More

  ทำความรู้จัก 9 เมนูอาหารอินเดีย ทานง่ายแถมอร่อยด้วย

  ทำความรู้จัก 9 เมนูอาหารอินเดีย ทานง่ายแถมอร่อยด้วย

  ถ้าเอ่ยถึงหนังอินเดีย ที่กระแสแรงในช่วงนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก คังคุไบ ราชินีมาเฟีย อย่างแน่นอน ดูหนังอินเดียแล้ว ก็อยากทำความรู้จักประเทศอินเดียมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารอินเดีย ที่กำลังเป็นที่ฮอตฮิตมาก หลาย ๆ คนที่กำลังเริ่มอยากทดลองทานอาหารอินเดียครั้งแรก ก็มีมากขึ้น วันนี้เราเลยถือโอกาสพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก 9 เมนูอาหารอินเดีย ที่หาทานได้ง่าย ๆ ในไทย แถมอร่อยด้วย เมนูไหน เป็นยังไง ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  ข้าวหมกไก่

  เมนูข้าวหมกไก่ เป็นเมนูอาหารอินเดียที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยมาก ๆ เพราะหาทานได้ง่าย และอร่อยอีกด้วย ข้าวเมล็ดยาว ๆ ร่วน ๆ นำมาหุงกับขมิ้น ให้สีเหลืองสดใส และมีความหอมมาก ๆ ทานคู่กับไก่อบที่มีความนุ่ม และมีรสชาติของเครื่องเทศแบบเข้มข้น โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ หอม ๆ ราดน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานสักเล็กน้อย อร่อยมาก ๆ ค่ะ เป็นเมนูที่ไม่ได้มีกลิ่นเครื่องเทศแบบรุนแรงมากนัก ทานง่าย เหมาะสำหรับใครที่อยากลองเริ่มต้นทานอาหารอินเดียครั้งแรก

  แป้งนาน

  เมนูอาหารอินเดีย

  เมนูที่เปรียบเสมือนกับข้าวสวยของไทย แป้งนานนี้จะเป็น แผ่นแป้งสีขาวนวล คล้าย ๆ กับแผ่นแป้งโรตี แต่มีความเหนียว และหนากว่า นำไปย่างบนกระทะให้สุก หอม นำไปฉีกทานคู่กับแกงต่าง ๆ แป้งนานจะมีแบบแผ่นแป้งธรรมดา ที่เป็นแบบดั้งเดิม และมีแบบที่เพิ่มเติมความอร่อย เป็นรสชาติต่าง ๆ เช่น กระเทียม ชีส หรือหัวหอม เป็นต้น

  ดาล

  เมนูอาหารอินเดีย

  เมนูอาหารท้องถิ่นประจำบ้าน เป็นเมนูธรรมดา ๆ ที่ทุกบ้านมักจะทำทานกันเป็นประจำ ดาลจะมีลักษณะคล้าย ๆ กับซุป มีความข้น หนืด มีส่วนผสมของถั่วต้ม และเครื่องเทศ สมุนไพรต่าง ๆ รสชาติจะมีความเข้มข้นมาก ๆ หอมเครื่องเทศ มักทานคู่กับแป้งนาน หรือข้าวสวย ถือว่าเป็นอาหารแบบมังสวิรัติเมนูหนึ่ง ที่มีรสชาติอร่อยเลยค่ะ

  แกงไก่ทิกก้ามาซาล่า

  เมนูแกงยอดฮิตเมนูหนึ่งในอาหารอินเดีย โดยเมนูนี้จะใช้ไก่แดง หรือไก่ทิกก้ามาเป็นส่วนผสมหลัก แกงจะมีลักษณะเป็นสีแดง มีความข้น และรสชาติเครื่องเทศที่มีความจัดจ้าน รสชาติจะมีความมันและเค็ม เมนูนี้มักจะนิมยมทานคู่กับข้าวสวย หรือแป้งนานค่ะ สำหรับใครที่ชอบความเข้มข้น จัดจ้าน และเผ็ดร้อนของเครื่องเทศแบบหนัก ๆ เมนูนี้น่าจะต้องโดนใจอย่างแน่นอน

  ซาโมซ่า

  เมนูของว่างของอินเดีย จะมีลักษณะเป็นแป้งทอดทรงสามเหลี่ยม มีไส้ข้างใน โดยไส้จะมีให้เลือกหลากหลายตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น ผัก ชีส มันฝรั่ง ถั่วลันเตา หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แป้งจะทอดมาร้อน ๆ กรอบ ๆ กับไส้ด้านในที่มีความฉ่ำ ๆ หอมเครื่องเทศ อร่อย ทานเพลินมากค่ะ

  โมโม่

  เมนูนี้จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับเกี๊ยวซ่าของญี่ปุ่น โดยจะเป็นแผ่นแป้งบาง ๆ ห่อไส้ไว้ด้านใน มีทั้งไส้ผัก และเนื้อสัตว์ แล้วนำไปต้ม นึ่ง ทอด หรือผัด ทานคู่กับน้ำจิ้ม เป็นเมนูทานเล่นได้ หรือจะทานคู่กับข้าวสวยก็ได้อีกเช่นกันค่ะ เมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากหลากหลายชาติ ทั้งจีน ทิเบต และเนปาล

  ปานี ปุริ

  เมนูอาหารอินเดีย

  เป็นเมนูที่เราเห็นบ่อย ๆ เวลาดูคลิปทานอาหารแบบสตรีตฟูด ของอินเดีย เป็นของเมนูทานเล่น ที่มีหน้าตาน่าลิ้มลองมาก โดยจะแบ่งเป็นตัวแป้งทอดที่มีลักษณะกลม ๆ พอง ๆ ที่มีความบางกรอบ และใส่ไส้ลงไปด้านใน ตัวไส้จะทำจาก มันฝรั่ง หัวหอม ถั่ว และราดน้ำราด 2 ชนิด ที่มีรสชาติออกไปทางเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ

  กุหลาบจามุน

  เมนูอาหารอินเดีย

  เมนูขนมหวาน ที่เป็นกระแสอีกหนึ่งเมนูในโลกโซเชียล ก็คือเมนูกุหลาบจามุน หรือ Gulab Jamun เมนูนี้เป็นเมนูของหวาน ที่มักใช้ในงานมงคลของอินเดีย ทำมาจากแป้งผสมนม ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วจึงนำไปทอดในเนยกี (Ghee) จากนั้นทำน้ำเชื่อมโดยใส่ลูกกระวานและน้ำดอกไม้เทศ ขนมจะมีรสชาติหวาน หอม ชุ่มฉ่ำ เนื่องจากจะต้องนำแป้งไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรืออาจจะแช่ข้ามคืนกันเลยทีเดียวค่ะ

  ราสมาลัย

  อีกหนึ่งเมนูของหวานยอดฮิต ของชาวอินเดีย ราสมาลัย (Rasmalai) เป็นขนมหวานในแถบอินเดียทางตอนเหนือ มีลักษณะเป็นก้อนชีสแช่ในนม ทำจากแป้งนุ่ม ๆ หอม ๆ ที่ทำจากชีสและนม อาจจะโรยหน้าด้วยแผ่นเงินที่สามารถทานได้ ราดราสมาลัยซอส เพิ่มความมันด้วย ถั่วพิตาชิโอ อามอนด์ คาราเมล มีลักษณะจะคล้าย ๆ บัวลอยของไทยเรา ลอยอยู่ในน้ำนม ถ้าแช่ในตู้เย็นแล้วเอาออกมาทานจะหอมมาก ๆ

  ทำความรู้จักกับเมนูของคาว และของหวานของอินเดียกันไปครบทั้ง 9 เมนูแล้ว เวลาไปทานที่ร้าน จะได้เลือกสั่งทานกันได้ถูกต้อง และตรงใจนะคะ ส่วนสำหรับใครที่อยากรู้จักกับประเทศอินเดียให้มากกว่านี้ อย่าลืมตามไปอ่าน “7 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเที่ยวอินเดียสักครั้งในชีวิต เปิดใจแล้วไปกัน!”

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post