More
  spot_img

  เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม ที่ Elephant Retirement Park Phuket

  ปกติเราจะเคยจะเห็นกิจกรรมเกี่ยวกับ ช้าง มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่ช้าง การจัดโชว์การแสดงช้าง ล้วนเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับเราใช่มั้ยคะ แต่วันนี้อยากจะให้ทุกคนเห็นอีกมุมของ กิจกรรม เกี่ยวกับ ช้างไทย ที่จะเปลี่ยนจากการที่ได้รับความสุขกับช้าง เป็นการสร้างความสุขให้ช้างแทนค่ะ ซึ่งที่ Elephant Retirement Park Phuket เป็นสถานที่ดูแลช้างที่ไม่ได้ทำงานแล้ว ช้างสูงอายุ ช้างเด็ก ช้างพิการ จะพาให้เรามารู้จักกับ วิธีการดูแลช้างเหล่านี้ เพื่อส่งมอบความสุขคืนกลับให้ช้างไทย แล้วเราจะได้รู้ว่าการดูแลช้างสักตัวนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราเลยขอเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดกิจกรรมดูแลช้างมาให้ดูเป็นเวลา ครึ่งวัน กับกิจกรรม เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม

  จริง ๆ แล้วช้างไทยของเราเนี่ย ไม่ได้กินกล้วย หรือสับปะรดเป็นอาหารหลักนะคะ แต่การให้กล้วยกับสับปะรดแก่ช้าง เหมือนเป็นอาหารว่าง สำหรับเค้าค่ะ ผลไม้เหล่านี้หากช้างกินมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพของเค้า เช่นเดียวกับมนุษย์เราค่ะ แต่ก่อนที่เราจะป้อนน้อง มาเตรียมของว่างให้น้องกันก่อนเลย

  เมื่อเราเตรียมเสร็จแล้วก็ทำการป้อนให้ช้างค่ะ สำหรับช้างรับเชิญในวันนี้ก็คือ น้องอเดล กับน้องพิงกี้ น่ารักมากเลย ขี้เล่น แสนซน ตามประสาช้างเด็กเลยค่ะ น้องๆดูใจดี และกินเก่งมาก ป้อนแทบไม่ทัน จนน้องต้องใช้งวงมาเอาผลไม้ในตะกร้าไปกินเอง เห็นแล้วรู้สึกหัวใจพองโตสุด ๆ นี่แค่เริ่มต้นนะคะ กิจกรรม เลี้ยงช้าง ต่อไปพีกกว่านี้ค่ะ

  สำหรับช้าง เราจะรู้กันดีกว่า ผิวหนังของเค้าจะมีความหนา ขนเส้นใหญ่แข็ง และที่สำคัญคือผิวหนังของช้างจะไม่มีต่อมเหงื่อ จะมีเพียงเล็กน้อยที่โคนเล็บเท่านั้น ช้างเลยเป็นสัตว์ขี้ร้อน ชอบเล่นน้ำ เวลาอยู่ที่อากาศร้อน ชื้น เราจึงต้องทายาสมุนไพรเพื่อบำรุง และฆ่าเชื้อรา โดยเฉพาะส่วนหาง และเล็บของช้าง

  ขั้นตอนนี้เราก็จะเตรียมอุปกรณ์เพื่อทำยาบำรุง เล็บและหาง ก็จะใช้เป็นสมุนไพรไทยทั่วไปอย่าง ตะไคร้ กระชาย ขมิ้น ปูนแดง น้ำมันมะพร้าว หลังจากเตรียมเสร็จ เราก็จะมาทำการผสมตัวยากันค่ะ

  ถ้าไม่ติดว่าใส่ปูนแดง ก็อยากจะเอามาพอกตัวมาก 555 เพราะว่ากลิ่นหอม และมีแต่สมุนไพรบำรุงผิวที่ดีทั้งนั้น หลังจากที่เราผสมเสร็จ ก็พักตัวยาไว้ให้เซตตัวก่อน ขั้นตอนต่อไปจะมาเตรียมเป็นโคลนสปาตัวน้องช้างกันค่ะ กว่าจะได้มาขนาดบอกเลยว่าไม่ง่ายเลยค่ะ เป็นอะไรที่ต้องใช้ความพยายามอยู่เหมือนกันนะ รู้สึกว่ามันท้าทายดี

  เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม ที่ ภูเก็ต ที่ Elephant Retirement Park Phuket

  และนี่ก็คือ เนื้อโคลนละเอียดที่ร่อนเรียบร้อยแล้ว นำมาผสมกับน้ำตะไคร้ ก็จะได้เนื้อโคลนประมาณนี้ กว่าจะได้ขนาดนี้ บอกเลยแขนนี่กล้ามขึ้นเลยทีเดียวค่า 5555555 แต่ก็เนอะ เป็นความภูมิใจที่ได้ทำ เมื่อเตรียมทุกอย่างแล้วก็มาทำสปาให้น้องช้างกันได้เลยค่ะ พอได้ทำอะไรแบบนี้แล้วก็รู้สึกมีความสุขเหมือนกันนะ

  ปล. จะบอกว่าขั้นการ เลี้ยงช้าง และดูแลช้างแต่ละอย่างคือต้องใช้ความละเอียดอ่อนพอสมควรล่ะค่ะ

  เริ่มกันที่ ทาตัวยาที่หางช้าง เป็นส่วนที่มีขนหนามาก อาจจะเกิดเชื้อราได้ง่าย นอกจากหางแล้วก็จะมีตรงโคนเล็บที่เหงื่อเค้าสามารถซึมผ่านออกมาได้ เวลาที่ช้างทำ กิจกรรม เยอะ เราจะสังเกตได้จากตรงโคนเล็บช้างนี่แหละค่ะ เพราะเหงื่อเค้าจะออกมาก และทำให้เปียกชื้น

  เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม ที่ ภูเก็ต ที่ Elephant Retirement Park Phuket

  หลังจากทายาไว้แล้ว ก็นำโคลนที่ผสมได้มาทาให้ทั่วตัวน้องกันต่อค่ะ เอ่อ ดูท่าทางโคลนที่ผสมมาจะใช้ทาไม่พอ นี่ถ้าต้องทุบก้อนโคลนเพื่อทาให้ทั่วตัวล่ะก็ แขนหลุดกันเลยทีเดียว สัมผัสที่ได้ลูบผิวน้องนั้น มีความแข็ง หนา แบบ สปาตัวให้น้อง และได้ สครับมือไปในตัวค่ะ น้องเค้าดูแฮปปี้นะคะ เพราะว่าโคลนกับน้ำตะไคร้ทำให้เค้ารู้สึกเย็นสบาย เราก็จะทำการพอกจนโคลนที่ผสมมาหมด หลังจากนั้นก็เป็น กิจกรรม ที่สนุกที่สุด นั้นก็คือ พาน้องไปอาบน้ำค่ะ

  กิจกรรม

  เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม ที่ ภูเก็ต ที่ Elephant Retirement Park Phuket

  ที่แคมป์ก็จะมีบ่น้ำไว้สำหรับให้ช้างลงไปแช่น้ำ แบบนี้นะคะ ตอนแรกพี่ที่แคมป์เอาแปรงขัดพื้นมาให้คือ ตกใจมาก แต่พอได้ลงไปอาบน้ำให้น้องก็เข้าใจแล้วว่า ถ้าจะต้องขัดให้เห็นผิวจริงน้องแล้วนั้น ก็คงต้องใช้แปรงแบบนี้แหละค่ะ น้องดูชอบน้ำมากจริงๆ เพราะอากาศวันนี้ร้อนมาก เล่นน้ำพ่นน้ำเล่นดูสนุกมาก ทำให้เรารู้สึกสนุก และสร้างรอยยิ้ม ได้เป็นอย่างดีค่ะ เป็นการทพกิจกรรมที่สร้างความสุขให้น้องช้าง และสร้างความสุขให้ตัวเองไปในตัวด้วย

  ดูมาถึงตรงนี้แล้วจะบอกว่าเป็นกิจกรรมที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ได้เรียนรู้ ได้เข้าใจถึงการดูแลช้างสักตัวว่ายากลำบากขนาดไหน การฝึกว่ายากแล้ว มาเห็นการดูแลเอาใจใส่คือ ยากกว่า สำหรับวันนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆแบบนี้กันดูนะคะ ถึงแม้จะเป็น กิจกรรม เลี้ยงช้าง สร้างรอยยิ้ม แต่เรากลับรู้สึกว่าตัวเราเองก็ได้ความสุขเช่นกันค่ะ

  แคมป์ช้าง Elephant Retirement Park Phuket
  392/5 ถนน บ้านดอน-เชิงทะเล ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง ภูเก็ต 83110
  Location: https://maps.app.goo.gl/6Kb4KbZbAt3xR2uq9
  Facebook: https://www.facebook.com/elephantretirementparkphuket

   

   

  9 เกาะ ใน อ่าวแสมสาร  คลิกเลย

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended