More

  10 กิจกรรม ที่นิยมทำกันใน เทศกาลคริสต์มาส มีอะไรบ้างมาดูกัน

  10 กิจกรรม ที่นิยมทำกันใน เทศกาลคริสต์มาส มีอะไรบ้างมาดูกัน

  เทศกาลคริสต์มาส

  เทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นเทศกาล ที่มีความสำคัญมากเทศกาลหนึ่งเลย นอกจากจะเป็น วันขอบคุณพระเจ้า หรือวันประสูติของพระเยซู ซึ่งตามปฎิทินแล้ว คือวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี ถึงแม้ฟังดูจะเหมือนเป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนา แต่บางพื้นที่ก็ถือเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแบบสากล ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับศาสนาเลย แล้วเค้าทำอะไรกันบ้างในเทศกาลนี้ มาดูกันเลยค่า

  1. วันรวมญาติ

  เป็นอีกหนึ่งวันดี ๆ ที่จะได้มีการรวมญาติ แล้วจัดปาร์ตี้กันเล็ก ๆ ภายในครอบครัว มีการจัดเมนูอาหารเพื่อเฉลิมฉลองร่วมกัน ส่งมอบความสุขด้วยของขวัญ การ์ดอวยพร แล้วนั่งร่วมโต๊ะอาหารทานมื้อค่ำด้วยกันอย่างมีความสุข ถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้แต่ละครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันในเทศกาลคริสต์มาสแบบนี้

  2. จับฉลาก มอบของขวัญ

  เทศกาลคริสต์มาส

  ถือเป็นกิจกรรมที่ทำกันโดยทั่วไป คือการจับฉลาก แลกเปลี่ยน หรือส่งมอบของขวัญให้กัน และกัน ถือว่าเป็นการส่งมอบความสุขในงานเฉลิมฉลองที่ดีอีกกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งสมัยนี้ก็มีการจับฉลากกันด้วยวิธีการที่แปลกใหม่ขึ้น อย่างเช่น มีธีมในการเลือกของขวัญ ใช้อักษรนำหน้าชื่อในการซื้อของขวัญไปจับฉลาก หรือจับบัดดี้เพื่อแลกเปลี่ยนของขวัญกัน ทำให้เกิดความสนุกสนานในการที่จะได้รับของขวัญมากขึ้น

  3. ตกแต่งประดับไฟ

  การสร้างบรรยากาศให้เข้ากับ เทศกาลคริสต์มาส คือการประดับตกแต่งด้วยไฟภายในบ้าน หรือนอกบ้าน เพื่อบ่งบอกว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองกัน ทุกบ้านก็จะมีการเตรียมต้นคริสต์มาส และมีประดับตกแต่งด้วยไฟหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป มีการประดับประดาด้วยสิ่งของโทนสี เขียว แดง เพื่อบ่งบอกว่านี่คือเทศกาลวันคริสต์มาส

  4. ส่งมอบการ์ดอวยพร

  กิจกรรมนี้จะคล้าย ๆ กับวันขึ้นปีใหม่ของไทยเลยค่ะ คือจะมี การเขียนการ์ดอวยพร ส่งมอบให้กับคนรอบตัว เพื่อแสดงความเคารพ ความรัก ให้กัน และกัน แต่สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นกันแล้ว เพราะมีการทำภาพการ์ดส่งออนไลน์เพื่อเป็นการอวยพร โดยใช้คำว่า Merry Christmas แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ทุกคนก็ยังคงส่งคำอวยพรให้กันตามประเพณี

  5. งานจัดเลี้ยงบริษัท

  ก่อนที่จะมีการกลับไปเฉลิมฉลองกับครอบครัว ในวันหยุดสากลของหลาย ๆ ประเทศ แน่นอนว่าหลายบริษัท จะมีจัดปาร์ตี้ หรือทำกิจกรรมเล็ก ๆ ภายในบริษัทเพื่อร่วมสนุกด้วยกัน มีการแลกเปลี่ยนของขวัญ จับฉลาก แจกของรางวัลจากหัวหน้า หรือเจ้านาย ถือเป็นการสานสัมพันธ์กระชับมิตรต่อกันที่ดีภายในออฟฟิศ

  6. แจกขนม ลูกกวาด (Candy Canes) แลกคุ้กกี้

  เทศกาลคริสต์มาสสำหรับกิจกรรมของเด็ก ๆ นั้นก็มีนะคะ คือเด็ก ๆ ส่วนใหญ่จะมีการเตรียมขนม คุกกี้ต่าง ๆ มาไว้แลกเปลี่ยน หรือนำไปแจกเพื่อน ๆ ขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้อย่างเช่น Candy Canes หรือ ลูกกวาดรูปไม้เท้า ขนมคุกกี้ขิง (Gingerbread Cookie) หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องแจกคุกกี้ขิง เนื่องจากประเทศในแถบยุโรปมีอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งในการทานคุกกี้ขิงก็จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารหลังจากการทานมื้อหนัก แถมขิงยังช่วยถนอมอาหารได้ด้วยค่ะ

  7. ดื่มช็อกโกแลตร้อน

  เทศกาลคริสต์มาส

  บางประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น การที่ได้ดื่มช็อกโกแลตร้อน ๆ ก็ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น หรือบางบ้านก็จะทานคู่กับมาร์ชเมลโล่ย่างกับเตาผิง อยู่ใกล้เตาผิงเพื่อให้ได้รับไออุ่น บางทีก็จะมีการทำฟองดูช็อกโกแลต ที่นำมาร์ชเมลโล่ไปเคลือบในช็อกโกแลตที่ตั้งไฟอุ่น ๆ ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

  8. แขวนถุงเท้า

  เด็ก ๆ ส่วนใหญ่หวังว่าจะได้รับของขวัญชิ้นพิเศษจาก ลุงซานต้าคลอส ที่ได้มีการบอกเล่ากันมาตามนิทานของคนสมัยก่อน จะมีการเตรียมถุงเท้าคู่ใหม่มาแขวนไว้ตามต้นคริสต์มาสเอย แขวนไว้บนหัวเตียง หรือประตูหน้าบ้าน ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว ของขวัญที่ได้รับนั้นคือของขวัญจากคุณพ่อ คุณแม่ ที่นำมามอบให้เด็ก ๆ ในวันเทศกาลนั่นเองค่ะ

  9. เข้าโบสถ์

  เทศกาลคริสต์มาส

  ในเทศกาลคริสต์มาสตรงกับวันประสูติของพระเยซู สำหรับครอบครัวที่เคร่งศาสนาจะร่วมใจกันไปที่โบสถ์ เพื่อทำพิธีร่วมกัน อย่างเช่น พิธีมิสซา ซึ่งจะประกอบพิธีกันช่วงเที่ยงคืนของคืนวันคริสต์มาสอีฟ โดยจะมีการร้องเพลงร่วมกัน หรือเป็นบทสวดมนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวของการประสูติของพระเยซู

  10. ทำบุญ ให้ทาน

  เนื่องจากเป็น วันประสูติของพระเยซู ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกอยากทำสิ่งดี ๆ ใน เทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นประเพณีที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการ สวดมนต์ ให้ทาน หรือบริจาคสิ่งของ เพื่อเป็นการสร้างความสุขให้กับตัวเอง และส่งต่อความสุขให้กับผู้อื่น ถือเป็นกิจกรรมที่ดีกิจกรรมหนึ่งในเทศกาลคริสต์มาสแบบนี้

  สำหรับทั้ง 10 กิจกรรมนี้ ถือว่าเป็นประเพณีของที่ทำสืบต่อกันมาช้านานค่ะ ถึงแม้จะเป็นวันประสูติของพระเยซู แต่โดยทั่วไปแล้วทุกคนจะให้ความสำคัญกับการเฉลิมฉลองมากเป็นพิเศษ โดยวัฒนธรรม ประเพณีของเทศกาลนี้ก็ได้เผยแพร่ไปในหลาย ๆ ประเทศ อย่างที่เห็นมีในประเทศไทยเราค่ะ แต่ถึงยังไงก็ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญอีกเทศกาลหนึ่งที่หลาย ๆ ครอบครัวจะได้มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอย่างมีความสุข ได้ออกไปเที่ยวใช้ชีวิตสนุกสนานกันปีละหนึ่งครั้ง ส่วนใครที่มองหาร้านน่ารัก ๆ ที่ตกแต่งตรีม คริสต์มาส ในกรุงเทพฯ เรามีแนะนำ 5 คาเฟ่สวย ๆ ที่ตกแต่งบรรยากาศร้านธีมคริสต์มาส มาบอกต่อ มีคาเฟ่ไหนบ้างคลิกที่ลิงก์ได้เลยนะคะ

   

  Related Post