More

  วิธีเลือกกระเป๋าเดินป่า เลือกอย่างไรให้เหมาะสม?

  วิธีเลือกกระเป๋าเดินป่า เลือกอย่างไรให้เหมาะสม?

  Cr. Pinterest

  กิจกรรมเดินป่าและขึ้นเขา กิจกรรมยอดฮิตใน พ.ศ.นี้ แม้จะเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนัก และต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรง แต่หลาย ๆ คนที่ชอบกิจกรรมนี้ ก็บอกว่ามันคุ้มค่าที่ได้ไป ไม่ใช่เพียงจุดหมายปลายทางที่เราจะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงาม แต่สิ่งหนึ่งก็คือการได้พบกับมิตรภาพระหว่างการเดินทางนั่นเองค่ะ แต่การจะไปเดินป่าขึ้นเขานั้น อย่างที่บอกว่าจะต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งไอเทมสำคัญในการเดินป่านั่นมีอยู่มากมาย วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือก กระเป๋าเดินป่า ซึ่งถือเป็นไอเทมหลักที่ทุกคนต้องใช้แน่นอน มีหลักในการเลือกอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันค่ะ

   

  เลือกจากความจุของกระเป๋า
  กระเป๋าเดินป่า
  Cr. Pinterest

  โดยพิจารณาจากระยะเวลาการเดินทางในแต่ละทริปของเรา ยิ่งจำนวนวันเดินทางมาก ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าที่ต้องเตรียมไปก็จะมีมากขึ้น นอกจากนี้ก็รวมถึงสภาพอากาศของพื้นที่ ๆ เราจะไปด้วย หากมีอากาศหนาวเย็น หรือมีฝนตก เสื้อผ้าที่เตรียมไปอาจจะต้องมีความหนากว่าปกติ และอาจจะต้องเตรียมเสื้อผ้า และอุปกรณ์ไปเพิ่มขึ้น โดยจะแบ่งขนาดความจุของกระเป๋าออกเป็น 3 แบบดังนี้
  1.ความจุ 25-33 ลิตร เป็นกระเป๋าขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับเที่ยวระยะสั้น 1-3 คืน สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ แต่ก็ต้องอยู่ในน้ำหนักที่สายการบินกำหนดด้วยนะคะ
  2.ความจุ 34-50 ลิตร เป็นกระเป๋าเป้ขนาดกลาง ระดับมาตรฐาน สามารถใช้งานได้หลากหลาย ได้ทั้งการท่องเที่ยวระยะสั้น และระยะยาว อยู่ที่ความสามารถในการจัดกระเป๋าค่ะ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว 3-7 คืน
  3.ความจุ 50-60 ลิตรขึ้นไป เป็นกระเป๋าขนาดใหญ่ ที่สามารถบรรจุสัมภาระได้เยอะมาก ๆ แต่ก็ต้องแลกมากับน้ำหนักกระเป๋าที่หนักเอาการค่ะ เหมาะสำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรง ต้องการพกพาสิ่งของไปเยอะ ๆ หรือไปท่องเที่ยวแบบระยะยาว

   

  เลือกจากความเหมาะสมกับสรีระร่างกาย
  กระเป๋าเดินป่า
  Cr. Pinterest

  การเลือกกระเป๋านั้น ควรเลือกที่มีความเหมาะสมกับร่างกายของเราที่สุด หากเลือกที่ใหญ่เกินขนาดร่างกาย ก็จะให้ให้รู้สึกเกะกะ เดินลำบาก จะทำให้การเดินทางนั้นหมดสนุกได้ โดยวิธีการวัดง่าย ๆ ค่ะ ด้วยการวัดขนาดลำตัว ตั้งแต่สะโพกส่วนบนไปจนถึงกระดูกสันหลังส่วนคอ แล้วจึงมาตรวจสอบกับขนาดกระเป๋าว่ามีความยาวสูงเกินศีรษะของเราหรือไม่ หากสูงกว่าศีรษะแสดงว่ามีขนาดที่ใหญ่เกินไป ซึ่งในปัจจุบันนั้น มีการออกแบบกระเป๋าให้เหมาะกับสรีระทั้งของผู้ชาย และของผู้หญิงโดยเฉพาะ ก็จะให้สะพายได้สบายมากขึ้น ที่สำคัญไม่ควรแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักเกิน 1 ใน 3 ของน้ำหนักตัวค่ะ

   

  โครงสร้างของกระเป๋า

  โครงสร้างของกระเป๋าเดินป่า โดยทั่วไปแล้ว จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบค่ะ
  1.แบบโครงนอก ข้อดีคือ ระบายอากาศได้ดี แขวนของได้เยอะ แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก
  2.แบบโครงใน เป็นแบบที่มีมากที่สุดในปัจจุบันค่ะ เพราะพัฒนามาให้มีน้ำหนักดที่เบาขึ้น กระชับ ระบายอากาศได้ดี
  3.แบบไม่มีโครง ข้อดีคือ มีน้ำหนักเบา แต่ไม่เหมาะสำหรับแบกของที่มีน้ำหนักมาก เพราะไม่มีโครงคอยช่วยกระจายน้ำหนักนั่นเองค่ะ ซึ่งจะทำให้น้ำหนักทั้งหมดถูกกดลงบริเวณไหล่

   

  สายรัดต่าง ๆ
  Cr. Pinterest

  กระเป๋าเดินป่าที่ดี ควรมีสายรัดมาให้ทั้งหมด 3 จุด นั่นก็คือ สายรัดอก สายรัดสะโพก และสายปรับขยายขนาดกระเป๋า ซึ่งสายรัดช่วงอก และช่วงสะโพกจะช่วยกระจายน้ำหนักของกระเป๋าได้ ส่วนสายประขนาด ก็จะช่วยปรับขนาดกระเป๋าให้เหมาะกับความจุในแต่ละครั้งที่เราขนสัมภาระไป ซึ่งมากน้อย ในแต่ละทริปไม่เท่ากันค่ะ

   

  แผ่นรองหลัง
  Cr. Pinterest

  จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบฟองน้ำ ข้อดีคือ ช่วยซัพพอร์ตหลังของเราได้ดี รู้สึกกระชับ แต่จะระบายกากาศได้ไม่ดีเท่าแบบตาข่าย ซึ่งแบบตาข่ายนี้สามารถใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ ระบายความร้อนและเหงื่อได้ดี แต่แบบตาข่ายนั้น บางรุ่นก็อาจจะไม่แนบกระชับกับร่างกาย เท่ากับแบบฟองน้ำค่ะ

   

  การออกแบบและฟังชั่นการใช้งาน
  Cr. Pinterest

  ให้เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณค่ะ แนะนำว่าให้เลือกแบบที่มีช่องเยอะ ๆ เพื่อที่จะใช้เก็บของแบ่งแยกประเภทได้ เวลาหยิบใช้ก็จะมีความสะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยช่องต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะมีทั้ง ช่องด้านใน ด้านข้าง และด้านหน้า แบบเป็นซิป หรือเป็นช่องตาข่าย ซึ่งการใช้งานช่องอเนกประสงค์พวกนี้ก็จะมีความแตกต่างกันไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับใส่ขวดน้ำ ใส่ยาต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับกระเป๋าที่มีช่องซิป ก็แนะนำให้เลือกแบบซิปคู่ค่ะ เพราะนอกจากจะเปิดปิดได้ง่ายและสะดวกกว่า หากเราต้องการล็อกกระเป๋าก็สามารถทำได้อีกด้วย หรือหากซิปฝั่งใดฝั่งหนึ่งเสีย ก็ยังรูดปิดซิปอีกข้างมาปิดได้ด้วยค่ะ
  นอกจากนี้ วัสดุที่ผลิตกระเป๋าก็มีความสำคัญแพ้กัน ควรเลือกที่มีความคงทน กันน้ำ ะบายอากาศได้ดี ทนต่อทุกสภาพอากาศค่ะ แต่หากกระเป๋าของคุณไม่ได้กันน้ำ 100% ก็สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริม เช่น ผ้าคลุมกระเป๋ากันฝน สำหรับใช้ในหน้าฝน แยกต่างหากได้ค่ะ

  สำหรับใครที่กำลังมองหากระเป๋าเดินป่า แต่ยังเลือกไม่ได้ซักที ก็แนะนำให้ลองมาอ่านบทความนี้ กันดูก่อนนะคะ แล้วค่อยไปเลือกซื้อ กระเป๋าเดินป่า กันค่ะ

   

   


  อุปกรณ์จำเป็นต้องมี!!!สำหรับสายเดินป่า ตั้งแคมป์ คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post