More

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ “ป้าเกล็น” ในตำนาน

  ในวันที่ไปเที่ยวบ้านอีต่อง มีหนึ่งคาเฟ่ที่ไม่ควรพลาดเลย กับคาเฟ่ที่มีชื่อว่า ร้านชาวเหมือง เป็นร้านของ “ลุงชาลี” ที่นี่มีเค้กสูตรของป้าเกล็น สูตรเค้กโบราณในตำนาน จากเหมืองสมศักดิ์ ถ้าใครอยากลองชิมเค้กในตำนาน ของบ้านอีต่อง ก็ต้องแวะมาร้านนี้เลยค่ะ

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ "ป้าเกล็น" ในตำนาน เหมืองแร่ เหมืองสมศักดิ์

  สำหรับร้านชาวเหมือง เป็นคาเฟ่ที่อยู่ก่อนถึงบ้านอีต่องประมาณ 3 กิโล หากขับไปยังบ้านอีต่องร้านจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ เราจะมองเห็นบ้านที่เปิดกว้าง ด้านหน้าจะมีตู้เค้กตั้งอยู่ กลิ่นเค้กนี่หอมมาแต่ไกลเลยค่ะ

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ "ป้าเกล็น" ในตำนาน เหมืองแร่ เหมืองสมศักดิ์

  เมื่อมาถึงจะเจอกับลุงชาลีที่คอยต้อนรับเป็นอย่างดี มีน้ำชามะลิร้อน หอมผ่อนคลายมาก มาเสิร์ฟให้เป็น Welcome Drink ประทับใจตั้งแต่ก้าวเข้าไปที่ร้านเลยล่ะ

  ระหว่างที่กำลังเลือกเค้กอยู่นั้น เราสังเกตแววตาของลุงชาลีมีความดีใจมากที่มีคนแวะมา พร้อมกับแนะนำเมนูเค้กต่าง ๆ ที่อยู่ตรงหน้าให้เราฟัง ลุงชาลีบอกว่า เค้กที่ร้าน จะเป็นเค้กที่ได้สูตรมาจากป้าแหม่ม (ป้าเกล็น) เพราะเมื่อก่อนลุงชาลีเคยทำงานกับลุงสมศักดิ์ เจ้าของเหมืองสมศักดิ์ผู้เป็นสามีของป้าเกล็นค่ะ โดยลุงชาลีเป็นผู้ช่วยที่คอยดูแลเหมืองเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนที่เหมืองจะปิดตัวลง และเป็นผู้ที่คอยติดตามดูแลลุงสมศักดิ์ก่อนที่ลุงสมศักดิ์ที่สิ้นลมหายใจ

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ "ป้าเกล็น" ในตำนาน เหมืองแร่ เหมืองสมศักดิ์

  เค้กที่ลุงชาลีแนะนำมานั้นก็จะมีเป็นเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กแครอท และเค้กกาแฟ ซึ่งเค้กเหล่านี้เป็นสูตรเค้กที่ป้าเกล็นเคยทำถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตอนพระองค์เสด็จฯ มาที่โรงเรียน ตชด. ลุงชาลีเล่าให้ฟังด้วยความประทับใจที่ล้นเปี่ยม คนฟังก็พลอยหัวใจพองโตไปด้วยเลยค่ะ

  แต่เมนูที่เราสั่งมานั้นจะมี เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กแครอท และเค้กผลไม้ค่ะ เลือกเค้กผลไม้เพราะสีสันดูสดใสดี แล้วก็กลิ่นหอมฟุ้งทั่วไปทั้งร้านเลย หลังจากสั่งเค้กเสร็จ เราก็ได้ถามถึงเรื่องราวของเหมืองสมศักดิ์กับลุงชาลีไปด้วย ก็เลยได้มีโอกาสได้ฟังเรื่องเล่าของเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่เคยเจริญรุ่งเรืองมากใน ต.ปิล๊อก แต่เรื่องราวความรักระหว่างลุงสมศักดิ์กับป้าเกล็น หญิงสาวชาวออสเตรเลีย ผู้ที่เป็นกำลังใจสำคัญแม้ในวันที่เหมืองแร่ปิดตัวลง

  Credit Picture: https://www.facebook.com/somsakminingpilok

  ตั้งแต่ที่ป้าเกล็นมาอยู่ที่เหมืองกับลุงสมศักดิ์ ก็ทำเค้กสูตรโบราณที่เคยทำมาตั้งแต่สมัยอยู่ออสเตรเลีย มาขายที่เหมือง แต่เมื่ออายุมากขึ้นป้าเกล็นเองก็ได้ย้ายออกมาจากเหมืองสมศักดิ์ และได้ไปอาศัยอยู่กับลูกที่กรุงเทพฯ สูตรเค้กนี้ป้าเกล็นก็เลยส่งต่อให้ลุงชาลี และได้เปิดเป็นร้านชาวเหมืองมาจนถึงทุกวันนี้

  ลุงชาลียังได้บอกอีกว่ายุครุ่งเรืองของแร่ดีบุกนั้นมีคนทำเหมืองกันเยอะมาก ๆ โดยแร่แถบนี้จะเป็นพวกแร่ดีบุก แร่วุลแฟรม และมีพวกสายแร่ทองคำปะปนมาบ้าง ซึ่งก็ได้ยกก้อนแร่ออกมาให้เราดูเป็นก้อนแร่ดีบุก ลุงชาลีบอกว่าก้อนแร่ทั้งก้อน กับก้อนแร่ผสมหินที่มีขนาดเท่ากัน จะมีน้ำหนักต่างกันมาก เราก็ได้ลองทำการยกเพื่อเปรียบเทียบทันทีค่ะ โอ้โห! มันหนักต่างกันมากจริง ๆ ค่ะ แต่ลุงชาลีบอกว่าถ้าเป็นก้อนทองคำจะหนักกว่าก้อนแร่ก้อนนี้อีก นี่เป็นวิธีสังเกตก้อนแร่จากการทำเหมืองของลุงชาลีค่ะ

  หลังจากที่ทดสอบน้ำหนักแร่กันไปเป็นที่เรียบร้อย ลุงชาลีก็ได้หยิบกระปุกที่ใส่ผงแร่ดีบุกออกมาให้ดู เป็นกระปุกที่มีเพียงเนื้อแร่ล้วน ๆ กระปุกเล็ก ๆ แบบนี้แต่น้ำหนักนั้นหนักมากแทบไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ลุงชาลียังบอกอีกว่า กว่าจะได้แร่แบบนี้มาต้องผ่านขั้นตอนการทำหลายขั้นตอนมากกว่าจะได้มาหนึ่งกระปุกเล็กแบบนี้ เป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน และต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก เพราะถ้าน้ำหนักเพี้ยนจะถูกตีกลับทันที เพราะน้ำหนักไม่ถึงอาจจะมีส่วนผสมอื่นที่ปะปนอยู่ หากโดนส่งกลับก็จะถูกปรับเงินด้วยนะคะ ถือเป็นความรู้ใหม่ที่เราได้ฟังจากลุงชาลีผู้นี้ เป็นเรื่องราวที่คุยได้ไม่เบื่อเลยล่ะค่ะ สนุกมาก ๆ

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ "ป้าเกล็น" ในตำนาน เหมืองแร่ เหมืองสมศักดิ์

  เมื่อเค้กเริ่มหมด ก่อนที่จะบอกลาลุงชาลี เราก็ได้ถามถึงเหมืองสมศักดิ์ในปัจจุบันนี้ยังเปิดอยู่หรือเปล่า ลุงชาลีบอกว่าตอนนี้เหมืองไม่มีใครอยู่แล้ว มันรกร้าง ถูกปิดไว้ และเส้นทางพอไม่มีใครสัญจรตอนนี้จะเข้าเข้าไปก็คงลำบากจนแทบจะไม่สามารถเข้าไปได้เลย เหมืองสมศักดิ์ตอนนี้ก็เลยเหลือเพียงตำนานไว้เล่าให้กับนักท่องเที่ยวได้ฟังกัน แต่ก่อนที่จะออกจากก็ได้ขอเข้าห้องน้ำที่ร้านก่อนกลับ ระหว่างที่เดินไปยังห้องน้ำที่อยู่หลังร้าน ก็อดใจที่จะหยิบกล้องถ่ายขึ้นมาไม่ได้เลย เพราะว่าหลังร้านมีเส้นลำธารที่ไหลผ่าน น้ำใส และสวยมาก ๆ เลยค่ะ

  ร้านชาวเหมือง มีเค้กโบราณสูตรของ "ป้าเกล็น" ในตำนาน เหมืองแร่ เหมืองสมศักดิ์

  แต่ถ้าใครยังคิดถึงเค้กสูตรป้าเกล็นก็แวะที่ ร้านชาวเหมือง ได้ค่ะ ถือว่าได้แวะมาเยี่ยมลุงชาลี มาอยู่พูดคุยกับลุงให้ลุงไม่เหงา นอกจากจะได้กินเค้กอร่อย ๆ แล้วยังได้ฟังเรื่องราวที่น่าประทับใจของคนชาวเหมืองอย่างลุงชาลีด้วย ใครที่ไปเที่ยวบ้านอีต่องก็อย่าลืมแวะไปกันนะคะ

  87 ตำบล ปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ กาญจนบุรี 71180
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/Dw6LxM23jzwjpFTN9
  เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.
  ระดับราคา: ฿฿
  เบอร์ติดต่อ: 0813259471
  Facebook: https://www.facebook.com/chaowmengbakery

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post