More

  แชร์เทคนิคการจัดกระเป๋าเป้แบคแพค

  แชร์เทคนิคการจัดกระเป๋าเป้แบคแพค

  Cr. Pixabay.com

  สำหรับนักเดินป่า การจัดกระเป๋าเป้ ก็เป็นงานอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้เทคนิคในการจัด ซึ่งหลาย ๆ คนก็มักจะเจอกับปัญหากับ การจัดกระเป๋าเป้ เพราะไม่ใช่แค่จับ ๆ ของยัดลงกระเป๋าไปแล้วก็จบ การจัดกระเป๋าที่ดี จะต้องคำนึงถึงการหยิบจับใช้งานให้สะดวก การกระจายน้ำหนักที่ดี ทำให้สะพายได้ง่ายและสบายขึ้นด้วยค่ะ วันนี้เรามีเทคนิคการจัดกระเป๋า มาแนะนำกัน

  จัดทำ Check list ของที่จำเป็นต้องเอาไป
  การจัดกระเป๋าเป้
  Cr. Pinterest

  เป็นขั้นตอนแรกของการจัดกระเป๋าเลยค่ะ โดยเราจะต้องคำนวนว่าจะเตรียมสิ่งของอะไรไปบ้างในทริปนี้ จำนวนวันที่จะไป เสื้อผ้าทั้งหมดกี่ชุด อุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เพราะแต่ละทริปนั้น สิ่งของจำเป็น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายก็จะแตกต่างกันออกไป เมื่อเตรียมของเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ เลือกกระเป๋าเป้เดินป่า ใบที่เหมาะสมกับจำนวนของ จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการของการจัดของกันค่ะ

   

  แยกประเภทของ
  การจัดกระเป๋าเป้
  Cr. Pinterest

  เมื่อเตรียมของครบแล้ว ก็มาทำการแยกประเภทก่อนจัดลงกระเป๋าค่ะ ควรมีกระเป๋าเล็ก ๆ สำหรับแยกของประเภทต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการหยิบขึ้นมาใช้งาน เช่น ถุงซิปล็อกสำหรับใส่ยา กระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำ กระเป๋าเครื่องสำอางค์ กระเป๋าใส่ชุดชั้นใน ถุงเท้า เป็นต้น

   

  การจัดเก็บเสื้อผ้า
  Cr. Pinterest

  หากเราพับเสื้อผ้าได้อย่างถูกต้อง และถูกวิธี จะทำให้เรามีพื้นที่ในกระเป๋าเหลือเพิ่มขึ้นอีกเยอะแน่นอนค่ะ วิธีจัดเก็บเสื้อผ้าที่ดีที่สุดก็คือการม้วนค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เสื้อผ้ามีขนาดเล็กลงแล้ว ยังทำให้เสื้อผ้าไม่ยับอีกด้วย หากเป็นเสื้อที่มีความหนาเช่น เสื้อขนเป็ด หรือเสื้อกันหนาว แนะนำว่าให้ใส่ถุงสูญญากาศ แล้วดูดอากาศออก ขนาดจะเล็กลง ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กระเป๋าของเราได้อีกเยอะเลยค่ะ

   

  จัดของลงกระเป๋าให้ถูกตำแหน่ง
  Cr. Pixabay.com

  ก้นกระเป๋า ควรเป็นของที่มีน้ำหนักเบา นุ่ม และไม่จำเป็นต้องหยิบออกมาใช้ระหว่างวัน เช่น ถุงนอน หมอน ผ้าขนหนูหรือเสื้อผ้าสำหรับใส่นอนเป็นต้น ถัดขึ้นมา ตรงส่วนกลางกระเป๋า ควรเป็นของที่มีน้ำหนักปานกลาง และมีปริมาณเยอะ เช่น เสื้อผ้า กางเกง รองเท้า เป็นต้น
  สำหรับของที่มีน้ำหนักมาก ควรจะต้องอยู่ใจกลางกระเป๋า และจัดให้อยู่ชิดกับแผ่นหลัง เพื่อกระจายน้ำหนักให้ลงไปที่สะโพกให้มากที่สุด เพื่อช่วยพยุงน้ำหนัก ไม่ให้เวลาสะพายกระเป๋าแล้วรู้สึกหนักมากจนเกินไป ของที่มีน้ำหนักมาก เช่น ขวดน้ำดื่ม อุปกรณ์กล้องถ่ายรูป โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ทำครัว เป็นต้น
  สำหรับด้านบนสุดของกระเป๋าก็หนีไม้พ้นของที่จะต้องหยิบใช้บ่อย ๆ ค่ะ เช่น ยาต่าง ๆ อาหาร ขนม สำหรับทานระหว่างวัน เสื้อกันฝน เสื้อคลุม แบตสำรอง มือถือ กระเป๋าตัง ทิชชู่ เป็นต้น

  สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ ควรชั่งน้ำหนักกระเป๋าด้วยนะคะ ไม่ควรแบกน้ำหนักมากจนเกินไป จะทำให้การท่องเที่ยวของเรากลายเป็นไม่สนุกไปได้ น้ำหนักกระเป๋าไม่ควรมากกว่า 1 ใน 3 ของน้ำหนักตัวนะคะ

  ได้เทคนิคการจัดกระเป๋ากันไปแล้ว ก็เตรียมตัวเก็บของ ไปเที่ยวกันได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ ออกเดินทางไปท่องเที่ยว และสัมผัสธรรมชาติที่งดงามกันเถอะ อากาศบริสุทธิ์รอเราอยู่

   

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post