More
  spot_img

  เปลี่ยนบ้านรับหน้าฝน พร้อมป้องกันทุกปัญหา!

  หลักปฏิบัติ 5+5 ข้อ ป้องกันภัยอันตราย ช่วงปลายฝนต้นหนาว

  ดูแลบ้านรับมือกับฤดูฝน! ช่วงหน้าฝนกำลังมาถึง ภัยอันตรายที่อยู่ในสายฝน นอกเหนือจากโรคภัยไข้เจ็บที่ต้องระมัดระวังแล้ว เรายังต้องพยายามรักษาตัวให้รอดพ้นจากบรรดาสัตว์มีพิษที่หลั่งไหลมากับสายน้ำในช่วงฤดูฝน เมื่อมันพร้อมใจกันยกพลขึ้นบก และอาจจะยึดพื้นที่ชื้นตามซอกมุมต่างๆในบ้านของเรา จะมีวิธีการรับมืออย่างไร ก่อนที่จะรับมือไม่ได้ วันนี้ Inzpy ก็อยากมาแชร์วิธีการรับมือต่างๆ กับหน้าฝนนี้ เพื่อต่ออายุของบ้านให้ดูใหม่ ปลอดภัย และน่าอยู่ไปนานยิ่งขึ้น

  1.การเช็กหลังคามีรูรั่ว

  การเช็กหลังคาว่ามีรูรั่วทำให้น้ำซึมไหม หากเกิดฝนตกหนักแบบแรงมากจนทำให้น้ำซึมทะลุจากหลังคา จนทำให้บ้านนั้นมีร่องรอยของน้ำเกาะกิน รอยรั่ว รอยแตก หรือมีน้ำไหลออกมา โดยเฉพาะบริเวณหลังคาที่เป็นเสมือน ‘หมวกคุ้มกันบ้าน’ และสัมผัสกับน้ำฝนโดยตรง หากพบก็ควรรีบซ่อมแซมโดยเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหายต่อทั้งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ได้อาจจะทำให้ข้าวของเสียหาย แต่การป้องกันดูแลนั้นยังช่วยลดการเกิดอันตรายต่อชีวิต หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กที่ชำรุด จนเกิดไฟช็อตได้อีกด้วย

  2.จัดบริเวณรอบบ้านให้โล่ง

  เมื่อเกิดหน้าฝนที่ตกหนักก็อาจจะทำให้สัตว์มีพิษ หรือ สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ที่มีพิษก็อาจจะเกิดอันตรายต่อคนในบ้านได้นั้นเอง หากฝนตกหนักน้ำท่วมบริเวณที่อยู่อาศัยของสัตว์จะทำให้สัตว์เหล่านั้นเข้ามาในบ้านของเราได้โดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นควรเริ่มต้นจากหมั่นดูแลพื้นที่รอบบ้านอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดให้บริเวณบ้านโล่ง ไม่มีโพรงสัตว์ ปิดฝาท่อต่างๆ ให้มิดชิด หากพบรอยรั่ว รอยแตก ควรรีบซ่อมแซม หรืออาจให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดูแลบริเวณรอบบ้านเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยของเรา และคนในครอบครัว

  3.การจัดสวนในบ้านให้เรียบร้อย

  การจัดตกแต่งสวนให้เรียบร้อย ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนก็ควรตัดแต่งกิ่งต้นไม้ในสวน และต้นไม้ที่อยู่บริเวณใกล้ในบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ หากเกิดพายุ หรือ ลมฝนมาจะส่งผลให้บ้านเสียหาย หรือกีดขวางทางเข้าออกได้ หากต้นไม้มีขนาดใหญ่จนไม่สามารถจัดการด้วยตัวเองได้ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดูแลก่อนที่จะสายไป จนก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้นั้นเอง

  4.การจัดเฟอร์นิเจอร์บ้านไม่ให้โดนน้ำ

  การเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน ก็ควรเลือกที่กันน้ำได้ แม้เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านจะทำมาจากวัสดุที่ทนทานต่อแดด และฝน แต่หากโดนฝนโหมกระหน่ำในทุกวันในช่วงหน้าฝนแบบนี้จะทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมโทรมก่อนเวลาใช้งานจริงที่ควรจะเป็นได้ ดังนั้นถ้าอยากยืดอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ออกไปอีก ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ให้หลบทิศทางของฝน หรือหากผ้าใบมาคลุมเพื่อป้องกันการโดนน้ำฝนโดยตรงเพื่อรักษาสภาพการใช้งานให้ยาวนาน

  5.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลบ้าน

  การดูแลบ้านหลังใหญ่บางอย่างเราอาจจะดูแลไม่ถูกวิธี แนะนำว่าควรปรึกษาการดูแลให้บ้านอยู่กับเราไปนานๆ คอยดูแลสุขภาพบ้านของคุณให้ใช้การได้นานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะหน้าร้อน หรือหน้าฝน ก็ให้เราหมดกังวลในปัญหาของบ้านเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจจะไม่จำเป็นลงด้วย ไม่ด้านไหน อาทิ กำจัดปลวก, ตัดแต่งสวน, ดูแลสระว่ายน้ำ, ตรวจเช็กอุปกรณ์ไฟฟ้า, หลังคา ฝ้าเพดาน, ประตูหน้าต่างให้ไม่มีจุดรั่วซึม, ดูแลพื้นที่รอบบ้านไม่มีโพรงสัตว์อยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยของเราด้วย

  เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ กับการรับมือกับปัญหาหน้าฝนที่กำลังเข้าใกล้มาถึง ควรหมั่นตรวจสอบสภาพวันนี้เรามาแชร์ไอเดียการดูแลบ้านรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่จุกจิกกวนใจในบ้านก็ลองเอาไปทำดูกันน้ำ มาทำให้ฤดูฝนนี้เปลี่ยนจากความกังวลเรื่องบ้านพัง มาเป็นบ้านสวยตอนรับหน้าฝนแม้ว่าลมพายุรุนแรงขนาดไหนก็ไม่หวั่นแน่นอน


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

   


  เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  spot_img
  spot_img