More

  8 เกาะ ทะเลตรัง สุดปัง น่าเที่ยวที่สุดในฤดูกาลนี้

  หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว เมืองตรัง เป็นเมืองที่น่ารัก ผู้คนใจดี และมีน้ำใจกันมากเลยค่ะ เราเคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ตรังอยู่ครั้งนึง ซึ่งได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนที่นี่แล้วน่าประทับใจมาก ๆ แล้วที่นี่ก็ถือเป็นทะเลฝั่งอันดามัน ที่มีหมู่เกาะสวยงามมาก มีความอุดมสมบูรณ์แบบสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ วันนี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำ 8 เกาะ ทะเลตรัง น่าเที่ยว เผื่อใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศ เมืองใต้ อันงดงามอีกแห่งหนึ่ง

  ที่เมืองตรัง จะอยู่ใกล้เกาะเล็ก ใหญ่ ที่สามารถไปเที่ยวได้อยู่ไม่กี่เกาะค่ะ แต่ว่าแต่ละเกาะนั้นก็จะจุดเด่นในความงดงามที่แตกกัน วันนี้ก็จะรวบมาให้ทั้งหมด 8 เกาะ ที่น่าสนใจ ถ้าหากไปแล้วบอกเลยว่ามันคือ สวรรค์ทะเลอันดามันเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับใครที่เคยไปจะรู้ว่าตรังมีทะเลสวยมาก ๆ เรามาดูเกาะแรกกันเลยค่ะ

  1. เกาะมุก

  เกาะที่ขึ้นชื่อที่สุดที่ ตรัง เกาะนี้เป็นเกาะที่อยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เมื่อก่อนจะเป็นเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบ บรรยากาศดี น้ำทะเลใส หาดทรายสวย และยังคงความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งผืนเกาะ และใต้ทะเลเลยค่ะ เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเกาะที่แท้จริง

  ซึ่งที่เกาะจะมีจุดเด่นอยู่หนึ่งนั่นก็คือ ถ้ำมรกต ซึ่งถ้ำนี้ไม่สามารถนำเรือเข้าไปได้ โดยผู้ที่จะเข้าไปยังถ้ำมรกตจะต้องลงน้ำ แล้วรอดถ้ำเข้าไปค่ะ ซึ่งช่วงระหว่างที่กำลังรอดถ้ำเข้าไปจะมืดมาก ปกติทีมไกด์จะให้เราใส่ชูชีพ และเกาะต่อแถวกันเข้าไปข้างใน โดยจะมีไฟเพียงเดียวจากไกด์ที่ส่องสว่าง

  ใครที่ไม่ชอบที่แคบหรือกลัวที่มืดแบบเรา ก็จะรู้สึกกลัวหน่อย แต่เมื่อถึงปากถ้ำฝั่งด้านในแล้ว ภาพที่เห็น มันเหมือนสวรรค์เลยล่ะค่ะ ด้านคือช่องของเขา ที่มีเถาวัลย์ รากไม้ปกคุมล้อมรอบถ้ำ แล้วก็จะมีหาดทรายเล็ก ๆ เป็นทรายที่ขาวละเอียดเนียนมาก และน้ำทะเลที่ไหลผ่านมากลางถ้ำ ทำให้เป็นสถานที่ที่สวยงามมากจริง ๆ ค่ะ ถือเป็นจุดที่ถ้าไม่ไป ถือว่าไปไม่ถึงทะเลตรังนะ

  2. เกาะกระดาน

  เกาะนี้เป็นอีกเกาะที่ยอดฮิตของเมืองตรังค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะชอบมาเที่ยวที่เกาะนี้กัน เพราะเป็นเกาะที่มีหาดทรายทอดยาวประมาณ 800 เมตร หาดทรายขาวละเอียดสวยงามมาก ถือเป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยที่สุดในทะเลตรังเลยก็ว่าได้ ที่นี่มีแนวปะการังน้ำตื้นทอดยาวสวยมากทุกคน มีทั้งปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน และมีปลานกแก้วสีสันสวยงามเยอะแยะเต็มไปหมดเลยค่ะ

  ไฮไลท์ของเกาะกระดาน ก็จะมีอ่าวช่องลม ที่อ่าวนี้เวลาพระอาทิตย์ตกดินจะมองเห็นวิวที่งดงามมาก และยังสามารถมองเห็นเกาะรอกได้ด้วยค่ะ ซึ่งบางคนก็เรียกว่า หาดซันเซต นอกจากนี้ยังมีอ่าวไผ่ อ่าวเนียงที่อยู่บนเกาะกระดานที่ไปนั่งชิลได้อีกด้วย เป็นเกาะที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้

  3. เกาะไหง

  เกาะไหง เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะลันตา เป็นเขตรอยต่อระหว่างกระบี่กับตรัง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เกาะไหงก็เป็นอีกเกาะที่เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามมากอีกเกาะหนึ่งในตรัง คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ไปดำน้ำ ก็จะไปนอนอาบแดด อ่านหนังนั่งเล่น นอนเล่นพายเรือคายัค แล้วก็น้ำตื้นหน้าหาดได้เลยค่ะ เป็นจุดที่มองเห็นวิวสวยงามมากด้วย เพราะว่าสามารถมองเห็นวิวเกาะน้อย ใหญ่ ที่อยู่รอบบริเวณได้ดีเลย แถมที่ยังมีหาดทราบว่าขาวเนียนสวย น้ำทะเลนี่ใสไม่แพ้เกาะอื่น ๆ เลยค่ะ รวมถึงความธรรมชาติของที่นี่ก็ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ เป็นอีกเกาะที่น่ามาพักผ่อน

  4. เกาะแหวาน

  เกาะแหวนเป็นเกาะที่อยู่ตรงกลางระหว่าง 3 เกาะ เกาะไหง เกาะกระดาน และเกาะมุก เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กนิดเดียว แต่กลับมีหาดทรายที่สวย และเงียบสงบ ที่เกาะแหวนจะเป็นเกาะที่คนที่นิยมไปดำน้ำกันเยอะมาก เพราะโลกใต้ทะเลที่เกาะแหวนนั้นจะมีปะการังอ่อน และปะการังที่มีสีสันงดงามมากมาย มาที่เป็นทุ่งเลยก็ว่าได้ แต่เนื่องจากเป็นเกาะเล็ก ไม่มีพื้นที่สำหรับเป็นเกาะกำบังกระแสน้ำ เวลาจะลงดำน้ำจุดนี้ หากดำน้ำตื้นจะต้องใส่ชูชีพ และต้องจับเชือกไต่ไปขณะดำน้ำ หากอยากดำน้ำแล้วเจอปะการังสวย ๆ เกาะนี้ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ

  5. เกาะลิบง

  ทุกคนจะรู้กันดีว่าเกาะนี้เป็นเกาะที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ พะยูน หรือหมูน้ำ เนื่องจากบริเวณใต้ทะเลแถบเกาะลิบงจะมีอาหารของพะยูนอย่างจุดที่เป็นหญ้าทะเล มากมาย จึงทำให้มีพะยูนมาอาศัยอยู่ที่นี่กันซะส่วนใหญ่ และนักท่องเที่ยวก็มักจะมีดำน้ำลึกเพื่อคอยมาเฝ้าลุ้นเพื่อที่จะดูพะยูนกัน ใครที่อยากมาลุ้นพะยูนก็สามารถมาเที่ยวที่เกาะลิบงได้เลยค่า บนเกาะลิบงมีโฮมสเตย์ให้เลือกพักได้หลายที่นะคะ ใครที่อยากนอน และใกล้ชิดทะเลตรัง แนะนำว่ามานอนที่เกาะลิบงก็ดีเหมือนกันค่ะ เกาะที่เงียบสงบ ทะเลสวย

  6. เกาะเหลาเหลียง

  เกาะเหลาเหลียง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นเกาะที่ถูกล้อมรอบไปด้วยเขาหินปูนรูปทรงสวยงาม น้ำทะเลใสมาก หาดทรายก็ขาวเนียนสุด ๆ ความเป็นธรรมชาติทั้งบนเกาะ และในทะเลของที่นี่บอกเลยว่าอุดมสมบูรณ์แบบสุด ๆ เป็นอีกเกาะที่อยากแนะนำให้มาเหมือนกันค่ะ

  เกาะเหลาเหลียงจะถูกแบ่งแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือเกาะเหลาเหลียงพี่ จะอยู่ฝั่งทางใต้ ส่วนเกาะเหลาเหลียงน้อง จะอยู่ฝั่งทางเหนือ หรือเรียกได้ว่าเป็นเกาะแฝดค่ะ บนเกาะนี้ก็มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค หรือจะปีนผาก็เจ๋งดีนะคะ ดำน้ำนี่สวยทั้งดำน้ำตื้น – ลึกเลย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้ทะเล ที่มีปลาการ์ตูนอาศัยอยู่เต็มไปหมดเลย ที่นี่จะมีที่พักเพียงที่เดียวคือ Laoliang Beach เป็นที่พักของเอกชน พักเป็นเต็นท์แยกชาย หญิงค่ะ แล้วก็มีห้อง มีไฟฟ้าใช้ ใครอยากพักที่นี่ก็สามารถมาพักที่นี่ได้

  7. เกาะสุกร

  เกาะที่นี่มี ควายทะเล ค่าทุกคน เลิศไปอี๊ก หมูทะเลยังว่าแพ้นะ 555 เนื่องจากเกาะสุกรเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านเลี้ยงควายกันเป็นจำนวนมาก เลยทำให้สามารถพบควายได้ง่ายตลอดทั้งแนวชายหาดเลย แถมมาที่นี่ยังได้เห็นวิถีชีวิตของคนบนเกาะด้วย เป็นการอยู่แบบเรียบง่าย มีชีวิตที่ Sloelife ของจริงค่ะ คนบนเกาะที่นี่ส่วนใหญ่จะนับถืออิสลามกัน ทำให้บนบนเกาะนี้จะไม่มีการเลี้ยงหมู เลี้ยงสุนัขค่ะ หากใครจะมาที่นี่ก็จะมีเรือออกตลอดเลยค่ะ สามารถมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้

  8. เกาะรอก

  จริง ๆ แล้วเกาะรอก เป็นเกาะที่อยู่ในเขตพื้นที่อทุยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาค่ะ แต่ว่าตัวเกาะจะอยู่ไม่ไกลจากเมืองตรังมากนัก เทียบระยะทางที่จะไปเกาะรอกระหว่างกระบี่ กับตรัง ใช้ระยะทางไม่ต่างกันมาก เป้นเกาะที่อยู่ไกลที่สุดจากฝั่งตรัง แน่นอนว่าเกาะที่อยู่ห่างจากฝั่งจะมีทะเลที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เหมือนเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่นี่มีปะการังสวย ๆ อยู่หลายชนิดมาก และเป็นที่นำทะเลใสกิ๊กไร้ที่ติ หาดทรายก็ขาวเนียนดุจแป้งเลยก็ว่าได้ค่ะ เป็นอีกเกาะ ที่ไม่อยากให้พลาด

  freepik.com

  ทั้ง 8 เกาะ ทะเลตรัง นี้ถือเป็นเกาะที่น่าไปมาก ๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ ทั้งนักท่องเที่ยวน้อย และบรรยากาศกำลังดี ใครที่ชอบการเที่ยวทะเล บอกเลยไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวฝั่งทะเลอันดามันที่เมืองตรังค่ะ โดยเฉพาะ 7 เกาะที่เราแนะนำไป ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีความสวยที่แตกต่างกันออกไป ใครชอบแบบไหนก็ลองดูเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันได้นะคะ เผื่อปีนี้จะได้ไปติดเกาะ ที่เมืองตรังบ้าง หากใครกลับเข้าฝั่งเมืองตรังแล้ว ก็อย่าลืมไปกินหมูย่างเมืองตรังกันนะค ของขึ้นชื่อของตรังเลยค่ะ หมู่ย่างเมืองตรัง คลิกเลย

  ดูภาพบรรยากาศ และรายละเอียดผ่านเว็บไซต์ https://inzpy.com/travel/8-island-trang/

  Related Post