More

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่างกา ป่าเมฆบนยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

  ที่สุดของความสดใหม่ช่วงหน้าฝนคือ การได้ไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะที่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่างกา บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ตอนนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมของเหล่านักเดินทางทั้งในไทย และต่างประเทศ เพราะที่นี่เราจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม

  อ่างกา (เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา) บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

  บนดอยอินทนนท์จะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่ 2 ที่คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ถือเป็นสองแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แบบขั้นสุด แต่ละเส้นทางก็จะมีธรรมชาติให้ศึกษาที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาพูดถึง อ่างกา กันนะคะ

  อ่างกา (เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา) บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

  สำหรับใครที่ชอบการเดินทางที่ท้าทายพร้อมกับการชมวิวทิวทัศน์ก็จะเหมาะกับการไป กิ่วแม่ปาน แต่ถ้าหากใครที่ชอบความเขียวขจี เดินชิล ๆ สัมผัสบรรยากาศสดชื่นแบบขีดสุด แนะนำว่าต้องไปที่ อ่างกา เลยค่ะ ที่นี่จะมีธรรมชาติให้เราศึกษาอยู่มากมายเลย ด้วยแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แบบนี้นอกจากจะได้อิ่มใจกับความเขียวของต้นไม้เต็มผืนป่าแล้ว ยังมีสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่มาอยู่อาศัยให้เราได้ชมด้วยค่ะ

  อ่างกา เป็นเหมือนแอ่งน้ำขนาดใหญ่บนยอดดอยอินทนนท์ จุดนี้จะมีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี คำว่า อ่างกา เพี้ยนมาจากคำว่า “อั่งกา” ในภาษาชาวเขา ที่แปลว่า เขาขนาดใหญ่ เป็นแหล่งธรรมชาติที่มีน้ำคอยหล่อเลี้ยงต้นไม้อยู่ตลอด จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ

  อ่างกา (เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา) บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

  และด้วยพื้นที่ อ่างกา ตั้งอยู่บนที่สูง 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีหมอกปกคลุมบาง ๆ อยู่ตลอด อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12 องศา มีความชื้นสูง แล้วโดยรอบบริเวณก็จะมีพืชพันธุ์ไม้ที่หาดูยากอยู่เยอะเลยค่ะ ถือเป็นจุดที่มีระบบนิเวศน์ที่แตกต่างจากที่อื่นมาก ระยะทางของเส้นทางเดินอ่างกาประมาณ 200 – 300 เมตร เป็นระยะทางสั้น ๆ ทางราบ เดินง่าย ไม่อันตราย ใช้เวลาเดินราว ๆ 30 – 40 นาที

  สำหรับระหว่างทางเดินจะมีสะพานที่ทำจากไม้ และราวสะพานที่เต็มไปด้วยมอสปกคลุมอยู่เต็มไปหมด เวลาที่เดินผ่านก็จะเห็นถึงความเขียวไปแทบจะทุกที่ มองไปทางไหนก็เจอแต่สีเขียวของต้นไม้ มอสส์ เฟิร์นอยู่เต็มไปหมดเลย เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกสดชื่นมาก การเดินมาเที่ยว อ่างกา จึงเปรียบเสมือนเป็นการได้มาล้างปอดไปในตัวเลย สิ่งนี้แหละคือ ธรรมชาติบำบัดที่แท้จริง

  ตามแต่ละจุดระหว่างทางเดิน จะมีป้ายให้เราอ่านข้อมูลศึกษาธรรมชาติที่อยู่ ณ จุดนั้นเป็นระยะ นอกจากจะได้เดินสบาย ๆ แล้วยังได้คอยศึกษาธรรมชาติเหล่านี้ไปด้วย สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการมาชมธรรมชาติเพื่อการพักผ่อนใครที่รู้สึกว่าอยากผ่อนคลาย เที่ยวสบาย ๆ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่างกา บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแหล่งหนึ่งที่แนะนำเลยค่ะ ผืนป่าจะอุดมสมบูรณ์มาก ๆ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ช่วงนี้แหละถือว่าเหมาะที่สุดแล้ว

  ตำบล บานหลวง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ 50160
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/5iBsuCoqTDwQX1AT7

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post