More

  ซานตาคลอส คือใคร มาจากไหน?

  พอใกล้วันคริสต์มาสแล้ว หลายคนคงเจอคุณลุงซานตาคอสในหลายสถานที่ ถ้าเราเดินทางไปข้างนอกตามห้างสรรพสินค้า จนบางทีน่าจะมีแอบคิดและสงสัยกันบางนิดหน่อยว่า วันคริสต์มาสในทางศาสนาคริสต์ มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับซานตาคลอสเลย เพราะวันคริสต์มาสคือวันเฉลิมฉลอง วันเกิดของพระเยซูคริสต์ อ่าว…แล้วแบบนี่ทำให้ชวนคิดว่า ซานตาคลอสอะไรนี่ มาจากไหนเกี่ยวอะไรด้วย?

  Highlights

  • ซานตาคลอส หรือ เซนต์ นิโคลาส 
  • คุณลุงซานตา มีตัวตนจริงอาศัยอยู่ที่เมืองมิรา (ปัจจุบัน คือ สาธารณรัฐทูร์เคีย)
  • 6 ธ.ค. วันรำลึกถึงคุณลุงซานตา
  • คุณลุงซานตา ถูกวาดจากจินตนาการ ของนายโธมัสแนส (นักวาดการ์ตูนชาวอเมริกัน) 
  • เป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส

  นักบุญนิโคลัส - วิกิพีเดียประวัติ

  แม้ปัญจุบันคุณลุงจะเซเลบบริตี้ แต่ข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับคุณลุงนิโคลาส  กลับมีน้อยมาก พบเพียงแค่ว่า คุณลุงเป็นบิชอปแห่งมิรา (เดนิซลี, สาธารณรัฐทูร์เคีย)

  ข้อมูลเกี่ยวกับนักบุญนิโคลัสที่แพร่หลายในปัจจุบันระบุว่าท่านเกิดที่เมืองปารารา ดินแดนอานาโตเลียในปี ค.ศ. 270 ช่วงวัยหนุ่มท่านได้จาริกแสวงบุญไปอียิปต์และปาเลสไตน์ พอกลับมาได้ไม่นานก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นบิชอปแห่งมิรา ช่วงการเบียดเบียนคริสต์ศาสนิกชนในจักรวรรดิโรมันสมัยจักรพรรดิไดโอคลีเชียน ท่านถูกจับขังคุก การเบียดเบียนสิ้นสุดลงในรัชสมัยจักรพรรดิคอนสแตนติน ท่านจึงถูกปล่อยตัว ต่อมาได้เข้าร่วมสภาสังคายนาไนเซียครั้งที่หนึ่ง
  และถึงแก่มรณกรรมเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 343 ต่อมาในปี 1087 ศพของท่านถูกพ่อค้าชาวอิตาลีขโมยจากเมืองมิรามาไว้ที่เมืองบารี ประเทศอิตาลี จวบจนปัจจุบัน

  A Pictorial History of Santa Claus – The Public Domain Reviewตำนาน

  ตำนานได้เล่าไว้ว่า ซานตาคลอส ก็คือ เซนต์ (นักบุญ) นิโคลัส แห่งเมืองไมรา มีชีวิตอยู่ในราวศตวรรตที่ 4

  เป็นคนใจบุญสุนทาน ชอบช่วยเหลือคนยากไร้เสมอ วันหนึ่ง นักบุญนิโคลัส เกิดสงสารครอบครัวเด็กหญิงที่แสนยากจน ด้วยความมีน้ำใจ เขาได้แอบปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของครอบครัวเด็กหญิงคนนี้ และหย่อนถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ แต่บังเอิญถุงเงินได้ตกใปในถุงเท้าที่เด็กหญิงแขวนไว้ข้างเตาผิงพอดี ทางครอบครัวน้องจึงแปลกใจว่าใครกันนะ ที่ได้มาช่วยเหลือพวกเขา และได้ทราบต่อมาในภายหลังว่าคือนักบุญนิโคลัส

  เซนต์ นิโคลัส ได้เผยแผ่ศาสนา และอุทิศชีวิตให้กับศาสนาคริสต์จนมีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่ว ก่อนที่จะมรณภาพในวันที่ 6 ธันวาคม ราว ค.ศ.340 โดยผู้คนได้สร้างโบสถ์เพื่อเก็บกระดูกท่านไว้ ณเมืองไมรา

  How to Celebrate St. Nicholas Day - Peanut Blossom
  วันเซนต์นิโคลัส

  ทุกคนจะนำถุงเท้าที่ใส่อาหาร ขนมไปแขวนไว้หน้าบ้านของคนยากไร้ ประเพณีนี้แพร่อย่างรวดเร็วไปทั่วยุโรป และแพร่หลายไปในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะได้มีการผนวกวันเฉลิมฉลองเซนต์ นิโคลัส เข้ากับวันคริสต์มาส

  Thomas Nast | Facts, Biography, Cartoons, & Santa Claus | Britannicaเนรมิตรจากจินตนาการ

  จิตรกรชื่อ “โธมัส นาสต์” ได้เขียนภาพซานตาคลอสขึ้นมา โดยมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง คือ ชื่อ เซนต์ นิโคลาส ก็เปลี่ยนเป็นซานตาคลอส และแทนที่จะเป็นบิชอป ซึ่งเป็นนักบุญ ก็กลายเป็นชายแก่ที่อ้วนใส่ชุดสีแดง อาศัยอยู่ที่ขั้วโลกเหนือ มีเลื่อนเป็นพาหนะ มีกวางเรนเดียร์ลาก และจะมาเยี่ยมเด็กทุกคนในโลกนี้ในโอกาสคริสต์มาส โดยลงมาทางปล่องไฟของบ้าน เพื่อเอาของขวัญมาให้เด็กเหล่านั้น

  อันที่จริง ซานตาคลอสเป็นรูปแบบที่น่ารักเหมาะสำหรับเป็นนิยายให้เด็กๆ เชื่อ แต่อาจจะทำให้คนทั่วไปหันมาสนใจ ให้ความสำคัญในตัวนิยายนี้ แทนการบังเกิดของพระเยซูเจ้า ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเทศกาลคริสต์มาสนี้

  และนี่คือที่มาของซานตาคลอสที่เรารู้จักกันทุกวันนี้ พอรู้ที่มาที่ไปของคุณลุงเขาแล้วก็อย่าลืมแบ่งปั่นสิ่งต่าง ๆ ให้กับเพื่อนร่วมโลกกันด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับคริสต์มาสนี้นะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ พระเจ้าอวยพร

  Related Post