More

  ประวัติความเป็นมา “วันคริสต์มาส”

  ประวัติความเป็นมา “วันคริสต์มาส”

  วันคริสต์มาส  เป็นวันฉลองวันประสูติของพระเยซู ผู้ที่เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วทั้งโลก เรียกได้ว่าเป็นวันเฉลิมฉลองที่มีความสำคัญมากที่สุดวันหนึ่ง ชาวคริสต์ถือว่าพระเยซูมิใช่เป็นแต่เพียงมนุษย์ธรรดาที่มาเกิดเหมือนเด็กทั่วไปคนอื่น ๆ แต่พระองค์เป็นบุตรของพระผู้เป็นเจ้าสูงสุด ที่เกิดมาเป็นมนุษย์แต่ยังคงเป็นพระเจ้า เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์สุดพิเศษ ที่ควรได้รับการเฉลิมฉลองในทุก ๆ ปี

  ความสำคัญของวันคริสต์มาส

  วันคริสต์มาส

  ‘วันคริสต์มาส’ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกวันสำคัญอย่างมากของศาสนาคริสต์ ที่ไม่ใช่มีแค่เรื่องของการเฉลิมฉลอง และการจัดงานรื่นเริงเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงถึงความรักที่พระเจ้ามีต่อโลกมนุษย์ที่มีอย่างมากมาย โดยการส่งพระบุตรองค์เดียวของท่าน ให้เกิดมาเป็นมนุษย์โดยมีนามว่า ‘เยซู’ เพื่อช่วยมนุษย์ให้รอดพ้นจากการเป็นทาส ของความชั่ว และบาปต่าง ๆ นั่นเอง

  ประวัติวันคริสต์มาส

  วันคริสต์มาสต์ถูกจัดขึ้นวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี เพื่อการจัดงานเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู คำว่า “Christmas” มาจากภาษาอังกฤษสมัยโบราณคำว่า ‘Christes Maesse’ ที่แปลว่า ‘บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า’ ซึ่งเป็นพิธี และประเพณีสำคัญที่ชาวคริสต์ปฏิบัติกันในวันคริสต์มาส คำว่า ‘Christes Maesse’ ถูกพบครั้งแรกในเอกสารโบราณที่เป็นภาษาอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1038 และได้เปลี่ยนเป็น ‘Christmas’ ในภายหลัง ที่ทุกคนต่างใช้เป็นคำทักทายในช่วงเทศกาลนี้อย่าง ‘Merry Christmas’  ในภาษาอังกฤษโบราณคำว่า ‘Merry’ ยังแปลว่า ‘ความสงบทางใจ และสันติสุข’ อีกด้วย

  ซานตาคลอสคือใคร?

  วันคริสต์มาส

  ซานตาคลอส ถือเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของวันคริสต์มาส ภาพที่เราคุ้นเคยถือภาพชายชรารูปร่างท้วม มีเคราสีขาวยาว หน้าตาใจดี สวมชุดสีแดง พร้อมแบกถุงของขวัญขนาดใหญ่เอาไว้แจกเด็ก ๆ โดยซานตาคลอสคนแรกในโลกนั้น คือ นักบุญ (เซนต์) นิโคลัส ชาวฮอลแลนด์ ผู้เป็นสังฆราชแห่งเมืองไมรา (Bishop of Myra) ตำนานหนึ่งกล่าวว่านักบุญนิโคลัสเกิดความสงสารครอบครัวเด็กหญิงยากไร้คนหนึ่ง เขาอยากช่วยเหลือจึงปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของครอบครัวนี้และหย่อนถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ แต่บังเอิญถุงเงินได้ตกใปในถุงเท้าที่ตากไว้ตรงเตาผิงพอดี ภายหลังทางครอบครัวจึงรู้ว่าเป็นนักบุญนิโคลัสที่นำเงินมาให้ ส่วนชื่อซานตาคลอส (Santa Claus) ในภาษาอังกฤษนั้นเพี้ยนมาจากภาษาดัตช์คำว่า ซินเตอร์คลาส (Sinterklass) ที่ใช้เรียกนักบุญนิโคลัสนั่นเอง นักบุญนิโคลัสจึงกลายเป็นซานตาคลอสขวัญใจเด็กๆ มากมายนับแต่นั้นเป็นต้นมา

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post