More

  ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดพื้นบ้านริมลำธาร ราชบุรี

  ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดพื้นบ้านริมลำธาร ราชบุรี

  ตลาดโอ๊ะป่อย เป็นสถานที่ที่ต้องห้ามพลาด ถ้าเดินทางมาเที่ยวที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่นี่เป็นตลาดเช้าอยู่ติดริมลำธารภาชี บรรยากาศภายในตลาดมีความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น มีการตกแต่งที่สวยงาม ผสมผสานระหว่างสีเขียวของต้นไม้ และสีสันสดใสจัดจ้านของเครื่องแต่งกายแบบกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นชุมชนพื้นเมืองในอำเภอสวนผึ้ง

  ตลาดโอ๊ะป่อย

  คำว่า “โอ๊ะป่อย” มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “พักผ่อน” ชุมชนในพื้นที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ส่วนหนึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ซึ่งในอดีตชาวกะเหรี่ยงพร้อมกับชาวมอญได้อพยพจากพม่าเข้ามาอยู่ในสยาม และช่วยปกปักรักษาผืนแผ่นดินแห่งนี้มายาวนานเท่ากับชาวไทยทั้งมวล ตั้งแต่สมัยสงครามไทยกับพม่า

  ตลาดแห่งนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีร้านค้าไม่เยอะ แต่มีสินค้า และของกินที่หลากหลาย อาหารแต่ละอย่างที่นำมาขายในตลาด จะมีความเชื่อมโยงกับความเป็นชุมชนพื้นบ้าน ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง เช่น ชาดาวอินคา เมี่ยงถั่วดาวอินคา อั้งหมี่ถ่อง (หรือกินข้าวห่อ) ข้าวแดกงา ข้าวยำสมุนไพร ขนมจีนน้ำยาหยวก ข้าวเหนียวปิ้ง ข้าวเหนียวหมู ผัดไทย ไก่อบโอ่ง ยำผักกูด ขนมครก ขนมบ้าบิ่น และขนมเบื้อง เป็นต้น

  ตลาดโอ๊ะป่อย

  นอกจากนี้ยังมีร้านค้าที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชนอีกด้วย สามารถซื้อเป็นของฝากได้ และยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกทางหนึ่ง หรือถ้าหากใครสนใจงานฝีมือ ก็มีร้านต่าง ๆ ให้เลือกซื้อ อาทิเช่น เสื้อผ้าแบบกะเหรี่ยง พวงกุญแจ ตุ๊กตาถักไหมพรม และตะกร้าสาน เป็นต้น

  ไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาด คือ ช่วงเวลาตั้งแต่ 07.30-08.00 น. จะมีกิจกรรมใส่บาตรพระสงฆ์ที่ล่องแพไม้ไผ่มาตามลำน้ำภาชี เป็นภาพประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงาม และเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาเยือน ลำน้ำลำภาชีเป็นสายน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลจากทางทิศใต้ขึ้นสู่ทิศเหนือ ผ่านชุมชนที่อุดมไปด้วยเรื่องราวสืบต่อของท้องถิ่น สามารถซื้อชุดตักบาตรได้ที่ตลาด ราคาชุดละ 49 บาทค่ะ

  และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ตลาดแห่งนี้จะมีความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น และบรรยากาศดี เพราะอยู่ติดกับริมลำธาร ภายในตลาดจึงมีการจัดตกแต่งมุมต่าง ๆ ให้มีความสวยงาม เพื่อให้เป็นจุดถ่ายรูปให้กับนักท่องเที่ยว ใครที่อยากมีรูปสวย ๆ ไม่ซ้ำใคร แนะนำว่าให้เช่าชุดกะเหรี่ยงมาใส่ถ่ายรูปนะคะ ค่าเช่าเพียง 40 บาทเท่านั้น

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : https://goo.gl/maps/PeFLSgUe7KScGjph6
  เวลาทำการ : เปิดเวลา 7.00 – 14.00 น. (วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  ที่จอดรถ : ฟรี มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post