียบเสมือนเสาหลักเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำ ผู้นั้นจะได้รับความสุขสมหวัง คิดทำการใดจะสำเร็จ อาการเจ็บไข้จะหายไปในทันใด โชคลาภที่คอยมานานก็จะได้รับในทันที นอกจากนั้นที่ประตูทางเข้า ยังมีม่านหินปูนที่ย้อยระย้า และมีทำนบหินปูนที่สวยงาม

  โถงที่ 3 ธารอโนดาษ

  ถ้ำเขาบิน

  ผู้ที่ได้เข้ามาสู่ห้องศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เป็นผู้ที่จะได้รับยศถาบรรดาศักดิ์ ประดุจดังน้ำตกหินปูนลักษณะคล้ายธารน้ำตก ที่หลั่งไหลสู่ผู้มาเยือน โถงนี้จะมีม่านหินที่มีสีสันสวยงามแตกต่างจากหินทั่วไป ห้องเล็ก ๆ ที่ผนังถ้ำเต็มไปด้วยฟองหินย้อย ซึ่งมีลักษณะคล้ายปะการังใต้ทะเล

  โถงที่ 4 สกุณชาติคูหา

  ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่เนรมิตให้หินปูนมีรูปร่างคล้ายนกกางปีกบิน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำ เชื่อว่าผู้ที่ได้พบเห็นจะเป็นผู้มีสายตาที่กว้างไกลดุจดังพญาอินทรี เมื่อเดินทางไปแห่งหนตำบลใด จะมีความปลอดภัยทั้งตนเองและคนเคียงกาย ผนังถ้ำประกอบไปด้วยเสาหินที่แข็งแรง ด้านบนหลังนกอินทรีมีถ้ำเล็ก ๆ ที่ลึกลับ รอการพิสูจน์จากผู้มาเยือน

  โถงที่ 5 เทวสภาสโมสร

  ที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่ง ที่เชื่อว่าเป็นสถานที่ชุมนุมของเหล่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตภายในถ้ำ บุคคลที่เดินทางมาถึงห้องศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ในภายภาคหน้าจะมีความเจริญ ไม่มีทุกข์ ไม่มีโศก จะมีสมองที่สดใส จะสอบถามข้อความใดก็จะตอบได้ครบถ้วนกระบวนความ ภายในห้องจะประกอบด้วยเสาหินขนาดใหญ่หลายร้อยต้น หินย้อยที่แหลมคมดุจปัญญาของผู้มาเยือน ย้อยอยู่เต็มเพดานถ้ำ ด้านหลังของเสาหินเป็นธารน้ำตกเกิดใหม่

  โถงที่ 6 กินนรทัศนา

  ถ้ำเขาบิน

  ถ้ำสีขาวบริสุทธิ์ดุจหิมะ ที่สร้างสมตนเองมาเป็นเวลาหลายพันปี ผู้ใดได้พบเห็นจะเป็นผู้มีอายุยืนยาว และจะได้รับการยกย่องเชิดชูเหมือนดังหินดอกบัวบริสุทธิ์ 3 ดอก ที่ย้อยมาจากเพดานของถ้ำ ผนังถ้ำด้านในประกอบไปด้วยหินย้อยที่มีขนาดเล็กใหญ่ มีความงดงามตระการตา ส่วนที่ลึกที่สุดของถ้ำจะพบกับหินรูปเต่า และบ่อน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยแห้ง

  โถงที่ 7 พฤกษาหิมพานต์

  ถ้ำเขาบิน

  ความยิ่งใหญ่ของหินงอกหินย้อย ที่พื้นผิวมีความราบเรียบประดุจค้างคาวกางปีก ผู้ที่เดินทางมาถึงห้องนี้มีความเชื่อว่า ผู้นั้นจะได้ดี มีบ้านเรือนที่สุขสดชื่นระรื่นใจ ให้ความร่มรื่น ผู้นั้นจะเป็นที่รัก และพึ่งพาของลูกหลาน อีกด้านหนึ่งของถ้ำจะเป็นสวนหิน มีต้นไม้เป็นรูปหินย้อย และมีเสาหินมากมายที่เกิดมานานนับพันปี

  โถงที่ 8 อุทยานทวยเทพ

  ถ้ำเขาบิน

  สถานที่พบปะสังสรรค์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในถ้ำมีหินงอกที่นักท่องเที่ยวกราบไหวประดุจสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เป็นที่พึ่งพาและขอพร เพื่อให้มีความโชคดีเป็นศรีสุข หมดทุกข์หมดโศก ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : https://goo.gl/maps/Uc44csmQAPrStvNF9
  ที่อยู่ : หมู่ที่ 11 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี
  โทรศัพท์ : 032-391-397
  เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
  ค่าเข้าชม : 20 บาท

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended